ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ : สีขนบ่งบอกอายุขัยของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ได้

สีช็อกโกแลต สีครีมนวล หรือสีดำสนิท

ที่มาของภาพ, Getty Images

สุนัขแสนรู้พันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador retriever) ที่คนรักสุนัขทั่วโลกนิยมเลี้ยงกันแพร่หลายนั้น หากมีสีขนต่างกัน ก็จะมีอายุขัยที่ยืนยาวไม่เท่ากัน รวมทั้งมีปัญหาสุขภาพและความแข็งแรงของร่างกายแตกต่างกันออกไปอย่างมากด้วย

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ของออสเตรเลีย ค้นพบข้อเท็จจริงดังกล่าว หลังได้ศึกษาสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ 33,000 ตัวในสหราชอาณาจักร และได้ตีพิมพ์รายงานการวิจัยลงในวารสารพันธุกรรมและระบาดวิทยาในสุนัข (Canine Genetics and Epidemiology) ฉบับล่าสุด

ผลวิจัยพบว่า สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์สีช็อกโกแลตมีแนวโน้มที่จะมีอายุสั้นที่สุด ในบรรดาสุนัขพันธุ์เดียวกันที่มีอยู่ 3 สี คือช็อกโกแลต ครีมนวล และดำ โดยสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์สีอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สีช็อกโกแลต จะมีอายุขัยโดยเฉลี่ยราว 12.1 ปี ซึ่งเท่ากับว่าสามารถจะมีชีวิตยืนยาวกว่าสุนัขสีช็อกโกแลตได้ถึงกว่า 10% เลยทีเดียว

นอกจากนี้ สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์สีช็อกโกแลตยังมีความเสี่ยงเผชิญกับโรคภัยไข้เจ็บสูงกว่า โดยผลวิจัยพบว่ามีอาการติดเชื้อในหูมากกว่าสุนัขสีอื่นถึง 2 เท่า และมีแนวโน้มจะเป็นโรคผิวหนังอักเสบที่เรียกกันว่า "จุดร้อน" (Hot spot) มากกว่าสุนัขสีอื่นถึง 4 เท่า

ศ. พอล แม็กกรีวี ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า "ความสัมพันธ์ระหว่างสีขนกับสุขภาพและอายุขัยของลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นเรื่องที่เราคาดไม่ถึงมาก่อน"

"สีช็อกโกแลตนั้นเป็นลักษณะของยีนด้อย ซึ่งจะแสดงออกเมื่อลูกสุนัขได้รับพันธุกรรมตกทอดมาจากพ่อและแม่ที่เป็นสีช็อกโกแลตทั้งคู่เท่านั้น ด้วยเหตุนี้ผู้ที่มุ่งเพาะพันธุ์สุนัขสีช็อกโกแลตโดยเฉพาะจึงอาจทำให้ความหลากหลายของยีนในกลุ่มประชากรสุนัขลดลง และไปเพิ่มสัดส่วนของยีนที่ทำให้เกิดโรคได้"

สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์นั้นเป็นสายพันธุ์ที่ชาวออสเตรเลียนิยมเลี้ยงกันมากที่สุด และก่อนหน้านี้มีงานวิจัยที่ค้นพบว่า สุนัขพันธุ์นี้มีแนวโน้มเป็นโรคอ้วนได้มากที่สุดในบรรดาสุนัขทั้งหมด โดยการที่มันมีนิสัยตะกละตะกรามกินไม่รู้จักอิ่มนั้น มีสาเหตุมาจากพันธุกรรมด้วยเช่นกัน