ฮาโลวีน : นาซา-อีเอสโอ ประชันภาพ “เนบิวลาผี” รับเทศกาลปล่อยผี

ภาพล่าสุดของเนบิวลากะโหลกไขว้จากกล้องโทรทรรศน์ VLT แสดงบริเวณที่เป็นแหล่งกำเนิดดาวฤกษ์ใหม่จำนวนมาก

ที่มาของภาพ, ESO

คำบรรยายภาพ,

ภาพล่าสุดของเนบิวลากะโหลกไขว้จากกล้องโทรทรรศน์ VLT แสดงบริเวณที่เป็นแหล่งกำเนิดดาวฤกษ์ใหม่จำนวนมาก

องค์การอวกาศและดาราศาสตร์ระดับโลก ซึ่งได้แก่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา รวมทั้งองค์การวิจัยดาราศาสตร์ในซีกโลกใต้แห่งยุโรปหรืออีเอสโอ ต่างเผยภาพล่าสุดของเนบิวลาที่มีรูปร่างน่าสะพรึงกลัวคล้ายผีหรือหัวกะโหลก เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีนที่กำลังจะมาถึง

นาซาเผยแพร่ภาพ "เนบิวลาผี" (Ghost nebula) หรือ "ปิศาจแห่งแคสซิโอเปีย" ซึ่งเป็นภาพของกลุ่มฝุ่นและก๊าซ IC 63 ที่ส่องแสงสว่างในกลุ่มดาวแคสซิโอเปีย (Cassiopeia) ห่างจากโลก 550 ปีแสง

ที่มาของภาพ, NASA/ESA/STSCI

คำบรรยายภาพ,

เนบิวลา IC 63 หรือ "เนบิวลาผี" ในกลุ่มดาวแคสซิโอเปีย ซึ่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลบันทึกภาพไว้เมื่อปี 2016

ส่วนของเนบิวลาที่ดูคล้ายกับหมอกควันหรือผ้าคลุมสีขาวของดวงวิญญาณนั้น ที่จริงคือก๊าซไฮโดรเจนที่สัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลตจนเกิดการเรืองแสงขึ้น โดยรังสีดังกล่าวแผ่มาจากดาวฤกษ์ยักษ์สีฟ้า Gamma Cassiopeiae ที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งดาวฤกษ์นี้ปลดปล่อยพลังงานมหาศาลออกมาเท่ากับดวงอาทิตย์ 34,000 ดวง ทำให้เนบิวลาผีต้องสลายตัวไปอย่างช้า ๆ

ภาพเนบิวลาผีที่นาซาเผยแพร่นี้ เป็นภาพที่กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลบันทึกไว้ได้ เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2016 แต่ยังไม่เคยนำออกสู่สายตาสาธารณชนมาก่อน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วฮับเบิลประสบปัญหาไจโรสโคป (Gyroscope) หรืออุปกรณ์รักษาระดับทิศทางของแกนหมุนล้มเหลว จนต้องหยุดการทำงานไปชั่วคราว แต่ล่าสุดมีรายงานว่าสามารถแก้ไขได้เรียบร้อยแล้ว

ด้านองค์การวิจัยดาราศาสตร์ในซีกโลกใต้แห่งยุโรปหรืออีเอสโอ (ESO) ได้เผยแพร่ภาพใหม่ล่าสุดของเนบิวลากะโหลกไขว้ (Skull and crossbones nebula) ซึ่งกล้องโทรทรรศน์ VLT ในประเทศชิลีบันทึกเอาไว้ได้

ที่มาของภาพ, ESO

คำบรรยายภาพ,

เนบิวลา NGC 2467 หรือ "เนบิวลากะโหลกไขว้" ซึ่งกล้องโทรทรรศน์ MPG/ESO บันทึกภาพไว้เมื่อปี 2003

ภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นบริเวณที่เป็นแหล่งกำเนิดดาวฤกษ์ใหม่จำนวนมากในเนบิวลากะโหลกไขว้ หรือเนบิวลา NGC 2467 ฉายา "โจรสลัดแห่งท้องฟ้าซีกโลกใต้" ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากโลก 13,000 ปีแสง

นักดาราศาสตร์ของอีเอสโอบอกว่า ส่วนที่ดำมืดเหมือนเบ้าตากลวงโบ๋ของหัวกะโหลกนั้น คือบริเวณที่มีฝุ่นหนาแน่นจนแสงจากดวงดาวที่อยู่ด้านในไม่สามารถหลุดรอดออกมาได้ นอกจากนี้ เนบิวลากะโหลกไขว้ไม่ได้เป็นเนบิวลาเดี่ยว แต่ประกอบด้วยกลุ่มดาวหลากหลายที่มารวมตัวกัน และเคลื่อนที่เกาะกลุ่มด้วยความเร็วที่แตกต่างกัน

เนบิวลากะโหลกไขว้อยู่ในกลุ่มดาว Puppis ซึ่งเป็นศัพท์ที่มาจากคำว่า "ท้ายเรือ" ในภาษาฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในสามกลุ่มดาวซีกโลกใต้ที่มีความหมายเกี่ยวกับการเดินเรือ