คะสึชิกะ โอเออิ จิตรกรหญิงที่โลกลืม
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

คะสึชิกะ โอเออิ จิตรกรหญิงชาวญี่ปุ่นที่โลกลืม

  • 27 พฤศจิกายน 2018

โครงการ 100 Women ของบีบีซีนำเสนอเรื่องราวหลากหลายของผู้หญิงจากทุกมุมโลก และในปีนี้เป็นการเฉลิมฉลองเรื่องราวของผู้หญิงเก่งและแกร่งในประวัติศาสตร์โลก หนึ่งในนั้นคือ คะสึชิกะ โอเออิ จิตรกรหญิงชาวญี่ปุ่นที่โลกลืม

คะสึชิกะ โอเออิ มีชีวิตอยู่ในยุคเอโดะ ราวปี ค.ศ 1800- 1866 เธอเป็นบุตรสาวของศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ คะสึชิกะ โฮคุไซ เจ้าของผลงานภาพพิมพ์ "คลื่นยักษ์นอกฝั่งคานางาวะ"ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในงานศิลปะที่โด่งดังที่สุดของญี่ปุ่น

การมีสายเลือดศิลปินเต็มเปี่ยมทำให้ โอเออิ รักในงานศิลปะและยึดอาชีพจิตรกรตามรอยผู้เป็นพ่อ แม้จะเป็นหญิงแต่เธอก็เป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จในยุคนั้น โดยมีผลงานโดดเด่นเป็นภาพวาดสาวงามที่เรียกว่า "บิจินกะ"ซึ่งแม้แต่ผู้เป็นพ่อยังยอมรับว่าเขามีฝีมือในการวาดภาพแบบนี้สู้เธอไม่ได้

ทว่าเมื่อกาลเวลาผ่านไป ชื่อของโอเออิได้ถูกลืมเลือนไปจากหน้าตำราประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น หอศิลป์บางแห่งจัดแสดงภาพที่ระบุว่าเป็นผลงานของ คะสึชิกะ โฮคุไซ แต่นักประวัติศาสตร์บางคนกลับเชื่อว่าภาพเหล่านี้น่าจะเป็นผลงานของโอเออิมากกว่า

ปัจจุบันชีวิตของโอเออิได้ถูกหยิบไปถ่ายทอดเป็นการ์ตูน สารคดี และนิยายภาพ ทำให้ตอนนี้เธอได้กลายเป็นวัฒนธรรมที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก จนนักเขียนคนหนึ่งได้เปรียบเธอเป็นดั่ง "คลื่นลูกใหม่"ของญี่ปุ่น