ทีมถ่ายทำสารคดีบีบีซีแหกกฎช่วยชีวิตฝูงเพนกวิน

โลกออนไลน์ชื่นชมทีมถ่ายทำสารคดีชุดล่าสุดของบีบีซีที่มีเซอร์เดวิด แอตเทนบะระ นักธรรมชาติวิทยาชื่อดังชาวอังกฤษ เป็นผู้ดำเนินรายการ ที่ตัดสินใจทำในสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ด้วยการยื่นมือเข้าไปช่วยชีวิตนกเพนกวินกลุ่มหนึ่งที่ติดอยู่กลางหุบเขาอันหนาวเหน็บในขั้วโลกใต้

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในขณะที่ทีมงานไปถ่ายทำสารคดีชุดล่าสุดที่ชื่อ Dynasties ซึ่งในตอนนี้เป็นการติดตามชีวิตของนกเพนกวินจักรพรรดิ (Emperor Penguin) ที่จับคู่ผสมพันธุ์และเลี้ยงลูกท่ามกลางสภาพอากาศที่แสนหฤโหดในขั้วโลกใต้

โดยระหว่างการถ่ายทำช่วงหนึ่ง ทีมงานได้เห็นเพนกวินกลุ่มหนึ่งติดอยู่ในหุบเขาลึก ซึ่งทางขึ้นที่เป็นผาน้ำแข็งที่ลื่นและสูงชันทำให้แม่เพนกวินและลูกน้อยหลายตัวไม่สามารถปีนกลับออกไปได้ ภาพดังกล่าวสร้างความสะเทือนใจจนทำให้ทีมงานกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ เพราะพวกเขารู้ดีว่าหากไม่ยื่นมือเข้าไปช่วยเพนกวินกลุ่มนี้จะต้องตายในพายุหิมะอย่างแน่นอน

ในที่สุดพวกเขาจึงตัดสินใจทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน นั่นคือการเข้าไปช่วยทำทางเดินให้นกเพนกวินและลูกน้อยสามารถเดินกลับขึ้นมาได้

ไมเคิล กันตัน เอ็กเซกคิวทีฟโปรดิวเซอร์ ของสารคดีชุด Dynasties เล่าว่า ตามปกติทีมงานถ่ายทำสารคดีจะไม่เข้าไปแทรกแซงชีวิตสัตว์แล้วปล่อยให้เป็นไปตามวัฏจักรตามธรรมชาติ ซึ่งตรงกับแนวทางที่ เซอร์เดวิด แอตเทนบะระ ยึดถือ

อย่างไรก็ตาม ในกรณีนี้มีหลายปัจจัยที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจยื่นมือเข้าไปช่วยสัตว์ คือ การเข้าไปช่วยครั้งนี้ไม่ทำให้สัตว์ได้รับอันตราย เพราะทีมงานไม่ได้สัมผัสตัวสัตว์ รวมทั้งเหตุผลในเชิงอนุรักษ์

กันตัน ยังเล่าให้ฟังว่าเขาได้คุยเรื่องนี้กับเซอร์เดวิด ซึ่งผู้ดำเนินรายการและนักธรรมชาติวิทยาชื่อดังเห็นด้วยกับการตัดสินใจของทีมงาน อีกทั้งยังบอกด้วยว่า ในกรณีนี้เขาก็จะยื่นมือเข้าไปช่วยเหล่าเพนกวินเช่นกัน

หลังสารคดีตอนนี้ออกอากาศไป ผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายรายได้ชื่นชมการกระทำของทีมงาน หลังจากก่อนหน้านี้ในปี 2013 สารคดีสัตว์ป่าในแอฟริกาของเซอร์เดวิด ถูกผู้ชมตำหนิเรื่องที่ปล่อยให้ลูกช้างแอฟริกาต้องตายลงจากความอดอยาก

ตอนนั้นเซอร์เดวิด บอกว่า "เป็นเรื่องสำคัญมาก" ที่เขาจะทำหน้าที่เป็นเพียงผู้สังเกตการณ์ พร้อมอธิบายว่าการเข้าไปช่วยลูกช้างนอกจากจะเสี่ยงถูกแม่ช้างทำร้ายแล้ว การเอาอาหารไปป้อนลูกช้างที่กำลังจะอดตายก็อาจช่วยยื้ดชีวิตมันได้อีกเพียงไม่นาน เพราะบริเวณนั้นไม่มีอาหารที่ช้างจะหากินประทังชีวิตต่อไปได้เลย