บุรุนดี : ส่องคุกลับ ฆ่า - ทรมาน ฝ่ายต่อต้านรัฐบาล

บุรุนดี : ส่องคุกลับ ฆ่า - ทรมาน ฝ่ายต่อต้านรัฐบาล

คำเตือน : วิดีโอมีภาพที่อาจทำให้ไม่สบายใจ

อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของประเทศบุรุนดี ในแอฟริกาตะวันออก เปิดเผยกับรายการ BBC Africa Eye ว่าหน่วยงานด้านความมั่นคงของประเทศได้เปิดสถานที่กักขังและซ้อมทรมานเพื่อปิดปากกลุ่มผู้เห็นต่างทางการเมือง

เมื่อปี 2015 ได้เกิดเหตุไม่สงบไปทั่วบุรุนดี หลังจากประธานาธิบดีปิแอร์ เอ็นคุรุนซีซา ลงเลือกตั้งชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 3 ซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญของประเทศที่จำกัดการดำรงตำแหน่งนี้ไว้เพียง 2 สมัยเท่านั้น

แม้ปัจจุบันการประท้วงรุนแรงตามท้องถนนในบุรุนดีจะยุติไปแล้ว แต่จากการตรวจสอบของบีบีซีกลับพบหลักฐานว่า หน่วยงานด้านข่าวกรองของบุรุนดีมีสถานที่ลับที่ใช้เป็นที่คุมขังและซ้อมทรมานบรรดาผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นฝ่ายตรงข้ามกับประธานาธิบดีเอ็นคุรุนซีซา

ทีมงานบีบีซีได้ใช้เทคโนโลยีจำลองภาพจากผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมในการตรวจสอบบ้านหลังหนึ่งที่ต้องสงสัยว่าจะถูกใช้เป็นคุกลับ และเคยปรากฏอยู่ในวิดีโอที่โพสต์ทางโซเชียลมีเดียเมื่อปี 2016 ซึ่งในวิดีโอดังกล่าวเผยให้เห็นน้ำสีแดงที่ดูเหมือนเลือดไหลออกมาตามท่อน้ำทิ้งของบ้านหลังดังกล่าว

บีบีซีได้สอบถามรัฐบาลบุรุนดีถึงข้อกล่าวหาเรื่องการปราบปรามกลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาลอย่างลับ ๆ แต่รัฐบาลได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยล่าสุดอัยการสูงสุดบุรุนดีได้ชี้แจงว่า สิ่งที่ปรากฏในวิดีโอดังกล่าวเป็นเลือดจากการเชือดแพะเพื่อฉลองการละศีลอดในวันอีดีลฟิตรีของชาวมุสลิม พร้อมชี้ว่า นอกจากรายงานข่าวชิ้นนี้แล้ว บีบีซีไม่ได้แสดงหลักฐานอื่นที่ยืนยันว่ามีคุกลับอยู่ในบุรุนดีจริง