ทารก : ลูบเบา ๆ ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดให้ลูกน้อย

  • 19 ธันวาคม 2018
Baby being stroked Image copyright Getty Images

งานวิจัยชิ้นล่าสุดจากสหราชอาณาจักรพบหลักฐานบ่งชี้ว่า การลูบทารกเพียงเบา ๆ ช่วยลดกิจกรรมภายในสมองที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกเจ็บปวดได้ ถือเป็นวิธีการบรรเทาปวดให้ทารกโดยไม่ต้องใช้ยาและไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง

งานวิจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology โดยเป็นการศึกษาร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดและมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล จอห์น มัวร์ส ที่ได้เฝ้าสังเกตการทำงานของสมองทารก 32 คนในระหว่างที่เข้ารับการตรวจเลือด

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ลูบเบา ๆ ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดให้ทารก

ทีมนักวิจัยได้แบ่งทารกออกเป็น 2 กลุ่มเท่ากัน แล้วใช้แปรงขนอ่อนนุ่มลูบไล้ทารกกลุ่มหนึ่งก่อนที่จะเข้ารับการเจาะเลือด และพบว่าทารกกลุ่มนี้มีกิจกรรมในสมองที่เกี่ยวกับความรู้สึกเจ็บปวดน้อยกว่าอีกกลุ่มถึง 40%

ผลการศึกษายังพบว่า อัตราความเร็วที่เหมาะสมในการลูบไล้เพื่อบรรเทาปวดคือประมาณ 3 ซม.(1 นิ้ว) ต่อวินาที ซึ่งนักวิจัยชี้ว่า อัตราความเร็วนี้ช่วยกระตุ้นการทำงานของประสาทรับความรู้สึกในผิวหนังที่เรียกว่า C-tactile afferent ซึ่งงานวิจัยก่อนหน้านี้พบว่าอัตราความเร็วดังกล่าวสามารถบรรเทาความเจ็บปวดในผู้ใหญ่ได้เช่นกัน

ศ.รีเบกกาห์ สเลเตอร์ หนึ่งในทีมวิจัย บอกว่า "การสัมผัสดูเหมือนจะมีประสิทธิภาพในการบรรเทาปวดโดยที่ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง" เธอชี้ว่า "หากเรามีความรู้ความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับหลักฐานสนับสนุนเชิงประสาทชีววิทยาของเทคนิคต่าง ๆ เช่น การนวดทารก ก็จะช่วยให้เราสามารถให้คำแนะนำในการปลอบประโลมทารกแก่พ่อแม่ได้ดียิ่งขึ้น"

Image copyright Getty Images

ศ.สเลเตอร์ ยังบอกด้วยว่า งานวิจัยชิ้นนี้อาจช่วยอธิบายถึงพลังการปลอบประโลมทารกด้วยสัมผัสที่นิยมใช้กัน เช่น การนวดทารก และการดูแลทารกแบบ kangaroo care ที่เลียนแบบการดูแลลูกในถุงหน้าท้องของแม่จิงโจ้ โดยอุ้มทารกที่คลอดก่อนกำหนดไว้ในอ้อมอกพ่อแม่แบบเนื้อแนบเนื้อ เพื่อกระชับสายสัมพันธ์ของพ่อแม่กับลูกน้อย และอาจช่วยบรรเทาความเจ็บปวด ช่วยลดความเครียด และระยะเวลาที่เด็กรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วย

หลังจากนี้ ทีมวิจัยมีแผนจะทำการทดลองแบบเดียวกันนี้กับทารกที่คลอดก่อนกำหนด ซึ่งวิถีประสาทรับความรู้สึก (sensory pathway) ยังพัฒนาไม่เต็มที่

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม