ปอมเปอี : พบซากม้าใส่บังเหียน นักโบราณคดีคาดเตรียมพาชาวบ้านหนีภูเขาไฟมรณะ

The find of a tall, full-bodied and well-groomed with the saddle and the richly decorated bronze trimmings was discovered in a large villa that stood just outside the walls of Pompeii in May 2018

ที่มาของภาพ, EPA

พบซากม้าในลักษณะที่ยังใส่บังเหียนและอานที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองปอมเปอี ทีมนักโบราณคดีต่างยกให้เป็น "การค้นพบครั้งสำคัญที่หาได้ยากยิ่ง"

ซากม้าดังกล่าวอยู่ในลักษณะสวมอุปกรณ์เตรียมพร้อมออกเดินทาง ซึ่งนักโบราณคดีเชื่อว่ามันน่าจะถูกนำไปช่วยขนส่งชาวปอมเปอีที่กำลังหนีตายตอนที่ภูเขาไฟวิสุเวียสเกิดการปะทุครั้งใหญ่ในปี ค.ศ. 79 และพ่นเถ้าถ่านปกคลุมเมือง

ที่มาของภาพ, EPA

สำหรับจุดที่พบซากม้า อยู่ในหมู่บ้าน Villa of the Mysteries ซึ่งเป็นหมู่บ้านของเหล่านายทหารโรมันหรือทหารชนชั้นปกครองที่มั่งคั่ง หลักฐานที่พบบ่งชี้ว่าม้าได้รับการดูแลอย่างดี ที่ซากบังเหียนและอานมีการตกแต่งด้วยทองแดงและไม้

ที่มาของภาพ, EPA

นายมัสซิโม โอซันนา ผู้อำนวยการอุทยานโบราณคดีปอมเปอี ระบุว่า การค้นพบครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นระหว่างการขุดค้นบริเวณคอกม้าของหมู่บ้าน ซึ่งอยู่ทางเหนือของเมืองปอมเปอี

พร้อมระบุว่า ม้าเหล่านี้ต้องพบกับจุดจบที่ "โหดร้ายและน่ากลัว" เพราะคาดว่าพวกมันคงหายใจไม่ออกตายจากเถ้าถ่านหรือไอน้ำร้อนระอุจากกลุ่มเถ้าภูเขาไฟวิสุเวียส

ที่มาของภาพ, EPA

พื้นที่บริเวณนี้ถูกขุดค้นพบครั้งแรกช่วงต้นศตวรรษที่ 20 แต่พื้นที่ส่วนใหญ่ได้ถูกฝังกลบ แล้วถูกคนร้ายลักลอบเข้าไปขุดขโมยวัตถุโบราณ

นายโอซันนาบอกว่า จากนี้ไปพื้นที่บริเวณหมู่บ้านนี้ทั้งหมดจะถูกขุดค้นและเปิดให้สาธารณชนเข้าชม ซึ่งก่อนการค้นพบครั้งล่าสุดนี้ ทีมนักโบราณคดีได้ขุดค้นพบเครื่องบีบน้ำองุ่นสำหรับทำไวน์ เตาอบ และภาพวาดบนผนังปูนปลาสเตอร์เปียกที่งดงามจำนวนมาก

ที่มาของภาพ, EPA

เมืองปอมเปอี ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองเนเปิลส์ ทางตอนใต้ของอิตาลี ถือกำเนิดขึ้นเมื่อราว 700 ปีก่อนคริสตกาล ก่อนจะถูกผนวกเข้ากับอาณาจักรโรมันในช่วง 80 ปีก่อนคริสตกาล

ปอมเปอีเคยเป็นเมืองท่าที่เจริญรุ่งเรือง แต่การระเบิดครั้งรุนแรงของภูเขาไฟวิสุเวียสในเดือน ส.ค.ปี 79 ทำให้เมืองนี้ถูกฝังอยู่ใต้เถ้าถ่านในพริบตา เชื่อกันว่าภัยพิบัติครั้งนั้นได้คร่าชีวิตผู้คนไปนับหมื่น

ในปี 1997 องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนให้ซากเมืองโบราณปอมเปอีเป็นมรดกโลก ซึ่งแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางไปเยี่ยมชมนับล้านคน