คริสต์มาส : ส่องเมนูอาหารค่ำช่วงคริสต์มาสจากทั่วโลก

Roast turkey at Christmas

ที่มาของภาพ, Getty Images

คนอังกฤษมีธรรมเนียมการรับประทานไก่งวงในเทศกาลคริสต์มาสมาตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 16 โดยพระเจ้าเฮนรีที่ 8 ทรงเป็นกษัตริย์อังกฤษพระองค์แรกที่ได้เสวยไก่งวงในวันสำคัญของชาวคริสต์นี้ ทำให้นับแต่นั้นเป็นต้นมา ไก่งวงอบ จึงกลายเป็นพระเอกบนโต๊ะอาหารค่ำวันคริสต์มาสสำหรับชาวอังกฤษส่วนใหญ่

ทว่าในหลายประเทศกลับเฉลิมฉลองเทศกาลสำคัญนี้ด้วยเมนูรสเลิศที่แตกต่างออกไป ไม่ว่าจะเป็นเมนูจากปลา ไก่ หมู แป้งข้าวโพด และชีส เป็นต้น

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เมนูคริสต์มาสแบบดั้งเดิมของคนอังกฤษ ประกอบไปด้วย ไก่งวงอบ กะหล่ำดาว (Brussels Sprout) มันฝรั่งอบ และไส้กรอกพันด้วยเบคอนที่เรียกว่า "หมูห่มผ้า" (Pigs in a Blanket)

ประเทศในแถบยุโรปตะวันออก นิยมรับประทาน ปลาไน ซึ่งเป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งในวงศ์ปลาตะเพียน เป็นอาหารค่ำในวันคริสต์มาสอีฟ (24 ธ.ค.) ทาเดอุส สเตนเซล ประธานสมาคมชาวโปแลนด์ในอังกฤษ บอกว่า สาเหตุที่ชาวยุโรปตะวันออกนิยมทานปลาไนเป็นมื้อค่ำในวันคริสต์มาสอีฟ ก็เพราะเป็นธรรมเนียมของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกในภูมิภาค ซึ่งถือว่าอาหารค่ำวันคริสต์มาสอีฟเป็นอาหารมือใหญ่มื้อสุดท้ายก่อนถึงวันคริสต์มาส หรือช่วงถือศีลอดพระคริสตสมภพ ซึ่งห้ามทานเนื้อสัตว์ใหญ่

ด้วยเหตุนี้ ชาวยุโรปตะวันออกจึงนิยมทานปลาไน ซึ่งเป็นปลาที่หาง่าย และมีรสชาติเหมือนปลาค็อด โดยวิธีการปรุงปลาชนิดนี้มีหลายอย่าง อาทิ นำไปทำปลาเผา ปรุงรสกับหัวหอม ชุบเกล็ดขนมปังทอด หรือเอาไปทำเยลลี่ปลาไน

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เยลลี่ปลาไนคือหนึ่งในเมนูประจำเทศกาลคริสต์มาสของชาวโปแลนด์

นอกจากนี้ เมนูวันคริสต์มาสที่ทำจากปลายังได้รับความนิยมในอิตาลี และโปรตุเกสด้วย โดยบนโต๊ะอาหารวันคริสต์มาสอีฟในอิตาลี มักเสิร์ฟอาหารจากปลาชนิดต่าง ๆ มากถึง 7 เมนู ส่วนชาวโปรตุเกสนิยมทานเมนูจากปลาค็อดเค็มตากแห้ง ที่จะต้องนำไปแช่น้ำล่วงหน้า 2-3 วันจึงจะสามารถนำไปทำอาหารได้

ส่วนในญี่ปุ่นนั้น ชาวแดนอาทิตย์อุทัยมักพาครอบครัวไปฉลองเทศกาลคริสต์มาสที่ร้านไก่ทอดเคเอฟซี ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ธรรมเนียมปฏิบัตินี้เกิดขึ้น หลังจากร้านเคเอฟซี แนะนำให้ญี่ปุ่นได้รู้จักกับเทศกาลคริสต์มาส ในปี พ.ศ.2517 โดยมีการประชาสัมพันธ์ให้ไก่ทอดเคเอฟซีเป็นอาหารสำหรับวันคริสต์มาส

ที่มาของภาพ, Getty Images

ในฟิลิปปินส์ ผู้คนนิยมทานหมูหันในช่วงคริสต์มาส ส่วนชาวโคลอมเบียนิยมทานชีสทอดที่ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขณะที่ฮอนดูรัส และนิการากัว มีเมนูเด็ดช่วงคริสต์มาสที่เรียกว่า Nacatamal ซึ่งมีลักษณะคล้ายบ๊ะจ่างของจีน แต่ทำจากแป้งข้าวโพด ข้าว เนื้อสัตว์ และผักต่าง ๆ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

Nacatamal เมนูเด็ดช่วงคริสต์มาสของชาวฮอนดูรัส และนิการากัว