นักดำน้ำตะลึงพบฉลามขาวใหญ่ที่สุดตัวหนึ่งของโลกนอกชายฝั่งฮาวาย

  • 18 มกราคม 2019
A shark said to be Deep Blue, one of the largest great whites on record, swims off Hawaii, January 15, 2019 Image copyright Reuters

ทีมนักประดาน้ำกลุ่มหนึ่งได้พบกับประสบการณ์สุดพิเศษ หลังได้มีโอกาสสัมผัสอย่างใกล้ชิดกับฉลามขาว (Great white shark) ขนาดใหญ่ที่สุดตัวหนึ่งที่เคยมีการบันทึกมา ขณะดำน้ำอยู่นอกชายฝั่งฮาวาย

ฉลามขาวเพศเมียที่พบมีลำตัวยาวเกือบ 6 เมตร (20 ฟุต) และน่าจะมีน้ำหนักราว 2.5 ตัน เชื่อว่ามันเคยถูกนักวิทยาศาสตร์ติดแถบป้ายบันทึกข้อมูลไว้เมื่อราว 20 ปีก่อน และตั้งชื่อให้มันว่า Deep Blue (ดีพบลู)

จุดที่นักประดาน้ำพบมันอยู่บริเวณชายฝั่งตอนใต้ของเกาะโอวาฮู ซึ่งเป็นเกาะใหญ่อันดับ 3 ของฮาวาย คาดว่ามันว่ายเข้าไปแถบนั้นเพื่อกินซากวาฬสเปิร์ม

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การพบเห็นฉลามขาวในทะเลรอบฮาวายเป็นไปได้ยาก เพราะตามธรรมชาติมันชอบอยู่ในทะเลที่น้ำเย็นกว่านี้

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ Deep Blue ถูกพบนอกชายฝั่งฮาวายเมื่อวัน ที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา

นักประดาน้ำบางคนมีโอกาสว่ายเข้าไปสัมผัสยักษ์ใหญ่แห่งท้องทะเลตัวนี้อย่างใกล้ชิด

น.ส.โอเชียน แรมซีย์ หนึ่งในนักดำน้ำที่มีโอกาสดังกล่าว ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นของฮาวายว่า พวกเธอกำลังถ่ายวิดีโอฉลามเสือกำลังแทะกินซากวาฬ ตอนที่ได้เห็นฉลามขาวยักษ์ตัวนี้ว่ายเข้ามา

"เราเห็นฉลามเสือ 2-3 ตัว แต่พอมัน (ฉลามขาว) ว่ายมาถึง ฉลามตัวอื่นก็แตกฮือ แล้วมันก็เริ่มว่ายเข้ามาถูไถกับเรือของเรา"

"มันเป็นยักษ์ใหญ่ที่อ่อนโยนและงดงาม และใช้เรือของพวกเราเป็นที่เกาแก้คัน เราออกเรือไปตอนพระอาทิตย์ขึ้น และมันก็อยู่กับพวกเราเกือบทั้งวัน" น.ส.แรมซีย์ กล่าว

น.ส.แรมซีย์ บอกว่า เจ้า Deep Blue มี "ขนาดใหญ่อย่างเหลือเชื่อ" และอาจกำลังตั้งท้อง คาดว่ามันน่าจะมีอายุราว 50 ปี มันเป็นดาวดังจนมีคนเปิดบัญชีทวิตเตอร์ให้ด้วย

นักประดาน้ำรายนี้ยังแนะด้วยว่า ฉลามขาวอายุมากและตั้งท้องมักมีความปลอดภัยที่สุดที่จะลงไปว่ายน้ำด้วย แต่ควรระวังการว่ายเข้าไปใกล้ฉลามที่กำลังกินอาหาร เธอบอกว่า ฉลามจะทำร้ายมนุษย์หากมันเกิดอยากรู้อยากเห็นหรือคิดว่ามนุษย์เป็นเหยื่อตามปกติของพวกมัน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ น.ส.แรมซีย์ บอกว่า ฉลามขาวอายุมากและตั้งท้องมักมีความปลอดภัยที่สุดที่จะลงไปว่ายน้ำด้วย

ฉลามขาวเป็นปลากินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตัวเต็มวัยจะมีขนาดราว 4 - 4.8 เมตร และหนักประมาณ 880-1,100 กิโลกรัม เพศเมียมักจะมีขนาดใหญ่กว่าเพศผู้ พวกมันมีถิ่นอาศัยอยู่ตามทะเลเกือบทั่วทุกมุมโลก ที่มีอุณหภูมิระหว่าง 12 - 24 องศาเซลเซียส แต่จะอาศัยอยู่หนาแน่นบริเวณทะเลแถบประเทศออสเตรเลีย, ตอนใต้ของทวีปแอฟริกา, รัฐแคลิฟอร์เนีย และตอนกลางของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม