นักดำน้ำตะลึงพบฉลามขาวใหญ่ที่สุดตัวหนึ่งของโลกนอกชายฝั่งฮาวาย

A shark said to be Deep Blue, one of the largest great whites on record, swims off Hawaii, January 15, 2019

ทีมนักประดาน้ำกลุ่มหนึ่งได้พบกับประสบการณ์สุดพิเศษ หลังได้มีโอกาสสัมผัสอย่างใกล้ชิดกับฉลามขาว (Great white shark) ขนาดใหญ่ที่สุดตัวหนึ่งที่เคยมีการบันทึกมา ขณะดำน้ำอยู่นอกชายฝั่งฮาวาย

ฉลามขาวเพศเมียที่พบมีลำตัวยาวเกือบ 6 เมตร (20 ฟุต) และน่าจะมีน้ำหนักราว 2.5 ตัน เชื่อว่ามันเคยถูกนักวิทยาศาสตร์ติดแถบป้ายบันทึกข้อมูลไว้เมื่อราว 20 ปีก่อน และตั้งชื่อให้มันว่า Deep Blue (ดีพบลู)

จุดที่นักประดาน้ำพบมันอยู่บริเวณชายฝั่งตอนใต้ของเกาะโอวาฮู ซึ่งเป็นเกาะใหญ่อันดับ 3 ของฮาวาย คาดว่ามันว่ายเข้าไปแถบนั้นเพื่อกินซากวาฬสเปิร์ม

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การพบเห็นฉลามขาวในทะเลรอบฮาวายเป็นไปได้ยาก เพราะตามธรรมชาติมันชอบอยู่ในทะเลที่น้ำเย็นกว่านี้

คำบรรยายภาพ,

Deep Blue ถูกพบนอกชายฝั่งฮาวายเมื่อวัน ที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา

นักประดาน้ำบางคนมีโอกาสว่ายเข้าไปสัมผัสยักษ์ใหญ่แห่งท้องทะเลตัวนี้อย่างใกล้ชิด

น.ส.โอเชียน แรมซีย์ หนึ่งในนักดำน้ำที่มีโอกาสดังกล่าว ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นของฮาวายว่า พวกเธอกำลังถ่ายวิดีโอฉลามเสือกำลังแทะกินซากวาฬ ตอนที่ได้เห็นฉลามขาวยักษ์ตัวนี้ว่ายเข้ามา

"เราเห็นฉลามเสือ 2-3 ตัว แต่พอมัน (ฉลามขาว) ว่ายมาถึง ฉลามตัวอื่นก็แตกฮือ แล้วมันก็เริ่มว่ายเข้ามาถูไถกับเรือของเรา"

"มันเป็นยักษ์ใหญ่ที่อ่อนโยนและงดงาม และใช้เรือของพวกเราเป็นที่เกาแก้คัน เราออกเรือไปตอนพระอาทิตย์ขึ้น และมันก็อยู่กับพวกเราเกือบทั้งวัน" น.ส.แรมซีย์ กล่าว

น.ส.แรมซีย์ บอกว่า เจ้า Deep Blue มี "ขนาดใหญ่อย่างเหลือเชื่อ" และอาจกำลังตั้งท้อง คาดว่ามันน่าจะมีอายุราว 50 ปี มันเป็นดาวดังจนมีคนเปิดบัญชีทวิตเตอร์ให้ด้วย

นักประดาน้ำรายนี้ยังแนะด้วยว่า ฉลามขาวอายุมากและตั้งท้องมักมีความปลอดภัยที่สุดที่จะลงไปว่ายน้ำด้วย แต่ควรระวังการว่ายเข้าไปใกล้ฉลามที่กำลังกินอาหาร เธอบอกว่า ฉลามจะทำร้ายมนุษย์หากมันเกิดอยากรู้อยากเห็นหรือคิดว่ามนุษย์เป็นเหยื่อตามปกติของพวกมัน

คำบรรยายภาพ,

น.ส.แรมซีย์ บอกว่า ฉลามขาวอายุมากและตั้งท้องมักมีความปลอดภัยที่สุดที่จะลงไปว่ายน้ำด้วย

ฉลามขาวเป็นปลากินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตัวเต็มวัยจะมีขนาดราว 4 - 4.8 เมตร และหนักประมาณ 880-1,100 กิโลกรัม เพศเมียมักจะมีขนาดใหญ่กว่าเพศผู้ พวกมันมีถิ่นอาศัยอยู่ตามทะเลเกือบทั่วทุกมุมโลก ที่มีอุณหภูมิระหว่าง 12 - 24 องศาเซลเซียส แต่จะอาศัยอยู่หนาแน่นบริเวณทะเลแถบประเทศออสเตรเลีย, ตอนใต้ของทวีปแอฟริกา, รัฐแคลิฟอร์เนีย และตอนกลางของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน