บีบีซีพาชม “ซ่องตุ๊กตายาง” ในอิตาลี
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ซ่องตุ๊กตายาง ธุรกิจที่ไม่ขัดศีลธรรมหรือเหยียบย่ำศักดิ์ศรีผู้หญิง?

  • 23 มกราคม 2019

ธุรกิจสถานบริการที่เปิดให้ผู้คนเข้าใช้บริการทางเพศกับตุ๊กตายางซิลิโคนกำลังได้รับความนิยม และผุดขึ้นในหลายประเทศทั่วยุโรป โซเฟีย เบตติซา ผู้สื่อข่าวบีบีซี พาไปชมหนึ่งในสถานบริการแห่งใหม่ล่าสุดที่เปิดขึ้นในประเทศอิตาลี

เจ้าของสถานบริการแห่งนี้เปิดเผยกับบีบีซีว่า ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชายวัย 20-30 ปีเศษ แต่บางครั้งก็มีลูกค้าผู้หญิงและคู่รักเข้าไปใช้บริการด้วย เขามองว่า ธุรกิจประเภทนี้ไม่ขัดต่อศีลธรรม เพราะไม่แสวงหาประโยชน์จากผู้ค้าบริการทางเพศที่เป็นคนจริง ๆ

ขณะที่ลูกค้ารายหนึ่งเผยกับผู้สื่อข่าวบีบีซีว่า เข้าไปใช้บริการประเภทนี้ เพราะการทำกิจกรรมทางเพศกับตุ๊กตาทำให้เขารู้สึกเป็นอิสระกว่าการทำกิจกรรมกับคู่นอนที่เป็นคนจริง ๆ "กับตุ๊กตา ผมแค่นึกถึงแต่ความสุขของตัวเอง... ผมรู้สึกเป็นอิสระกว่า"

อย่างไรก็ตาม มีเสียงวิจารณ์ว่าธุรกิจประเภทนี้ทำให้ผู้หญิงกลายเป็นวัตถุทางเพศ ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการเปิดธุรกิจแบบนี้ในสหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ สเปน ออสเตรีย และเยอรมนี

เมื่อปีที่แล้ว กลุ่มนักเคลื่อนไหวแนวสตรีนิยมหรือเฟมินิสต์ รวมทั้งตัวแทนจากพรรคคอมมิวนิสต์ฝรั่งเศส ยื่นหนังสือร้องเรียนให้ทางการกรุงปารีส สั่งปิดกิจการร้านแห่งหนึ่งที่เปิดให้ผู้คนเข้าใช้บริการทางเพศกับตุ๊กตายาง โดยชี้ว่า สถานบริการทางเพศลักษณะนี้ เป็นการดูหมิ่นย่ำยีเพศแม่ ลดทอนคุณค่าของสตรี และทำให้เพศหญิงมีภาพลักษณ์ที่เสื่อมทรามลง