อวกาศ : นาซายกเลิกภารกิจทีมนักบินหญิงล้วนเหตุมีชุดอวกาศไซส์เอ็มไม่พอ

  • 26 มีนาคม 2019
Nasa astronauts Christina Koch (left) and Anne McClain at the International Space Station. Photo: 22 March 2019 Image copyright NASA
คำบรรยายภาพ นักบินอวกาศหญิงคริสตินา ค็อก (ซ้าย) จะออกไปปฏิบัติภารกิจนอกไอเอสเอส โดยสวมชุดที่นักบินอวกาศแอนน์ แม็คเคน (ขวา) สวมใส่ ในวันศุกร์นี้ (29 มี.ค.)

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ตัดสินใจยกเลิกภารกิจนอกสถานีอวกาศของทีมนักบินหญิงล้วนครั้งแรก เพราะประสบปัญหามีชุดนักบินอวกาศขนาดกลางไม่เพียงพอ

นักบินอวกาศ แอนน์ แม็คเคน และคริสตินา ค็อก มีกำหนดออกไปปฏิบัติงานติดตั้งแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่ด้านนอกสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ในวันศุกร์นี้ (29 มี.ค.) ด้วยกัน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของไอเอสเอส ที่มีเฉพาะนักบินหญิงออกปฏิบัติงาน จากที่ก่อนหน้านี้มักเป็นทีมนักบินอวกาศชาย หรือทีมผสมชาย-หญิง

อย่างไรก็ตาม นาซาต้องยกเลิกแผนดังกล่าวลง เพราะไอเอสเอสมีชุดอวกาศส่วนลำตัวท่อนบนที่มีขนาดกลางซึ่งพอดีกับนักบินอวกาศหญิงทั้งสองอยู่บนสถานีเพียงชุดเดียว และไม่สามารถประกอบชุดขนาดกลางขึ้นมาใหม่ได้ทันวันศุกร์นี้

ด้วยเหตุนี้ น.ส.ค็อก จึงจะออกไปทำงานที่ด้านนอกสถานีในวันศุกร์นี้กับนักบินอวกาศชายแทน

นักบินอวกาศแม็คเคน เพิ่งรู้ว่าชุดอวกาศไซส์เอ็มเหมาะกับเธอมากที่สุด หลังจากได้สวมมันออกไปปฏิบัติงานด้านนอกไอเอสเอสเมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา

น.ส.แบรนดี ดี โฆษกศูนย์อวกาศจอห์นสันในเมืองฮิวสตัน รัฐเทกซัส ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า อันที่จริง ชุดอวกาศที่มีอยู่บนไอเอสเอสเป็นชุดที่ประกอบเข้าด้วยกันจากชิ้นส่วนหลายชิ้นที่มีขนาดเหมาะสมกับรูปร่างของนักบินแต่ละคน โดยขนาดที่มีอยู่ได้แก่ ไซส์เอ็ม แอล และเอ็กซ์แอล

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
สถานีอวกาศนานาชาติ อายุครบ 20 ปี

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม