ประวัติศาสตร์ : อัฟกานิสถานซ่อมแซมพระพุทธรูปโบราณที่เสียหายจากน้ำมือตาลีบัน

ประวัติศาสตร์ : อัฟกานิสถานซ่อมแซมพระพุทธรูปโบราณที่เสียหายจากน้ำมือตาลีบัน

ตอนที่กลุ่มติดอาวุธตาลีบันเข้ายึดครองอัฟกานิสถานในปี 1996 ได้บังคับใช้กฎหมายอิสลามสุดโต่งไปทั่วประเทศ ทั้งยังพยายามลบเลือนความร่ำรวยทางอารยธรรมที่เกิดขึ้นมาก่อนศาสนาอิสลามให้หมดสิ้นไป ด้วยการสั่งทำลายรูปปั้น รูปสลัก และศิลปวัตถุทางพุทธศาสนา ซึ่งรวมถึง พระพุทธรูปแห่งบามิยันซึ่งเคยเป็นพระพุทธรูปยืนที่สูงที่สุดในโลกและเป็นมรดกโลกที่ทรงคุณค่า

เชาอิบ ชาริฟี ผู้สื่อข่าวบีบีซี ได้เดินทางไปที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในกรุงคาบูล ซึ่งทีมนักโบราณคดีทั้งในท้องถิ่นและนานาชาติกำลังพยายามซ่อมแซมชุบชีวิตพระพุทธรูปที่ถูกทุบทำลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยจากน้ำมือของกลุ่มตาลีบันให้กลับมามีสภาพดีอีกครั้ง

อัฟกานิสถานเป็นแหล่งที่ร่ำรวยศิลปวัตถุทางพุทธศาสนา เนื่องจากในอดีตเคยเป็นที่ตั้งชุมชนชาวพุทธขนาดใหญ่บนเส้นทางสายไหมในยุคโบราณ อย่างไรก็ตาม เมื่อตาลีบันเข้ายึดครองประเทศ ได้สั่งทุบทำลายจนแทบหมดสิ้น เพราะมองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นรูปเคารพบูชานอกรีต

ความทรงจำอันเลวร้ายเหล่านี้ยังไม่ลบเลือนไปจากใจชาวอัฟกานิสถาน และยังคงเป็นสิ่งที่พวกเขาหวาดกลัวและวิตกกังวลมาจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากขณะนี้รัฐบาลสหรัฐฯ และอัฟกานิสถานกำลังเจรจากับกลุ่มตาลีบันเพื่อบรรลุข้อตกลง ซึ่งอาจทำให้ตาลีบันได้หวนกลับมามีอำนาจในอัฟกานิสถานอีกครั้ง