ถ้วยรองประจำเดือน ทางยุติความขัดสนผลิตภัณฑ์สำหรับวันนั้นของผู้หญิง
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ผู้หญิง : ถ้วยรองประจำเดือน หนทางยุติความขัดสนผลิตภัณฑ์สำหรับวันนั้นของเดือน

  • 28 พฤษภาคม 2019

ในมาลาวี ประเทศทางตะวันออกเฉียงใต้ของแอฟริกา ผ้าอนามัยห่อหนึ่งอาจมีราคาเท่ากับค่าแรงการทำงานในหนึ่งวัน ปัญหาความยากจนทำให้เด็กหญิงที่ไม่มีเงินซื้อผ้าอนามัยต้องหยุดเรียน เพราะวัสดุทดแทนผ้าอนามัยที่พวกเธอใช้ไม่สามารถรองรับประจำเดือนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยเหตุนี้จึงมีโครงการแจก "ถ้วยรองประจำเดือน" ให้แก่เด็กนักเรียนหญิงเหล่านี้ เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งผู้ที่เคยใช้งานระบุว่า ถ้วยรองประจำเดือน ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตจากซิลิโคนชนิดที่ใช้ทางการแพทย์นั้นมีข้อดีมากมาย เช่น สามารถรองรับประจำเดือนได้นานถึง 12 ชั่วโมง ทำให้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ เหมือนผ้าอนามัยแบบแผ่นหรือแบบสอด

นอกจากนี้ยังสามารถนำไปล้างทำความสะอาดและใช้ซ้ำได้ โดยมีอายุการใช้งานนานถึง 10 ปี จึงไม่ก่อขยะที่รีไซเคิลได้ยาก และช่วยประหยัดเงินซื้อผ้าอนามัยแบบแผ่นหรือแบบสอด หากใส่ถูกวิธีจะช่วยขจัดปัญหาประจำเดือนซึมเปื้อน อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดกลิ่นอับไม่พึงประสงค์แบบผ้าอนามัยทั่วไปด้วย

บรรดานักเรียนหญิงชาวมาลาวี เล่าว่า แต่ก่อนพวกเธอไม่มีเงินซื้อผ้าอนามัยแบบแผ่นทำให้ต้องหยุดเรียนเป็นประจำเพราะรู้สึกอาย แต่ถ้วยรองประจำเดือนช่วยให้พวกเธอมีอิสระสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ และไปโรงเรียนได้ตามปกติ

ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศยากจนแถบแอฟริกา ทว่าพบได้ทั่วโลก รวมทั้งในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างในสหราชอาณาจักร ที่พบว่า ความยากจน การไร้ที่อยู่อาศัย และการตีตราจากสังคม บีบให้ผู้หญิงและเด็กหญิงบางคนต้องหาวิธีทำผ้าอนามัยใช้เอง

โดยผลสำรวจในปี 2018 ขององค์กรการกุศลแพลนอินเตอร์เนชั่นแนล (Plan International) พบว่า ในยามขัดสนไม่มีเงินซื้อหาผ้าอนามัย ไม่ว่าแบบแผ่นหรือแบบสอด ผู้หญิงและเด็กสาวบางส่วนต้องนำสิ่งของที่หาได้มาใช้ทดแทนผ้าอนามัย ซึ่งสิ่งของเหล่านี้ได้แก่ กระดาษทิชชูม้วน ถุงเท้า กระดาษหนังสือพิมพ์และกระดาษอื่น ๆ เป็นต้น