มหาเศรษฐีชาวโรมาเนีย ใช้ชีวิตหรูในลอนดอน แต่เสียภาษีเงินได้ไม่ถึง 1,500 บาท

  • 6 มิถุนายน 2019
Frank Timis Image copyright BBC Panorama

การตรวจสอบของบีบีซีพบหลักฐานบ่งชี้ว่า มหาเศรษฐีธุรกิจน้ำมันและเหมืองแร่ชาวโรมาเนีย ผู้ใช้ชีวิตอย่างหรูหราในกรุงลอนดอน และเคยถูกจัดให้เป็นมหาเศรษฐีพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยนิตยสารฟอร์บส เสียภาษีเงินได้ไม่ถึง 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ

รายการโทรทัศน์ BBC Panorama และ Africa Eye ได้รับเอกสารที่แสดงให้เห็นว่า นายแฟรงก์ ทิมิส เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาไปเพียง 44.50 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1,400 บาท) เมื่อปี 2017 ทั้งที่ใช้ชีวิตหรูหราในห้องชุดค่าเช่าเดือนละ 17,688 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 5.5 แสนบาท) และทานอาหารตามภัตตาคารห้าดาวของกรุงลอนดอน โดยอ้างว่าเขาแทบไม่มีรายได้จากอาณาจักรธุรกิจที่มีอยู่ทั่วโลกของตัวเองเลย

อย่างไรก็ตาม เอกสารที่รั่วไหลออกมาเผยให้เห็นว่า เมื่อปี 2017 นายทิมิส ได้รับเงิน 846,493 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 26.66 ล้านบาท) จากกองทุนในต่างประเทศ

โดยเงินเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นการสั่งจ่ายเงินออกที่เรียกว่า distributions ซึ่งควรต้องเสียภาษี อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เขาจะยื่นเสียภาษีเงินได้เพียงไม่นาน นายทิมิส ถูกกล่าวหาว่า ได้ขอให้กองทุนเปลี่ยนจากการสั่งจ่ายเงินออกเป็นเงินกู้ที่ไม่ต้องเสียภาษีแทน

จากนั้นมีการทำสัญญากู้เงินโดยลงวันที่ย้อนหลัง เพื่อให้ดูถูกต้องตามกฎหมาย

นายจอห์น คริสเตียนเซน จาก Tax Justice Network เครือข่ายอิสระระหว่างประเทศที่ศึกษาเรื่องปัญหาการหลบเลี่ยงภาษี กล่าวว่า ดูเหมือนว่านายทิมิสจะเลี่ยงภาษีจริง

"หลักฐานทั้งหมดบ่งชี้ว่ากลยุทธ์นี้เป็นวิธีการหลบเลี่ยงภาษี...เพราะมันเป็นการทำสัญญาย้อนหลัง และดูเหมือนจะมีหลักฐานเพียงพอที่จะระบุว่าเป็นการโกงภาษี ซึ่งควรได้รับการตรวจสอบ"

เอกสารที่รั่วออกมา

ทีมข่าวบีบีซียังได้พูดคุยกับชายผู้จัดการกองทุนที่ช่วยนายทิมิสหลบเลี่ยงภาษี

นายฟิลิป คัลด์เวลล์ มีชื่อเป็นประธานในการประชุมที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งยินยอมที่จะให้ลงวันที่ย้อนหลังในสัญญากู้เงินดังกล่าว และมีลายเซ็นของเขาในรายงานการประชุม แต่เจ้าตัวระบุว่า การประชุมดังกล่าวไม่เคยเกิดขึ้นและรายงานการประชุมก็ถูกปลอมแปลงขึ้นมา

"มันมีลายเซ็นผม แต่สิ่งที่ผมสามารถพูดได้คือมันไม่เคยมีการประชุมเกิดขึ้น ผมไม่ได้อยู่ที่นั่น ผมไม่ได้อยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ขณะนั้น"

เอกสารที่รั่วไหลออกมายังเผยให้เห็นว่า เมื่อปี 2016 นายทิมิสไม่ได้เสียภาษีเงินได้ในสหราชอาณาจักรแม้แต่เพนนีเดียว

ด้านทีมทนายความของนายทิมิส ยืนกรานว่า มหาเศรษฐีโรมาเนียผู้นี้ปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการชำระภาษีอย่างเคร่งครัด พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวอย่างสิ้นเชิง ขณะที่นายทิมิสและบริษัทของเขาออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่เผยแพร่ทางบีบีซีอย่างสิ้นเชิง

เมื่อปี 2011 นิตยสารฟอร์บส ได้จัดให้นายทิมิสอยู่ในกลุ่มผู้มีทรัพย์สินหลักพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ขณะเดียวกัน ชื่อของมหาเศรษฐีผู้นี้ก็พัวพันกับเรื่องราวอื้อฉาวมากมาย เช่น ในช่วงทศวรรษที่ 1990 เขาเคยถูกตัดสินให้มีความผิดฐานจัดหาเฮโรอีน อีกทั้งยังเคยเกี่ยวข้องกับการเปิดบริษัทเพื่อหลอกลวงนักลงทุนให้ร่วมลงทุนในธุรกิจเหมืองแร่และน้ำมันที่ไม่มีอยู่จริงหลายครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม