คนเครียด-หมาเครียดด้วย พบระดับฮอร์โมนปรับตัวตามกัน

  • 9 มิถุนายน 2019
หมาคน Image copyright Getty Images

สารพันปัญหาชีวิตที่รุมเร้าคนยุคใหม่ ไม่ได้ก่อความเครียดให้กับตัวเองเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบไปยังสัตว์เลี้ยงแสนรักที่ใกล้ชิดที่สุดอย่างสุนัขด้วย โดยมีการวิจัยพบว่าระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือ "ฮอร์โมนเครียด" ในสุนัขบ้านหลายพันธุ์เปลี่ยนแปลงไปตามระดับความกลัดกลุ้มวิตกกังวลใจของคนที่เป็นเจ้าของ

ผลการศึกษาล่าสุดของทีมวิจัยประจำมหาวิทยาลัย Linköping University ของสวีเดน ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Scientific Reports ระบุว่า ปริมาณของฮอร์โมนเครียดที่ตกค้างอยู่ในเส้นผมของมนุษย์และในเส้นขนของสุนัขที่เลี้ยงไว้ มีความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางเดียวกันเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มที่เจ้าของสุนัขมีบุคลิกภาพแบบวิตกจริต (Neuroticism) ซึ่งมีความวิตกกังวลสูงและอารมณ์อ่อนไหวง่าย

ทีมผู้วิจัยทำการทดสอบเจ้าของสุนัข 58 รายรวมทั้งเจ้าตูบของพวกเขาด้วย โดยในจำนวนนี้มีสุนัขพันธุ์เชตแลนด์ชีปด็อก (Shetland sheepdog) 33 ตัว และพันธุ์บอร์เดอร์คอลลี (Border Collie) อีก 25 ตัว

เจ้าของสุนัขต้องตอบแบบสอบถามเพื่อประเมินภาวะทางอารมณ์และบุคลิกภาพ รวมทั้งให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสุนัขของตนเองด้วย หลังจากนั้นจะมีการติดตามวัดระดับความเข้มข้นของฮอร์โมนคอร์ติซอลในเส้นผมของเจ้าของสุนัข ระหว่างช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาวของปี 2017-2018 แล้วนำมาเปรียบเทียบกับข้อมูลที่ได้จากเส้นขนของสุนัขในช่วงเวลาเดียวกัน

ตามปกติแล้วร่างกายของคนและสัตว์จะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มสูงขึ้น หากอยู่ในภาวะเครียด วิตกกังวล ตกใจหรือหวาดกลัว ซึ่งในระยะยาวฮอร์โมนเครียดนี้จะทำให้เส้นผมและเส้นขนงอกยาวได้ช้าลง

ทีมผู้วิจัยพบว่า ปัจจัยทั่วไปที่อาจมีผลต่อความเครียดของสุนัข เช่นสภาพแวดล้อม ที่อยู่อาศัย ชั่วโมงการทำงานของเจ้าของ รวมทั้งสัตว์เลี้ยงตัวอื่นที่อยู่ร่วมบ้าน ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนเครียดในสุนัขแต่อย่างใด ส่วนปัจจัยเดียวที่พบว่ามีความสัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนดังกล่าว คือระดับความเครียดและวิตกกังวลของเจ้าของสุนัข

ดร. ลีนา รอธ ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า "สุนัขที่มีอาการเครียด ไม่ได้ทำให้เจ้าของเครียดตามเสมอไป แต่เจ้าของสุนัขที่มีความเครียดสูง จะทำให้เจ้าตูบพลอยเครียดตามไปด้วยเสมอ พวกมันสามารถจับสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ จากสภาพร่างกายและพฤติกรรมของเจ้าของได้ เช่น มีกลิ่นกายหรือจังหวะก้าวเดินที่เปลี่ยนไป ชอบกัดเล็บบ่อยขึ้น หรือมีท่าทีกระสับกระส่าย"

"สุนัขสามารถอ่านใจเรา เข้าใจถึงอารมณ์ของมนุษย์และตอบสนองตามที่มันได้รับรู้ ผลการทดลองครั้งนี้เป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์อีกชิ้นหนึ่งที่ยืนยันว่า สัตว์ก็มีความเห็นอกเห็นใจต่อมนุษย์ได้" ดร. รอธ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม