สุขภาพ : วัยรุ่นไม่หลับในห้องเรียน-ขยันทำการบ้าน หากปรับเวลาเข้าเรียนสายกว่าเดิม

  • 17 มิถุนายน 2019
วัยรุ่นหลับในห้องเรียน Image copyright Getty Images

ผลการทดลองระยะยาวข้ามปีของเขตการศึกษาเชอร์รีครีก (Cherry Creek School District)ในสหรัฐฯ พบว่าการปรับเลื่อนเวลาเข้าเรียนในตอนเช้าให้สายออกไปอีกราวหนึ่งชั่วโมง หรือหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ส่งผลดีต่อสุขภาพและพฤติกรรมการเรียนรู้ของนักเรียนวัยรุ่นในชั้นมัธยมศึกษาเป็นอย่างมาก

การทดลองนี้เริ่มขึ้นเมื่อช่วงปลายปี 2017 ในรัฐโคโลราโด โดยโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลายทั้งหมดในเขตการศึกษาดังกล่าว ได้รับคำสั่งให้เปลี่ยนแปลงเวลาเข้าเรียน จาก 8.00 น. มาเป็น 8.50 น.ในระดับมัธยมต้น ซึ่งสายกว่าเดิม 50 นาที และให้เลื่อนเวลาเข้าเรียนในระดับมัธยมปลายจาก 7.10 น. มาเป็น 8.20 น. ซึ่งสายกว่าเดิม 70 นาที

นักเรียนกว่า 15,000 คนในโรงเรียนเหล่านี้ จะต้องตอบแบบสอบถามประเมินตนเอง ทั้งในช่วงก่อนและหลังเข้ารับการทดลองเป็นเวลาหนึ่งปี โดยต้องระบุถึงข้อมูลต่าง ๆ เช่นช่วงเวลาที่หลับและตื่น จำนวนชั่วโมงการนอน ระดับของความรู้สึกตื่นตัวกระปรี้กระเปร่าระหว่างวัน การมีส่วนร่วมกับกิจกรรมในชั้นเรียน และพฤติกรรมการทำงานรวมทั้งการบ้านที่ได้รับมอบหมาย

หลังการทดลองสิ้นสุดลงในปี 2018 ผลการวิเคราะห์ข้อมูลชี้ว่า นักเรียนชั้นมัธยมต้นนอนหลับได้เป็นเวลานานมากขึ้นโดยเฉลี่ยคนละ 31 นาทีต่อคืน ส่วนนักเรียนชั้นมัธยมปลายสามารถนอนหลับได้เต็มอิ่มขึ้นกว่าเดิมโดยเฉลี่ย 48 นาทีต่อคืน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผลการทดลองในสหรัฐฯ พบว่า เพียงเลื่อนเวลาเข้าเรียนให้ช้ากว่าเดิม 1 ชั่วโมง ก็เปลี่ยนพฤติกรรมของเด็กมัธยมได้

นอกจากนี้ จำนวนนักเรียนที่ระบุว่ารู้สึกง่วงนอนและเหนื่อยล้าเกินกว่าจะทำการบ้านได้เสร็จในตอนค่ำ ยังลดลงเป็นอย่างมากจากจำนวน 46% มาอยู่ที่ 36% ในชั้นมัธยมต้น และลดจาก 71% มาอยู่ที่ 56% ในชั้นมัธยมปลาย

ส่วนผลคะแนนที่บ่งชี้ถึงความรู้สึกตื่นตัวกระปรี้กระเปร่าระหว่างวัน และการกระตือรือร้นมีส่วนร่วมกับกิจกรรมในชั้นเรียนนั้น เพิ่มสูงขึ้นในหมู่นักเรียนวัยรุ่นทั้งในชั้นมัธยมต้นและมัธยมปลาย ซึ่งหมายถึงปัญหาการงีบหลับในชั้นเรียนลดน้อยถอยลงไปด้วย

ดร. ลิซา เมลต์เซอร์ ผู้นำทีมวิจัยซึ่งตีพิมพ์ผลการทดลองข้างต้นในวารสาร Sleep บอกว่า "ความเปลี่ยนแปลงของวงจรนาฬิการ่างกายที่เกิดกับวัยรุ่น ทำให้นักเรียนในวัยนี้ไม่สามารถจะเข้านอนแต่หัวค่ำ หรือเข้านอนได้เร็วพอที่จะตื่นแต่เช้าไปโรงเรียนโดยไม่รู้สึกมึนงงเหนื่อยล้าได้"

"การเลื่อนเวลาเข้าเรียนให้สายขึ้นกว่าเดิม จะเป็นผลดีต่อคุณภาพชีวิตของวัยรุ่นอย่างมาก เพราะการนอนสำคัญต่อพัฒนาการทางร่างกาย อารมณ์ และการเรียนรู้ของคนหนุ่มสาว" ดร. เมลต์เซอร์กล่าว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม