มรดกโลก : ยูเนสโกประกาศรายชื่อแหล่งมรดกโลกปี 2019

  • 7 กรกฎาคม 2019

ทุกปีสถานที่สำคัญทางธรรมชาติและวัฒนธรรมในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก จะได้รับการคัดเลือกจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ให้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกที่มีคุณค่าโดดเด่นเป็นสากลต่อมวลมนุษยชาติ

ในปีนี้ คณะกรรมการมรดกโลกของยูเนสโกได้จัดการประชุมคัดเลือกแหล่งมรดกโลกครั้งที่ 43 ที่กรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน ระหว่างวันที่ 30 มิ.ย.-10 ก.ค. และได้มีการประกาศรายชื่อมรดกโลกแห่งใหม่ประจำปีนี้ออกมาแล้วบางส่วน บีบีซีรวบรวมภาพแหล่งมรดกโลกแห่งใหม่มาให้ได้ชมกัน

Short presentational grey line

อุทยานแห่งชาติวัตนาเยอคูลล์, ไอซ์แลนด์

Jokulsarlon glacial lagoon by Vatnajokull National Park. Floating icebergs in blue water from Breioamerkurjokull Glacier, part of Vatnajokull Glacier in South East Iceland to the Atlantic Ocean. Image copyright Getty Images

ภูมิภาคแห่งภูเขาไฟนี้ครอบคลุมเนื้อที่เกือบ 14% ของดินแดนทั้งหมดของไอซ์แลนด์

อุทยานแห่งชาติวัตนาเยอคูลล์ เป็นจุดหมายปลายทางในฝันของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เพราะมีสภาพภูมิประเทศที่งดงามน่าอัศจรรย์ใจ เป็นที่ตั้งของหนึ่งในธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตลอดจนแหล่งธรรมชาติที่น่าทึ่งอื่น ๆ เช่น ทุ่งลาวา และแหล่งซากดึกดำบรรพ์

เฟรนช์เซาเทิร์นและแอนตาร์กติกแลนดส์

In this file picture taken on July 1, 2007 a colony of king penguins and an elephant seal are pictured 01 July 2007 on Possession Island in the Crozet archipelago in the Austral seas. Image copyright Getty Images

เป็นดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส รวมกับดินแดนในทวีปแอนตาร์กติกาที่ฝรั่งเศสอ้างกรรมสิทธิ์ ซึ่งถูกขนานนามว่า "โอเอซิส" กลางมหาสมุทรใต้อันประกอบไปด้วยหมู่เกาะต่าง ๆ ที่ไม่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างถาวร

ที่นี่เป็นแหล่งที่มีนกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเลอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เช่น เพนกวินราชา (King Penguins) ซึ่งเป็นนกเพนกวินขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองรองจากเพนกวินจักรพรรดิ

ชัยปุระ, อินเดีย

A view of Walled city of Jaipur from the Nahargarh Fort hills during the last Sunset of the year 2015 in Jaipur, India , 31 Dec ,2015. Image copyright Getty Images

ชัยปุระ เป็นเมืองเอกของรัฐราชสถาน และยังเป็นที่รู้จักในนาม "นครสีชมพู"

เมืองแห่งป้อมปราการนี้มีสถาปัตยกรรมอันงดงาม สิ่งปลูกสร้างบางแห่งมีอายุเก่าแก่เกือบ 300 ปี โดยถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ครั้งที่เริ่มก่อตั้งเมืองเมื่อปี ค.ศ. 1727 โดยมหาราชาสวาอี ชัยสิงห์ที่ 2

สุสานโบราณของญี่ปุ่น

This aerial picture taken on January 16, 2018 shows the mausoleum that is believed to be Emperor Nintoku's in Sakai, Osaka Prefecture Image copyright Getty Images

ในจังหวัดโอซาก้า มีสุสานโบราณที่มีลักษณะเป็นเนินดินปกคลุมหลุมศพ 49 แห่ง มีอายุย้อนไปตั้งแต่ศตวรรษที่ 3-6

เนินดินที่ว่านี้มีรูปทรงและขนาดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหนึ่งในนั้นคือสุสานรูปรูกุญแจ ที่ตั้งชื่อตามจักรพรรดินินโทกุ ซึ่งเป็นหลุมศพขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

นครบาบิโลน, อิรัก

General view of the ancient city of Babylon near Hilla, Iraq Image copyright Reuters

บาบิโลน เป็นเมืองโบราณในอารยธรรมเมโสโปเตเมีย ซึ่งปัจจุบันอยู่ในเขตประเทศอิรัก

หลังจากมีความพยายามวิ่งเต้นมาหลายทศวรรษ ในที่สุดเมืองโบราณแห่งนี้ก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโก อย่างไรก็ตาม บาบิโลน ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากปัญหาความไม่สงบทางการเมืองของอิรักที่ยืดเยื้อมานาน และเพิ่งจะได้รับการบูรณะไปเมื่อเร็ว ๆ นี้

พุกาม, เมียนมา

Sunrise landscape view with silhouettes of old temples, Bagan, Myanmar Image copyright Getty Images

พุกามเป็นอาณาจักรโบราณของเมียนมาที่มีความเจริญรุ่งเรืองระหว่างศตวรรษที่ 9-13

เมืองโบราณในภาคกลางของเมียนมาแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็น "เมืองแห่งทะเลเจดีย์" หรือ "ดินแดนแห่งเจดีย์สี่พันองค์" โดยในยุครุ่งเรืองพุกามเคยมีเจดีย์มากกว่า 4,000 องค์

ทุ่งไหหิน, ลาว

jars sit1 in the morning near the town of Phonsavan in the province Xieng Khuang in north Lao in southeastasia. Image copyright Getty Images

ทุ่งไหหิน เป็นแหล่งโบราณคดีซึ่งเป็นที่ตั้งของหินใหญ่ (Megalith) ที่กระจัดกระจายไปทั่วที่ราบสูงเชียงขวาง แขวงเชียงขวาง ทางภาคเหนือของลาว ประกอบด้วยหินใหญ่รูปทรงคล้ายไหนับพัน

นักโบราณคดีสันนิษฐานว่า ไหหินมีอายุเก่าแก่ย้อนกลับไปในยุคเหล็ก (Iron Age) โดยเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ใช้ในพิธีกรรมเกี่ยวกับงานศพของคนในยุคก่อนประวัติศาสตร์ เพราะมีการค้นพบวัตถุเกี่ยวกับงานศพและเครื่องเคลือบรอบ ๆ ไหหิน ถือเป็นหนึ่งในแหล่งโบราณคดีสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในการศึกษายุคก่อนประวัติศาสตร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทุกภาพมีลิขสิทธิ์

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม