“นกกระตั้วขาแดนซ์” สัตว์ชนิดแรกที่เต้นตามจังหวะเพลงเหมือนมนุษย์
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

Snowball : นักวิทยาศาสตร์ชี้ “นกกระตั้วขาแดนซ์” เต้นแสดงพฤติกรรมทางสังคมเหมือนมนุษย์

  • 14 กรกฎาคม 2019

คุณอาจเคยได้เห็นคลิปวิดีโอของ เจ้าสโนว์บอล (Snowball) นกกระตั้วขาแดนซ์จากสหรัฐฯ ที่เต้นไปตามจังหวะเพลงฮิตต่าง ๆ ได้ราวกับมนุษย์ ลีลาการแดนซ์ของมันไม่เพียงจะเป็นที่ชื่นชอบของชาวโลกออนไลน์ แต่ยังทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องทึ่งไปด้วย เพราะจากการศึกษาพบว่า สโนว์บอล เป็นสัตว์ชนิดแรก นอกเหนือไปจากมนุษย์ที่สามารถเต้นไปตามจังหวะดนตรีได้เองตามสัญชาตญาณโดยที่ไม่มีใครสอน

งานวิจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology โดยทีมนักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยทัฟส์ และมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในสหรัฐฯ ได้วิเคราะห์วิดีโอการเต้นของเจ้าสโนว์บอลที่เจ้าของได้บันทึกไว้ และพบว่า นกกระตั้วเพศผู้อายุ 23 ปีตัวนี้สามารถเต้นไปตามจังหวะดนตรีด้วยท่วงท่าลีลาที่แตกต่างกันออกไปถึง 14 ท่าด้วยกัน

ดร.อนิรุท ปาเทล นักวิจัยอาวุโส ระบุว่า ท่าทางการเต้นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติของนกตัวนี้แสดงให้เห็นถึงการตอบสนองต่อเสียงดนตรีเมื่อเกิดภาวะบางอย่างขึ้นในสมอง

เป็นที่ทราบกันดีว่าสัตว์ในวงศ์นกแก้วมีโสตประสาทอันยอดเยี่ยม นักวิจัยชี้ว่าในกรณีของสโนว์บอลนั้น การเต้นท่าต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเองมีลักษณะเหมือนในมนุษย์ เช่น การเต้นเพื่อสื่อสาร ความสามารถในการเลียนแบบ และเพื่อสร้างสายสัมพันธ์ระยะยาว

"สโนว์บอลไม่ได้เต้นเพื่อขออาหารหรือเพื่อจับคู่ แต่การเต้นของมันดูเหมือนจะเป็นพฤติกรรมทางสังคมเพื่อปฏิสัมพันธ์กับคนที่เลี้ยงมัน" ทีมนักวิจัยระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง