ท่องเที่ยว : อียิปต์เปิด "พีระมิดโค้ง"อายุกว่า 4 พันปีให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

  • 15 กรกฎาคม 2019
A man stands in front of the Bent Pyramid, Egypt. Photo: 13 July 2019 Image copyright EPA

อียิปต์ได้เปิด "พีระมิดโค้ง" (Bent Pyramid) อายุเก่าแก่กว่า 4,600 ปี ในสุสานหลวงดาห์ชูร์ ใกล้กับกรุงไคโร ให้บรรดานักท่องเที่ยวและผู้สนใจด้านโบราณคดีได้เข้าชมอย่างเป็นทางการแล้ว เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นแหล่งรายได้สำคัญของประเทศ

พีระมิดโค้ง หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า "พีระมิดเบี้ยว" สร้างขึ้นตามพระบัญชาของ ฟาโรห์สเนฟรู เมื่อราว 2,600 ปีก่อนคริสตกาล โดยให้มีรูปทรง "พีระมิดที่สมบูรณ์แบบ" ซึ่งมีลักษณะเรียบแหลมทำมุมลาดเอียง 54 องศา เหมือนพีระมิดที่เราเห็นกันทั่วไปในอียิปต์

Image copyright EPA

แต่การที่พีระมิดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ดินเหนียวปนตะกอนทราย ซึ่งมีความอ่อนนุ่ม จึงทำให้เกิดการทรุดตัวลงในระหว่างการก่อสร้าง ส่งผลให้นายช่างผู้สร้างต้องแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนแบบการก่อสร้างกลางคัน โดยปรับความลาดชันของพีระมิดลงเหลือ 43 องศา

Image copyright AFP/Getty Images

มุมที่ลาดเอียงน้อยลงของพีระมิดโค้ง ดูแตกต่างอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับพีระมิดแดง (Red Pyramid) ที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือ

Image copyright Reuters

ตอนนี้นักท่องเที่ยวสามารถปีนลงไปตามอุโมงค์แคบ ๆ สูง 79 เมตรจากทางเข้าด้านทิศเหนือของพีระมิดโค้ง เพื่อลงไปยังห้อง 2 ห้องที่อยู่ลึกลงไป

Image copyright AFP/Getty Images

นักโบราณคดี ได้จัดแสดงมัมมี่ หน้ากากและเครื่องมือต่าง ๆ ที่ค้นพบระหว่างการขุดค้นทางโบราณคดีที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้วและยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

Image copyright AFP/Getty Images

พีระมิดโค้ง นับเป็นพีระมิดที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของอียิปต์ เพราะมีรูปทรงแปลกตา อีกทั้งยังแสดงถึงความชาญฉลาดของผู้สร้างที่สามารถแก้ปัญหาในการก่อสร้างเมื่อกว่า 4,600 ปีที่แล้วได้

ความรู้และประสบการณ์ในการก่อสร้างพีระมิดโค้งนี้เอง ทำให้การสร้างพีระมิดแห่งต่อ ๆ มาประสบความสำเร็จ และนำไปสู่การสร้างมหาพีระมิดแห่งกีซา (Great Pyramid of Giza ) ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณยังคงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม