สุขภาพ : มองเห็นพื้นที่สีเขียวจากในบ้าน ช่วยลดความอยากบุหรี่-สุรา-อาหารขยะ

Royal Horticultural Society of the RHS Garden in Wisley

ที่มาของภาพ, PA Media

นิสัยที่ชอบบริโภคสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล อาหารขยะ เหล้าเบียร์ หรือบุหรี่ หลายคนก็ทราบว่าควรจะต้องลดละเลิกให้ได้ แต่ในความเป็นจริงการจะตัดขาดจากสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะความอยากที่รุนแรงและรู้สึกได้บ่อยครั้งคอยกระตุ้นให้กลับไปบริโภคอีกเรื่อย ๆ

แต่ล่าสุดผลการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Health & Place ระบุว่า ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพลีมัธของสหราชอาณาจักรพบว่าการมองเห็นพื้นที่สีเขียวซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้ใบหญ้านั้น ช่วยลดความรู้สึกกระหายอยากในสิ่งทำลายสุขภาพต่าง ๆ ให้บรรเทาเบาบางลง และไม่กลับมาเกิดขึ้นอีกบ่อยครั้งนัก แม้เราจะมองเห็นพื้นที่สีเขียวจากภายในตัวอาคาร ไม่ได้ออกไปอยู่ในสวนหรือสถานที่ทางธรรมชาติกลางแจ้งโดยตรงก็ตาม

ก่อนหน้านี้มีงานวิจัยทางจิตวิทยาหลายชิ้นที่ชี้ว่า การสัมผัสธรรมชาติหรืออยู่ในพื้นที่สีเขียวส่งผลดีต่อการรักษาสุขภาพ แต่งานวิจัยชิ้นล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่พิสูจน์ได้ว่า แค่ได้มองเห็นพื้นที่สีเขียวไกล ๆ จากในบ้านหรือตัวอาคาร ก็ช่วยต้านทานความรู้สึกอยากกินดื่มหรือเสพสิ่งบั่นทอนสุขภาพได้ โดยไม่จำเป็นจะต้องเคลื่อนไหวออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมใด ๆ พร้อมกันไปด้วยเลย

มีการทดลองให้กลุ่มตัวอย่างจำนวนหนึ่งตอบแบบสอบถามออนไลน์ เกี่ยวกับข้อมูลการบริโภคส่วนตัวและการใช้เวลาสัมผัสธรรมชาติในชีวิตประจำวัน จากนั้นจะมีการวัดสัดส่วนของพื้นที่สีเขียวในละแวกบ้านของกลุ่มตัวอย่าง รวมทั้งสภาพการมองเห็นพื้นที่ดังกล่าวจากบ้านพักของแต่ละคนด้วย

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

สีเขียวในธรรมชาติช่วยลดความรู้สึกอยากกินดื่มหรือเสพสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้

ผลปรากฏว่ากลุ่มตัวอย่างที่สามารถมองเห็นพื้นที่สีเขียวในบริเวณใกล้เคียงได้มากกว่า 25% จากภายในตัวบ้าน สามารถควบคุมความรู้สึกอยากบริโภคสิ่งทำลายสุขภาพได้ดี เท่ากับคนที่ได้ออกไปกลางแจ้งและใช้พื้นที่สีเขียวของชุมชนเป็นประจำ

ทีมผู้วิจัยยังได้สำรวจถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่กลุ่มตัวอย่างได้ทำระหว่างที่มีการติดตามศึกษาดังกล่าว โดยผลที่ได้ชี้ว่า ความรู้สึกผ่อนคลายที่ช่วยบรรเทาความกระหายอยากซึ่งเคยมีมาให้ลดลงนั้น เกิดขึ้นได้ทุกขณะที่มองดูพื้นที่สีเขียว ไม่ว่าจะกำลังทำกิจกรรมอะไร เคลื่อนไหวร่างกายหนักหน่วงในระดับไหนอยู่ก็ตาม

ทีมผู้วิจัยยังเน้นย้ำว่า รัฐบาลควรเห็นความสำคัญของการรักษาพื้นที่สีเขียวในเขตเมืองเอาไว้ให้ได้มากที่สุด รวมทั้งควรจะลงทุนกับการสร้างและดูแลสวนสาธารณะให้มากขึ้น เพราะเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อสุขภาพของชาวเมืองมากกว่าที่เคยคาดกันเอาไว้