“หนูเป็นมะเร็งรังไข่ตอนอายุ 14”
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

สุขภาพ : “หนูเป็นมะเร็งรังไข่ตอนอายุ 14”

  • 30 สิงหาคม 2019

เคลลียาห์ ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งรังไข่ขณะมีอายุเพียง 14 ปี ซึ่งถือเป็นกรณีที่พบได้ยากมาก เนื่องจากมะเร็งชนิดนี้มักพบในผู้หญิงอายุ 50 ปีขึ้นไป

เคลลียาห์ รู้ว่าตัวเองเป็นโรคร้ายนี้หลังจากเริ่มสังเกตว่าหน้าท้องของเธอใหญ่ขึ้นมาก ตอนนั้นเธอคิดว่าตัวเองแค่น้ำหนักขึ้น จึงพยายามลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย แต่ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น

แอชลีย์ แม่ของเธอสังเกตเห็นความผิดปกติของลูกสาว จึงลองคลำบริเวณหน้าท้องแล้วพบว่า ท้องเคลลียาห์มีลักษณะแข็งเหมือนผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ และเมื่อกดลงไปก็ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด เธอจึงพาลูกสาวไปพบแพทย์

หลังการตรวจหลายครั้ง แพทย์พบว่า เคลลียาห์ ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่ โดยพบก้อนเนื้อหนัก 5 กก. ที่รังไข่ ซึ่งลามขึ้นไปถึงทรวงอกของเธอ ทีมแพทย์จึงผ่าตัดเอาเนื้อร้ายออกมา

ปัจจุบัน เคลลียาห์ ฟื้นตัวจากอาการป่วยอย่างสมบูรณ์แล้ว แต่หมอบอกว่ายังมีโอกาสที่มะเร็งอาจกลับมาอีก และเธอมีแนวโน้มจะเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนก่อนกำหนด

ข้อมูลจากเว็บไซต์คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า ในประเทศไทย มะเร็งรังไข่เป็นมะเร็งในอวัยวะสืบพันธุ์สตรีที่พบได้บ่อยเป็นอันดับ 2 รองลงมาจากมะเร็งปากมดลูก และเป็นอันดับ 6 ของโรคมะเร็งทั้งหมดที่พบในหญิงไทย

โดยสตรีที่ไม่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งรังไข่ จะมีความเสี่ยงเป็นโรคนี้ 1.4% แต่หากมีคนในครอบครัวที่ป่วยเป็นโรค ก็จะมีความเสี่ยงสูงขึ้น

ส่วนในสหรัฐฯ มะเร็งรังไข่เป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของการตายจากมะเร็งนรีเวชทั้งหมด เนื่องจากผู้ป่วยมักไม่มีอาการในระยะเริ่มต้น โดยราว 2 ใน 3 ของผู้ป่วยที่ไปพบแพทย์ โรคมักได้แพร่กระจายออกไปยังอวัยวะอื่น หรือเป็นระยะลุกลามมากแล้วจึงจะเริ่มแสดงอาการ

อาการที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่

  • ท้องโตขึ้น เนื่องจากในท้องมีน้ำ หรือมีก้อนเนื้องอก
  • มีอาการแน่นอึดอัดท้อง ปวดท้อง ซึ่งเป็นอาการของโรคที่ได้แพร่กระจายไปในช่องท้องมากแล้ว
  • ผู้ป่วยที่โรคยังไม่ถึงขั้นรุนแรง อาจมีอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น เบื่ออาหาร อาหารไม่ย่อย ท้องผูก แน่นเฟ้อ คลื่นไส้ อาเจียน ดังนั้น หากสตรีที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป มีอาการเหล่านี้ และได้รับการรักษาด้วยยาโรคกระเพาะอาหารแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อขอรับคำปรึกษาและตรวจหามะเร็งรังไข่
  • อาการอื่นที่พบ ได้แก่ ปัสสาวะบ่อย น้ำหนักตัวลด ปวดท้องเฉียบพลันอาการบิดขั้ว ก้อนแตกหรือเลือดออกในช่องท้อง

การรักษา

การรักษาหลักของมะเร็งรังไข่ชนิดเยื่อบุผิว ประกอบไปด้วย การผ่าตัด การใช้เคมีบำบัด การฉายรังสีรักษา และการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด