วัยรุ่นอเมริกันเตือนภัยบุหรี่ไฟฟ้า
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

สุขภาพ : วัยรุ่นอเมริกันเตือนสังคมถึงพิษภัยจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

  • 15 กันยายน 2019

บุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นประเด็นน่ากังวลทางด้านสาธารณสุข หลังจากมีข่าวว่ามีผู้ล้มป่วยราว 450 ราย และเสียชีวิต 6 รายจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าในสหรัฐฯ

หนึ่งในนั้นคือ ซีมา เฮอร์แมน วัย 18 ปี ที่ออกมาเตือนสังคมให้ตระหนักถึงอันตรายจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า หลังจากเธอล้มป่วยด้วยภาวะปอดบวมและปอดล้มเหลว จากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันตั้งแต่อายุ 15 ปี

ซีมา เล่าว่า ก่อนจะเริ่มสูบบุหรี่ไฟฟ้าเธอเคยเป็นคนสุขภาพแข็งแรงและเป็นนักเต้น แต่พบว่าสุขภาพเริ่มทรุดโทรมลงหลังจากสูบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเธอสูบทั้งแบบที่ใส่สารนิโคตินและน้ำมันกัญชา

หลังจากสูบต่อเนื่องกันมาร่วม 3 ปี เมื่อกลางเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ซีมา ก็มีอาการหายใจลำบากอย่างรุนแรงจนต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์ตรวจพบว่าเธอมีอาการปอดบวมและปอดล้มเหลว ทำให้เธอต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

แพทย์เจ้าของไข้ ระบุว่า ปอดของซีมามีอาการอักเสบรุนแรง คาดว่าเกิดจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าหรือสารที่ใส่ในบุหรี่

กรณีที่เกิดขึ้นทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศแผนเตรียมห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าแบบมีรสชาติ

ดร.โรเบิร์ต แกล็ตเตอร์ จากโรงพยาบาลเลนน็อกซ์ฮิลล์ ในสหรัฐฯ ชี้ว่าผู้ปกครองและวัยรุ่นต้องตระหนักถึงภัยของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งอันตรายมาก เพราะไม่ใช่แค่ทำให้ติดนิโคติน แต่ยังมีผลกระทบต่อหัวใจและความดันโลหิต รวมทั้งยังทำลายปอด

ขณะที่ นายเกรกอรี คอนลีย์ ประธานสมาคมบุหรี่ไฟฟ้าแห่งอเมริกา แย้งว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่เพียงจะปลอดภัยกว่าบุหรี่ธรรมดาถึง 95% แต่ยังเป็นทางเลือกที่ดีให้นักสูบ พร้อมชี้ว่าการล้มป่วยและเสียชีวิตที่เกิดขึ้น เป็นเพราะการใช้สินค้าในตลาดมืดที่ขายโดยพ่อค้ายาเสพติด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง