โบราณคดี : อียิปต์พบโลงศพยุคก่อนคริสตกาล 30 โลง

  • 20 ตุลาคม 2019
A photograph taken on October 19, 2019 shows sarchophagi displayed in front of Hatshepsut Temple in Egypt"s valley of the Kings in Luxor Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ โลงศพที่พบมีอายุราว 3 พันปี โดยอยู่ในสมัยราชวงศ์ที่ 22 ของอียิปต์โบราณ

กระทรวงโบราณคดีของอียิปต์ เปิดเผยว่า ทีมนักโบราณคดีได้ขุดค้นพบโลงศพไม้โบราณ 30 โลงใกล้กับเมืองลักซอร์ ซึ่งถือเป็น "หนึ่งในการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุด" ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาของอียิปต์

โลงศพโบราณที่ยังคงสภาพดีและมีสีสันลวดลายเด่นชัดเหล่านี้ ถูกค้นพบที่สุสานอัสซาซีฟ บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ โดยถูกเรียงซ้อนทับกัน 2 ชั้นในลักษณะที่โลงชั้นบนวางทับโลงชั้นล่างในแนวขวาง

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ โลงศพโบราณที่ขุดค้นพบยังคงสภาพดีและมีสีสันชัดเจน
Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ โลงที่พบมีที่เป็นโลงศพเด็กด้วย (ด้านบน)

นายคาเล็ด อัล-อนานี รัฐมนตรีกระทรวงโบราณคดีอียิปต์ ระบุว่า "โลงไม้ไม่ได้อยู่ข้างในสุสาน แต่ถูกฝังไว้ใต้หน้าผาของภูเขาอัล-อัสซาซีฟ"

"นี่คือการค้นพบครั้งสำคัญ และงานขุดค้นยังไม่สิ้นสุดเพียงเท่านี้" รัฐมนตรีกระทรวงโบราณคดีกล่าว พร้อมเผยว่า จะมีการเคลื่อนย้ายโลงศพเหล่านี้ไปยังพิพิธภัณฑ์แกรนด์อียิปต์ (Grand Egyptian Museum) จากนั้นจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมภายในปลายปี 2020

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สิ่งที่จารึกอยู่ด้านข้างโลงศพแสดงถึงวัตถุหลายอย่าง เช่น เครื่องบูชา และภาพเทพเจ้าต่าง ๆ
Image copyright Reuters
Image copyright EPA

ด้าน นายมุสตาฟา วาซิรี เลขาธิการสภาสูงสุดด้านโบราณคดีของอียิปต์ ระบุว่า โลงศพที่พบมีอายุราว 3 พันปี โดยอยู่ในสมัยราชวงศ์ที่ 22 ของอียิปต์โบราณ

นายวาซิรี กล่าวว่า สิ่งที่จารึกอยู่ด้านข้างโลงศพแสดงถึงวัตถุหลายอย่าง เช่น เครื่องบูชา และภาพเทพเจ้าต่าง ๆ

Image copyright Egypt Antiquities Ministry
คำบรรยายภาพ โลงศพถูกเรียงซ้อนทับกัน 2 ชั้นในลักษณะที่โลงชั้นบนวางทับโลงชั้นล่างในแนวขวาง
Image copyright Egypt Antiquities Ministry
Image copyright Egypt Antiquities Ministry

หลุมศพส่วนใหญ่ในสุสานอัสซาซีฟ ซึ่งอยู่ใกล้กับหุบเขากษัตริย์ (Valley of the Kings) นั้นเป็นสุสานในยุคปลายของอียิปต์โบราณ คือ ช่วง 664-332 ปีก่อนคริสตกาล หรือในราชวงศ์ที่ 26 - 31

อย่างไรก็ตาม ที่นี่ยังมีสุสานจากยุคราชวงศ์ที่ 18 คือช่วง 1550-1292 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งเป็นราชวงศ์แรกของราชอาณาจักรใหม่ และมีฟาโรห์ผู้โด่งดัง อาทิ ฟาโรห์อาโมสที่หนึ่ง, ฟาโรห์แฮตเชปซุต, ฟาโรห์ทุตโมสที่สาม, ฟาโรห์อเมนโฮเทปที่สาม, ฟาโรห์อเคนาเตน และฟาโรห์ตุตันคามุน

คำบรรยายภาพ แผนภาพแสดงตำแหน่งของเมืองลักซอร์ใกล้กับสุสานอัสซาซีฟ ซึ่งอยู่ทางใต้ของกรุงไคโร

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงโบราณคดีของอียิปต์ ประกาศว่านักโบราณคดีได้ค้นพบ "เขตอุตสาหกรรมโบราณ" ในแถบหุบเขาตะวันตก (West Valley) ของเมืองลักซอร์

โดยสิ่งที่พบบริเวณดังกล่าวรวมถึง "บ้านที่ใช้เก็บและทำความสะอาดเครื่องเรือนสำหรับใส่ในหลุมศพ โดยที่เครื่องปั้นดินเผาที่พบหลายชิ้นมีอายุในสมัยราชวงศ์ที่ 18"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม