นักวิทยาศาสตร์รัสเซียเจอค่าโรมมิ่งอ่วม หลังนกอินทรีที่มีเครื่องติดตามบินไปอิหร่าน

Steppe eagle, file pic

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นกอินทรีทุ่งหญ้าสเตปป์ เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่มีถิ่นจับคู่ผสมพันธุ์ในไซบีเรียและคาซัคสถาน แต่จะบินอพยพไปยังแถบเอเชียใต้ในฤดูหนาว

ทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียที่ตามศึกษาเก็บข้อมูลนกอินทรีทุ่งหญ้าสเตปป์ (steppe eagle) แทบถังแตกหมดงบประมาณในการทำโครงการวิจัย หลังจากนกที่พวกเขาติดตั้งอุปกรณ์ติดตามบางตัวได้บินอพยพเข้าไปในเขตประเทศอิหร่านและปากีสถาน ส่งผลให้พวกเขาต้องจ่ายค่าโรมมิ่งการใช้บริการโทรศัพท์มือถือในต่างแดนแพงหูฉี่ จากอุปกรณ์ติดตามนกที่ส่งข้อมูลทางเอสเอ็มเอสกลับมายังรัสเซีย

ทีมนักวิจัยจากศูนย์ฟื้นฟูสัตว์ป่าในเมืองโนโวซีบีรสค์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของไซบีเรีย ได้เฝ้าติดตามศึกษานกอินทรีทุ่งหญ้าสเตปป์ ซึ่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์จำนวน 13 ตัว ที่มีถิ่นจับคู่ผสมพันธุ์ในไซบีเรียและคาซัคสถาน แต่จะบินอพยพไปยังแถบเอเชียใต้ในฤดูหนาว

พวกเขาใช้อุปกรณ์ส่งข้อมูลผ่านข้อความสั้น หรือ เอสเอ็มเอส ที่ติดไว้ที่ตัวนกเพื่อบอกระยะพิกัด นอกจากนี้ยังใช้ภาพถ่ายดาวเทียมเพื่อดูว่านกบินไปในตำแหน่งที่ปลอดภัยหรือไม่ โดยสายไฟฟ้าถือเป็นภัยคุกคามสำคัญของนกชนิดนี้

อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิจัยต้องเจอปัญหาใหญ่ เมื่อ "มิน" หนึ่งในนกที่พวกเขาติดตามนั้น ได้บินจากคาซัคสถานในช่วงฤดูร้อน แต่ในบริเวณนั้นเป็นจุดที่เครือค่ายโทรศัพท์มือถือครอบคลุมไปไม่ถึง ทำให้เมื่อนกบินเข้าไปในเขตประเทศอิหร่าน สัญญาณโทรศัพท์กลับมาใช้งานได้ตามปกติ เอสเอ็มเอสจากเครื่องติดตามบอกพิกัดนกที่ตกค้างสะสมอยู่จำนวนมาก จึงถูกส่งกลับไปยังรัสเซีย ในอัตราค่าบริการที่แพงกว่ามาก

โดยค่าส่งเอสเอ็มเอส 1 ครั้งจากคาซัคสถานมีอัตราอยู่ที่ประมาณ 15 รูเบิล (ราว 7 บาท) ในขณะที่ค่าส่งเอสเอ็มเอสจากอิหร่านอยู่ที่ 49 รูเบิล (ราว 23 บาท) ทำให้ค่าใช้จ่ายในการติดตามเจ้ามินพุ่งสูงกินงบประมาณทั้งหมดสำหรับการติดตามนกทั้ง 13 ตัว

ที่มาของภาพ, Rrrcn screenshot

คำบรรยายภาพ,

เส้นทางการอพยพของนกอินทรีทุ่งหญ้าสเตปป์จากเอเชียกลางไปยังเอเชียใต้ในฤดูหนาว (ในภาพบ่งชี้เส้นทางบินของเจ้ามินเป็นสีแดงสด)

หลังได้รับใบแจ้งหนี้ก้อนโต ทีมนักวิจัยจึงได้เปิดการระดมทุนผ่านโซเชียลมีเดียที่ใช้ชื่อว่า "เติมเงินมือถือให้นกอินทรี" ซึ่งมีผู้ร่วมบริจาคเงินจ่ายค่าบริการดังกล่าวกว่า 1 แสนรูเบิล (ราว 4.7 หมื่นบาท)

นอกจากนี้ เมื่อ Megafon บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของรัสเซียทราบเรื่อง จึงได้ยกหนี้ให้ทีมนักวิจัย อีกทั้งยังคิดค่าบริการในอัตราถูกเป็นพิเศษสำหรับโครงการนี้ด้วย เพื่อช่วยให้ทีมงานสามารถเฝ้าติดตามเส้นทางการอพยพ และเก็บข้อมูลที่สำคัญของนกอินทรีทุ่งหญ้าสเตปป์เพื่อช่วยในการอนุรักษ์นกหายากชนิดนี้ให้สามารถดำรงเผ่าพันธุ์ต่อไปได้

อินทรีทุ่งหญ้าสเตปป์ เป็นนกประจำถิ่นของภูมิภาคเอเชียกลางไปจนถึงทวีปยุโรป สำหรับในประเทศไทยนั้น พวกมันถูกจัดให้เป็นนกอพยพที่พบเห็นได้ยากมากชนิดหนึ่ง โดยมีการพบเห็นปีละไม่เกิน 2 ตัว ในแถบจังหวัดเพชรบุรีและนครสวรรค์ ในช่วงฤดูหนาว และจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535