สิ่งแวดล้อม : ชายผู้คิดค้นถุงพลาสติกกับความตั้งใจรักษาโลก

สิ่งแวดล้อม : ชายผู้คิดค้นถุงพลาสติกกับความตั้งใจรักษาโลก

ถุงพลาสติก คือหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาขยะพลาสติกล้นโลก แต่คุณทราบหรือไม่ว่าจุดประสงค์ดั้งเดิมของการคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้คือเพื่อรักษาโลกจากปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า

นายสเตียน กุสตาฟ ทูลิน ชาวสวีเดน ได้คิดค้นถุงพลาสติกขึ้นเมื่อปี 1959 เพราะตอนนั้นผู้คนใช้ถุงกระดาษกันอย่างแพร่หลาย จึงทำให้ต้นไม้จำนวนมากถูกตัดไปทำถุงกระดาษ

นายทูลินจึงคิดค้นถุงที่แข็งแรง น้ำหนักเบา และใช้งานได้ทนทาน โดยคาดหวังว่าผู้คนจะใช้มันซ้ำแล้วซ้ำเล่า ช่วยให้ไม่ต้องตัดต้นไม้จำนวนมาก ซึ่งจะส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม โดยที่ไม่คาดคิดว่าเมื่อเวลาผ่านไป ถุงพลาสติกจะกลับกลายเป็นของที่ผู้คนใช้ครั้งเดียวทิ้งจนก่อให้เกิดปัญหาขยะพลาสติกล้นโลก

นายราอูล ทูลิน บุตรชายของผู้คิดค้นถุงพลาสติกรายนี้ ให้สัมภาษณ์กับ ลอรา ฟอสเตอร์ ผู้สื่อข่าวสายสิ่งแวดล้อมของบีบีซีฟังว่า พ่อของเขาคงจะช็อกและเสียใจหากได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

ปัญหาขยะพลาสติกล้นโลกในปัจจุบัน ทำให้หลายคนเปลี่ยนจากถุงพลาสติกไปใช้ถุงกระดาษหรือถุงผ้าฝ้ายแทน อย่างไรก็ตาม ศ.มาร์กาเร็ต แบตส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจัดการขยะที่ยั่งยืน ระบุว่า ถุงกระดาษใช้พลังงานและน้ำในการผลิตมากกว่า อีกทั้งยังมีน้ำหนักมากกว่าถุงพลาสติก นอกจากนี้ ยังมีผลกระทบเพิ่มเติมที่เกิดจากการขนส่งมันไปยังร้านค้าต่าง ๆ ด้วย

ในขณะที่ ถุงผ้าฝ้ายยิ่งแย่ไปกว่า เพราะฝ้ายใช้น้ำในการปลูกอย่างมาก และถือเป็นพืชที่ใช้ทรัพยากรในการผลิตมาก และนี่ก็ทำให้เกิดความกังวลแบบเดียวกันกับปัญหาแฟชั่นตามกระแสนิยม หรือ fast fashion ที่เสื้อผ้าถูกทิ้งเมื่อหมดกระแสนิยมไป

แล้วแบบนี้เราจะทำอะไรได้บ้างกับปัญหานี้ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า หนทางที่ดีที่สุดคือการใช้ถุงผ้าที่คุณมีอยู่แล้วให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้