เด็ก 7 คน ฟื้นจากความตายในอุบัติเหตุเรือล่มในเดนมาร์กได้อย่างไร

เด็ก 7 คน ฟื้นจากความตายในอุบัติเหตุเรือล่มในเดนมาร์กได้อย่างไร

เมื่อปี 2011 เด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่งในเดนมาร์กไปทัศนศึกษา แต่ได้เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เมื่อเรือที่พวกเขาล่องไปในทะเลอันหนาวเหน็บในฤดูหนาวได้เกิดอับปางลง เด็ก 7 คน เข้าสู่ภาวะ "ตายแล้วในทางการแพทย์" จากการตกไปในน้ำที่เย็นจัด

ทีมแพทย์พยายามทุกวิถีทางเพื่อยื้อชีวิตพวกเขากลับมา และนี่คือประสบการณ์ตายแล้วฟื้นของพวกเขา

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ปี 2011 แคทรีน และเพื่อนร่วมชั้น 12 คน เดินทางไปทัศนศึกษาที่อ่าวแพรสต์เออ ทางภาคใต้ของเดนมาร์ก พร้อมกับครูอีก 2 คน ขณะที่พวกเขากำลังล่องเรือไปในทะเล ได้เกิดลมกระโชกแรง ส่งผลให้เรือพลิกคว่ำกลางทะเล ทุกคนต่างตกลงไปในน้ำที่มีอุณหภูมิเพียง 2 องศาเซลเซียส

เด็ก ๆ ซึ่งอยู่ห่างจากฝั่งหลายร้อยเมตรต่างพยายามว่ายน้ำเข้าฝั่งเพื่อเอาตัวรอด แต่มีบางคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น และมีเด็ก 7 คนที่หัวใจหยุดเต้นจากอุณหภูมิของน้ำที่เย็นจัด หนึ่งในนั้นคือ แคสเปอร์

ส่วนแคทรีนนั้นสามารถว่ายเข้าฝั่งได้สำเร็จ แม้จะมีภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ เมื่อขึ้นฝั่งมาได้ เธอพยายามออกไปขอความช่วยเหลือ แต่กลับพบว่าตัวเองกำลังหลงป่า

"มันยากมาก เพราะขาฉันอ่อนแรงไปหมด ฉันหกล้มซ้ำแล้วซ้ำเล่า และในตอนนั้นเอง ที่ฉันคิดว่า 'เอาล่ะ...ฉันกำลังจะตาย'" เธอเล่า

"แล้วฉันก็เห็นผู้ชายคนหนึ่ง ขอบคุณพระเจ้าสำหรับสิ่งนี้ พอฉันเห็นเขา ฉันก็ร้องเรียกเสียงดัง" แคทรีนเล่าถึงห้วงเวลาของความเป็นความตายที่เธอไม่เคยลืม

เมื่อหน่วยกู้ชีพมาถึง เด็กทั้ง 7 คน ได้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 2 ชม. เจ้าหน้าที่นำพวกเขาขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่งโรงพยาบาล

ดร.ไมเคิล แยเกอร์ วอนส์เชอ หนึ่งในทีมแพทย์ บอกว่า "เวลาที่คุณตัวเย็นเฉียบแบบพวกเขา เรารู้ว่าเราสามารถช่วยให้พวกเขาฟื้นคืนชีพได้ พวกเขาข่ายตายไปแล้ว แต่ยังไม่ได้ตายสนิท เรายังมีโอกาส"

ภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำผิดปกติทำให้หัวใจเด็กหยุดเต้น และยังชะลอกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย ซึ่งหมายความว่าอวัยวะต่าง ๆ ของพวกเขาอาจเริ่มกลับทำงานอีกครั้งเมื่อร่างกายอบอุ่นขึ้น

ดร.วอนส์เชอ กล่าวว่า "ตอนนั้น เราตั้งเป้าทำให้เลือดอุ่นขึ้น 1 องศาฯ ต่อเวลา 10 นาที"

6 ชม.หลังเกิดเหตุ หัวใจของเด็กทุกคนกลับมาเต้นอีกครั้ง

"แคสเปอร์มาถึงโดยมีอุณหภูมิร่างกายอยู่ที่ 17.5 องศาฯ เขาฟื้นตัวโดยมีอัตราชีพจรปกติตอนอุณหภูมิร่างกายอยู่ที่ 26 องศาฯ" ดร.วอนส์เชอ กล่าว

แม้จะเป็นความคืบหน้าครั้งสำคัญ แต่ก็ไม่ได้รับประกันว่าพวกเขาจะฟื้นตัวได้โดยสมบูรณ์ เพราะทีมแพทย์หวั่นว่าสมองของเด็กอาจได้รับผลกระทบจากการขาดออกซิเจนเป็นเวลานาน ทว่าเคราะห์ดีที่จากการตรวจด้วยเครื่องสแกน แพทย์ไม่พบความผิดปกติใด ๆ กับสมองของแคสเปอร์

ดร.วอนส์เชอ บอกว่า "นี่คือการกู้ชีพคนไข้จากอุบัติเหตุที่มีภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติจำนวนมากที่สุดในคราวเดียว โดยมีอัตราการรอดชีวิต 100%"