หน้าหนาว : วันเหมายัน กลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี

Revellers take part in the winter solstice celebrations at the ancient Stonehenge monument in Wiltshire, Britain, 22 December 2019.

ที่มาของภาพ, EPA

วันนี้ (22 ธ.ค.) เป็นวันเหมายัน (เห-มา-ยัน) ซึ่งเป็นวันที่ช่วงกลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี ประเทศในแถบซีกโลกเหนือถือให้เป็นวันที่ย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ส่วนประเทศทางซีกโลกใต้นับเป็นวันที่ย่างเข้าสู่ฤดูร้อน

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ระบุว่า ในวันที่ 22 ธ.ค. ดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด และตกทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด ส่งผลให้ช่วงกลางวันสั้นและช่วงกลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี

เหมายัน (Winter Solstice) เป็นคำภาษาสันสกฤต ส่วนประเทศไทยจะเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า "ตะวันอ้อมข้าว" โดยในวันนี้ดวงอาทิตย์ขึ้นเวลาประมาณ 06.36 น. และตกลับขอบฟ้าในเวลาประมาณ 17.55 น. (เวลากรุงเทพฯ) รวมระยะเวลาช่วงกลางวัน 11 ชั่วโมง 19 นาที จะสังเกตเห็นได้ว่าท้องฟ้าจะมืดเร็วกว่าช่วงเวลาอื่นๆ ของปี

ที่มาของภาพ, PA Media

คำบรรยายภาพ,

ผู้คนนับพันไปเฝ้ารอแสงอาทิตย์แรกของวันที่ย่างเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการที่สโตนเฮนจ์ ในอังกฤษ

ในอังกฤษนั้น มีคนจำนวนมากทั้งนักท่องเที่ยว รวมทั้งกลุ่มผู้ที่เชื่อในเรื่องภูตผี จิตวิญญาณ เทพเจ้า และธรรมชาติ ไปชุมนุมกันที่สโตนเฮนจ์ อนุสรณ์สถานยุคก่อนประวัติศาสตร์ ทางตอนใต้ของประเทศ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

ดรูอิด ซึ่งเป็นลัทธินับถือเทพเจ้าในยุคโบราณ เชื่อว่าเมื่อกว่า 2,000 ที่แล้ว สโตนเฮนจ์เป็นศูนย์กลางที่ใช้ประกอบพิธีกรรมตามลัทธิความเชื่อของพวกเขา

ที่มาของภาพ, PA Media

ที่มาของภาพ, PA Media

ที่มาของภาพ, PA Media

ที่มาของภาพ, PA Media

ที่มาของภาพ, PA Media

ที่มาของภาพ, PA Media