จำคุก 4 ปี ยูทิวเบอร์ดัง ฐานหมิ่นกษัตริย์โมร็อกโก

Mohamed Sekkaki on his YouTube channel

ที่มาของภาพ, Youtube

คำบรรยายภาพ,

นายโมฮัมเหม็ด เซกคากี เป็นยูทิวเบอร์ที่มีผู้ติดตามชมวิดีโอของเขาเป็นจำนวนมาก

นายโมฮัมเหม็ด เซกคากี ยูทิวเบอร์ชื่อดังชาวโมร็อกโก ถูกสั่งจำคุก 4 ปี และปรับราว 4,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (1.2 แสนบาท) หลังศาลตัดสินให้เขามีความผิดฐานหมิ่นประมาทสมเด็จพระราชาธิบดีโมฮัมเหม็ดที่ 6 แห่งโมร็อกโก

นายเซกคากี ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามของ "โมอุล คาสกิตา" ถูกจับกุมเมื่อต้นเดือน ธ.ค.หลังทำคลิปวิพากษ์วิจารณ์พระราชดำรัสในสมเด็จพระราชาธิบดีโมฮัมเหม็ดที่ 6 และเรียกชาวโมร็อกโกว่า "คนโง่เขลา"

หลังได้ทราบคำตัดสินของศาลในเมืองเซตตัต ทางภาคตะวันตกของประเทศ นายเซกคากี ก็มีแผนจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินครั้งนี้ต่อไป

องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนต่างแสดงความกังวลถึงสถานการณ์ด้านเสรีภาพส่วนบุคคลของประชาชนโมร็อกโกที่กำลังเผชิญภัยคุกคามเพิ่มขึ้นทุกขณะ

แม้ว่าก่อนหน้านี้ กษัตริย์โมฮัมเหม็ดที่ 6 จะทรงสละพระราชอำนาจบางประการให้แก่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งหลังเกิดเหตุการณ์ "อาหรับสปริง" ที่ประชาชนในหลายประเทศของโลกอาหรับได้ลุกฮือขึ้นต่อต้านรัฐบาลในปี 2011

อย่างไรก็ตาม บรรดานักวิเคราะห์ระบุว่า พระองค์ยังทรงกุมอำนาจการตัดสินใจขั้นสุดท้ายในเรื่องสำคัญต่าง ๆ ของประเทศอยู่

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

กษัตริย์โมฮัมเหม็ดที่ 6 ทรงละทิ้งพระราชอำนาจบางประการ เพื่อให้อำนาจนั้นแก่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งหลังเกิดเหตุการณ์ "อาหรับสปริง" ในปี 2011

นอกจากคดีดังกล่าวแล้ว เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา นายโอมาร์ ราดี ผู้สื่อข่าวและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ถูกจับกุม หลังเขาถูกกล่าวหาว่าทวีตข้อความหมิ่นศาล ทนายความของนายราดี ระบุว่าลูกความของเขาจะถูกควบคุมตัวไปจนถึงวันที่ 2 ม.ค.นี้

ส่วนเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา นักร้องเพลงแร็พชาวโมร็อกโกในนามของ Gnawi หรือ นายโมฮัมเหม็ด มูนีร์ ได้ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 1 ปี หลังมีเหตุวิวาทกับตำรวจ อย่างไรก็ตาม แฟนเพลงของเขาเชื่อว่าเขาถูกลงโทษเพราะทำเพลงที่มีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์