เหตุใดสาวโสดในคูเวตจึงถูกหมอปฏิเสธรับตรวจภายใน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ผู้หญิง : เหตุใดสาวโสดในคูเวตจึงถูกหมอปฏิเสธรับตรวจภายใน

  • 15 มกราคม 2020

คุณจะรู้สึกอย่างไร หากหมอปฏิเสธที่จะตรวจภายในให้เพียงเพราะคุณเป็นผู้หญิงที่ยังไม่เคยผ่านการแต่งงาน

บีบีซีได้ยินเรื่องนี้จากผู้หญิงชาวคูเวตอย่างน้อย 2 คน ที่เล่าถึงประสบการณ์ที่ตนเองถูกสูตินรีแพทย์ปฏิเสธที่จะตรวจภายในให้ โดยอ้างว่าเป็นข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุขที่ไม่ให้แพทย์ตรวจภายในให้แก่หญิงสาวบริสุทธิ์

ลีนาเล่าว่าเธอมีอาการติดเชื้อในช่องคลอดจึงไปหาหมอในคลินิกรัฐที่ให้บริการฟรีแห่งหนึ่ง ทว่าเมื่อไปถึง เธอกลับเห็นป้ายประกาศที่ทำให้เธอต้องประหลาดใจ

"ฉันเห็นป้ายที่หน้าต่างระบุว่า สำหรับการตรวจภายในโดยสูตินรีแพทย์ โปรดนำทะเบียนสมรสมาด้วย"

เมื่อลีนาเข้าไปด้านใน หมอได้กรอกเลขประจำตัวประชาชนของเธอลงในคอมพิวเตอร์

"...แล้วคำว่า "โสด" ก็ปรากฏขึ้นที่หน้าจอ เธอ (หมอ) มองฉันตั้งแต่หัวจรดเท้าราวกับฉันไปทำเรื่องฉาวโฉ่อะไรมา...เธอพูดว่า "ฉันตรวจให้คุณไม่ได้" ลีนาเล่า

กรณีเดียวกันนี้เกิดขึ้นกับมาร์วา ซึ่งสูตินรีแพทย์เอกชนปฏิเสธตรวจภายในให้ หลังทราบว่าเธอเป็นสาวโสดที่ยังไม่เคยแต่งงาน

หมอหลายคนเผยกับบีบีซีว่า การตรวจภายในอาจทำให้คนไข้สูญเสียความบริสุทธิ์ โดยสูตินรีแพทย์ชาวคูเวตคนหนึ่งที่มีประสบการณ์การทำงานมากว่า 35 ปี ยอมรับว่า เธอไม่รับตรวจภายในให้สาวบริสุทธิ์

"ถ้าเธอเป็นสาวบริสุทธิ์แล้วมาบอกให้ฉันตรวจภายในให้ บอกตามตรงว่าฉันจะไม่ยอมตรวจให้เธอ เพราะฉันไม่อยากสร้างปัญหาให้ตัวเอง เพราะหากเธอออกไปแล้วพูดว่าหมอคนนี้ทำแบบนั้นแบบนี้..."

ด้านรัฐบาลคูเวตปฏิเสธว่าไม่มีข้อกำหนดว่าแพทย์จะตรวจใครได้บ้าง พร้อมชี้ว่าแพทย์จะต้องทำการตรวจที่จำเป็นทั้งหลายให้แก่คนไข้

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การตรวจการติดเชื้อที่ช่องคลอดไม่ได้สร้างความเสียหายต่อเยื่อพรหมจรรย์ อีกทั้งการติดเชื้อหลายชนิดก็เกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องมีเพศสัมพันธ์