นาซาพัฒนาวิธีใช้เส้นใยเห็ดรา สร้างฐานที่มั่นบนดวงจันทร์-ดาวอังคาร

ภาพจากฝีมือศิลปินเผยให้เห็นอาคารต้นแบบที่จะสร้างด้วยเห็ดราบนดาวอังคาร

ที่มาของภาพ, NASA / ARC

คำบรรยายภาพ,

ภาพจากฝีมือศิลปินเผยให้เห็นอาคารต้นแบบที่จะสร้างด้วยเห็ดราบนดาวอังคาร

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิจัยเอเมส (ARC) ขององค์การนาซา เผยถึงความคืบหน้าในการคิดค้นพัฒนาวิธีใช้กลุ่มเส้นใยของเห็ดราหรือไมซีเลียม (mycelium) มาทำเป็นวัสดุสำหรับก่อสร้างฐานที่มั่นของมนุษย์บนดวงจันทร์หรือดาวอังคาร ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานและอำนวยความสะดวกได้อย่างมาก เพราะไม่ต้องขนย้ายวัสดุที่มีน้ำหนักมหาศาลมาจากโลก

โครงการวิจัยนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2018 โดยถือเป็นกลยุทธ์หนึ่งในการพัฒนาวัสดุที่เหมาะสมกับการสำรวจอวกาศในอนาคตอันใกล้ ซึ่งนักวิจัยของนาซามองว่า เราสามารถนำหัวเชื้อเห็ดราที่มีราคาถูกและมีน้ำหนักเบาในปริมาณเพียงน้อยนิดไปยังสถานที่ตั้งอาณานิคมต่างดาว แล้วเพาะให้มันขยายตัวเพิ่มเป็นวัสดุรูปทรงต่าง ๆ ได้ในภายหลัง

กลุ่มเส้นใยไมซีเลียมของเห็ดราสามารถจะเติบโตขึ้นเป็นเนื้อวัสดุของโครงสร้างรูปแบบต่าง ๆ หรือกลายเป็นเนื้ออิฐบล็อกได้ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม จากนั้นจะมีการอบความร้อนให้เชื้อราตายลง ซึ่งจะทำให้เนื้อวัสดุมีความแข็งแกร่งขึ้นด้วย

ที่มาของภาพ, NASA / ARC

คำบรรยายภาพ,

ตัวอย่างไมซีเลียมหรือกลุ่มเส้นใยของเห็ดรา ซึ่งประกอบไปด้วยเชื้อราและแบคทีเรียอาศัยอยู่ร่วมกัน

ทีมผู้วิจัยระบุว่า วัสดุก่อสร้างที่ทำจากเส้นใยของเห็ดราจะมีความทนทานสูง แต่มีความยืดหยุ่นมากกว่าคอนกรีต สามารถเติบโตซ่อมแซมตัวเองได้ มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนและทนไฟ

ขณะนี้กำลังมีการทดสอบว่า เชื้อเห็ดราจะสามารถเติบโตในสภาพดินของดาวอังคารได้ดีเพียงใด หากมีการให้น้ำในปริมาณจำกัดและมีการเพิ่มแบคทีเรียชนิดที่สามารถสังเคราะห์ด้วยแสงลงไป เพื่อช่วยเพิ่มสารอาหารให้เห็ดราอีกทางหนึ่ง

ที่มาของภาพ, STANFORD-BROWN UNIVERSITY

คำบรรยายภาพ,

อิฐที่ทำจากไมซีเลียมของเห็ดราผสมกับเศษไม้

ดร. ลินน์ รอตไชลด์ ผู้นำทีมวิจัยระบุว่า "การออกแบบที่อยู่อาศัยบนดาวอังคารแบบดั้งเดิมนั้นเหมือนกับเต่า ซึ่งต้องแบกบ้านหรือกระดองของมันเอาไว้บนหลังไปทุกที่ และแบกอยู่ตลอดเวลา"

"ถึงมันจะเป็นแผนการสร้างอาณานิคมต่างดาวที่ไว้วางใจได้ แต่ก็ต้องสิ้นเปลืองต้นทุนและเปลืองพลังงานไม่ใช่น้อย"

"แทนที่จะทำเช่นนั้น เราสามารถใช้เส้นใยของเห็ดรา 'เพาะ' ที่อยู่อาศัยให้มันเติบโตขึ้นมาเองได้ เมื่อเราเดินทางไปถึงดาวดวงนั้นแล้ว"