โคโรนา : พยาบาลจีนเล่าเรื่องการทำงาน “ที่น่าปวดใจ” รักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

  • 11 กุมภาพันธ์ 2020
A doctor putting on a pair of protective glasses Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ (ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ) พยาบาลที่ใช้นามสมมุติว่า "เหยา" เล่าว่าในช่วงที่ทำงานกะละ 10 ชม.ไม่มีใครได้รับอนุญาตให้กิน ดื่ม หยุดพัก หรือเข้าห้องน้ำ

นับแต่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดในจีนช่วงปลายเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้คร่าชีวิตผู้คนในประเทศไปแล้วกว่า 1,000 คน

ล่าสุดทางการจีนได้สั่งปลดเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคน หลังจากยอดผู้เสียชีวิตพุ่งแตะ 1,016 ราย และมียอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศกว่า 42,200 ราย นับเป็นวิกฤตโรคระบาดครั้งร้ายแรงที่สุดของจีนนับแต่เกิดโรคซาร์สระบาดในปี 2002-2003

โดยผู้ที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งรวมถึง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมณฑลหูเป่ย์ที่กำกับดูแลคณะกรรมการสุขภาพ และหัวหน้าคณะกรรมการสุขภาพของมณฑลหูเป่ย์ นอกจากนี้รองผู้อำนวยการกาชาดท้องถิ่นก็ถูกปลดฐาน "ละเลยการปฏิบัติหน้าที่" จากกรณี "การจัดการเรื่องการรับบริจาค"

ทว่าในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อและยอดผู้เสียชีวิตกำลังเพิ่มขึ้น ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ เกี่ยวกับสถานการณ์ในพื้นที่การระบาดของโรคกลับมีจำกัดลงเรื่อย ๆ

ในช่วงต้น บรรดาสำนักข่าวในประเทศยังคงสามารถรายงานข่าวการระบาดของโรคได้โดยละเอียด

แต่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ผู้เผยแพร่ข่าวสารทางอินเทอร์เน็ตหลายรายได้ถอดบทความที่มีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์ประสิทธิภาพการควบคุมโรคของรัฐบาลจีน

ส่วนเจ้าหน้าที่ทางการจีนพยายามปราบปรามการเผยแพร่คำเตือนของ นพ.หลี่ เหวินเลี่ยง ที่พยายามออกมาเตือนเรื่องการระบาดของไวรัสโคโรนาเป็นคนแรก

อย่างไรก็ตาม บีบีซีได้รับโอกาสที่หาได้ยากในการสัมภาษณ์กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์คนหนึ่งที่ทำงานในมณฑลหูเป่ย์ ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรค

พยาบาลรายนี้ขอใช้นามสมมุติในบทสัมภาษณ์ว่า "เหยา" เพื่อปกปิดชื่อและนามสกุลที่แท้จริงของเธอ

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นับแต่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดในจีนช่วงปลายเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้คร่าชีวิตผู้คนในประเทศไปแล้วกว่า 1,000 คน

เหยา ทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองเซียงหยาง เมืองใหญ่อันดับที่ 2 ของมณฑลหูเป่ย์

เธอประจำอยู่ในแผนกที่เธอเรียกว่า "คลินิกอาการไข้" โดยมีหน้าที่วิเคราะห์ตัวอย่างเลือด เพื่อวินิจฉัยผู้ป่วยต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือไม่

ก่อนที่โรคจะแพร่ระบาด เหยาวางแผนจะเดินทางไปเมืองกว่างโจวเพื่อฉลองเทศกาลตรุษจีนกับครอบครัว

ลูกและแม่ของเธอได้ออกเดินทางล่วงหน้าไปก่อนแล้ว แต่เมื่อเกิดโรคระบาดขึ้น เหยาได้ตัดสินใจอาสาทำงานอยู่ที่เซียงหยางแทน

"มันก็จริงที่เรามีชีวิตเดียว แต่มันมีเสียงดังอยู่ข้างในที่บอกฉันว่า 'เธอต้องไป (ทำงาน)'" เหยา เล่าให้บีบีซีฟัง

ตอนแรก เธอพยายามบอกตัวเองว่าได้ตัดสินใจถูกต้องแล้ว

"ฉันบอกตัวเองว่า จงเตรียมตัวให้พร้อมและป้องกันตัวเอง" เหยา กล่าว "ถ้าหากไม่มีชุดป้องกัน ฉันก็ยังสามารถใส่ชุดกันฝนได้ ถ้าหากไม่มีหน้ากากอนามัย ฉันจะขอให้เพื่อน ๆ จากทั่วประเทศส่งมาให้ฉัน มันจะมีหนทางเสมอ"

เหยาพบว่าโรงพยาบาลมีการจัดเตรียมอุปกรณ์การแพทย์ได้ดีกว่าที่คิด รัฐบาลได้จัดส่งทรัพยากรต่าง ๆ ที่จำเป็น และบริษัทต่าง ๆ ได้บริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังคงมีปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัย และชุดป้องกันเชื้อ และบุคลากรทางการแพทย์บางคนยังไม่ได้รับการป้องกันที่เหมาะสม

"มันเป็นงานที่ยาก มันน่าเศร้าและน่าปวดใจมาก เวลาส่วนใหญ่เราแทบจะไม่ได้คิดถึงความปลอดภัยของตัวเองเลย" เหยา กล่าว

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ภาพการทำงานของแพทย์และพยาบาลที่หอผู้ป่วยหนัก (ไอซียู) ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในมณฑลหูเป่ย์

ทำงานกะละ 10 ชั่วโมง

เธอเล่าต่อว่า "เรายังต้องปฏิบัติต่อคนไข้อย่างนุ่มนวลเพราะหลายคนมาหาเราด้วยความหวาดกลัว บางคนอยู่ในสภาพใกล้สติแตก"

การรับมือกับคลื่นผู้ป่วยจำนวนมหาศาล เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลต้องทำงานกะละ 10 ชั่วโมง เหยาเล่าว่าในช่วงที่ทำงานนี้ไม่มีใครได้รับอนุญาตให้กิน ดื่ม หยุดพัก หรือเข้าห้องน้ำ

"ตอนที่เราถอดชุดป้องกันเชื้อเมื่อหมดกะทำงาน เราจะพบว่าเสื้อผ้าของเรานั้นเปียกโชกไปด้วยเหงื่อ หน้าผาก จมูก คอ และใบหน้าเป็นรอยบุ๋มลึกจากการสวมหน้ากากที่รัดแน่น และบางครั้งก็เป็นแผล" เหยา บอก

"เพื่อนร่วมงานหลายคนของฉัน นอนหลับบนเก้าอี้ เพราะหมดเรี่ยวแรงที่จะเดิน"

แม้งานจะหนัก แต่เหยาบอกว่าไม่มีบุคลากรทางการแพทย์คนใดของโรงพยาบาลที่ติดเชื้อจากการทำงาน

เธอและเพื่อนร่วมงานต่างได้รับกำลังใจอันอบอุ่นจากประชาชน ซึ่งบางคนได้ส่งอาหารหรือสิ่งของจำเป็นอื่น ๆ มาให้

"ฉันรู้สึกว่าแม้ประชาชนเหล่านี้จะถูกสั่งกักโรคอยู่ในบ้าน แต่เจ้าเชื้อไวรัสนี้ได้นำพาหัวใจเรามารวมกันเป็นหนึ่งเดียว"

โดยรวมแล้ว เหยาคิดว่ารัฐบาลรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ "ค่อนข้างรวดเร็ว" และคิดว่าประเทศอื่นไม่น่าจะดำเนินการได้ดีไปกว่านี้

"ในประเทศตะวันตก คุณพูดถึงเสรีภาพหรือมนุษยชน แต่ที่จีนตอนนี้เราพูดกันเรื่องความเป็นความตาย" เหยา กล่าว

"เราพูดกันว่าพรุ่งนี้คุณจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นหรือไม่ ดังนั้นสิ่งที่ประชาชนทุกคนสามารถทำได้คือการให้ความร่วมมือกับรัฐบาล และสนับสนุนเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม