โคโรนา : อนามัยโลกตั้งชื่อ "โควิด-19" ให้โรคทางเดินหายใจจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่

ภาพจำลองโครงสร้างของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019-nCoV

ที่มาของภาพ, CDC / SMITH COLLECTION / GADO

คำบรรยายภาพ,

ภาพจำลองไวรัสที่ทำให้เกิดโรค Covid-19 ซึ่งตอนนี้มีชื่อทางการว่า SARS-CoV-2

องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศชื่อที่เป็นทางการสำหรับใช้เรียกโรคทางเดินหายใจที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ว่า "โควิด-ไนน์ทีน" (Covid-19) โดยชื่อนี้มาจากคำย่อในภาษาอังกฤษของคำว่าโคโรนา ไวรัส และดีซีส (Disease) ที่แปลว่าโรคภัยไข้เจ็บ รวมทั้งเลข 19 ซึ่งแสดงถึงปีที่มีรายงานการแพร่ระบาดครั้งแรก

นายเทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก แถลงดังข้างต้นที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ และเรียกร้องให้ทั่วโลกต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจดังกล่าวอย่างถึงที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ หลังจากที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดสูงเกินกว่าหนึ่งพันราย และมียอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกกว่าสี่หมื่นรายแล้ว

การประกาศชื่อทางการของโรคอุบัติใหม่มีขึ้น หลังบุคลากรในวงการแพทย์และนักวิทยาศาสตร์เรียกร้องให้มีการตั้งชื่อที่เหมาะสมเพื่อป้องกันความสับสน รวมทั้งเพื่อหลีกเลี่ยงการเรียกชื่อแบบตีตรา ซึ่งมักชี้ว่ากลุ่มบุคคล สัตว์ ภูมิภาค หรือประเทศใดประเทศหนึ่งเป็นแหล่งที่มาของเชื้อโรค

ก่อนหน้านี้มีการเรียกชื่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และโรคไข้ปอดอักเสบที่เกิดขึ้นจากไวรัสชนิดนี้หลายชื่อ เช่นไข้อู่ฮั่น ไวรัสจีน หรือไข้หวัดค้างคาว ซึ่งล้วนแต่สร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการป้องกันและรักษาโรคดังกล่าว

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

การตั้งชื่อโรคที่เหมาะสม ช่วยหลีกเลี่ยงการตีตรากลุ่มบุคคล สัตว์ ภูมิภาค หรือประเทศใดประเทศหนึ่งว่าเป็นแหล่งที่มาของโรคระบาด

ส่วนชื่อที่เป็นทางการของเชื้อไวรัส 2019-nCoV ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้เรียกชั่วคราวนั้น คณะกรรมการระหว่างประเทศว่าด้วยอนุกรมวิธานวิทยาของไวรัส (International Committee on Taxonomy of Viruses ) ได้กำหนดให้ใช้ชื่อใหม่ว่า SARS-CoV-2 หรือไวรัสโคโรนาโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงชนิดที่สอง (Severe acute respiratory syndrome coronavirus 2 ) เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องทางพันธุกรรมอย่างใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสโรคซาร์ส

ในการแถลงข่าวครั้งล่าสุดนี้ องค์การอนามัยโลกย้ำว่ายังคงมีโอกาสสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัส SARS-CoV-2 ได้จริง หากสามารถระดมทรัพยากรเพื่อต่อสู้กับโรคได้อย่างเพียงพอ โดยมาตรการที่จีนดำเนินอยู่นั้นมีความเหมาะสม และช่วยชะลอการแพร่ระบาดไปยังประเทศต่าง ๆ ให้ช้าลง

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโรค "โควิด-19" ในไทยยังไม่เพิ่ม แจงประเด็นนักโทษอังกฤษติดเชื้อจากเรือนจำไทยไม่เป็นความจริง

วันนี้ (12 ก.พ.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานการณ์การระบาดของโรคทางเดินหายใจที่เกิดจากไวรัส SARS-CoV-2 ในประเทศไทย หรือที่องค์การอนามัยโลกประกาศให้ใช้ชื่อโรคใหม่ว่า "โควิด-19" ไม่มีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ ส่วนกระแสข่าวที่ว่ามีผู้ต้องขังชาวอังกฤษที่ถูกส่งตัวกลับไปติดเชื้อในเรือนจำนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง

สถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศไทย ผู้ป่วยสะสมยังคงอยู่ที่ 33 ราย และให้กลับบ้านแล้ว 11 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 22 ราย และยังมีผู้ป่วยอีก 3 รายที่อยู่ในข่ายรอการกลับบ้าน หลังผลตรวจจากห้องปฏิบัติการเป็นลบ

สำหรับผู้ป่วย 2 ราย ที่มีอาการรุนแรงนั้น ทางทีมแพทย์ยังคงให้การรักษาตามโรคและตามอาการ ซึ่งทั้งคู่ยังคงมีอาการทรงตัวใกล้เคียงกับเมื่อแรกรับ อย่างไรก็ตามก็จะติดตามอย่างใกล้ชิด

ภาพรวมการคัดกรอง พบผู้ป่วยอยู่ในข่ายที่ต้องสอบสวนสะสม 799 ราย เหลือเพียง 212 ราย ที่ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล ด้วยบางส่วนป่วยด้วยไข้หวัดธรรมดา หรือโรคอื่นที่ระบุได้ชัดเจน และไม่พบการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นเครื่องชี้วัดว่าประสิทธิภาพการคัดกรองและรักษาดีขึ้น อีกทั้งมีปัจจัยสนับสนุนให้การติดเชื้อภายในประเทศที่สถานการณ์ดีขึ้น จากมาตรการที่เข้มข้นของทางการจีน และนักท่องเที่ยวตกค้างในประเทศไทยลดลง สำหรับคนที่อยู่มาก่อนหน้าก็เข้าสู่กระบวนการเฝ้าระวังและรักษาทั้งหมด

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

อีกประเด็นหนึ่งที่กำลังเป็นที่พูดถึง จากกรณีมีการรายงานข่าวว่ามีผู้ต้องขังชาวอังกฤษที่ถูกส่งตัวกลับจากประเทศไทยติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 นั้น ทางสธ.ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เนื่องจากก่อนการส่งตัวผู้รายข้ามแดนนั้น จะต้องมีการตรวจสุขภาพ ตรวจร่างกาย ซักประวัติ รวมถึงเอกซเรย์เพื่อตรวจความเสี่ยงของบางโรค เช่น วัณโรค ซึ่งจะไม่อนุญาตให้อยู่ป่วยเดินทางอยู่แล้ว ซึ่งเบื้องต้นก่อนการส่งตัวก็ไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด

"ผู้ป่วยรายนี้เราตรวจตามระบบเขาปกติถึงไป นั่นก็หมายความว่าข่าวที่บอกว่ามีการติดเชื้อโรคโควิด-19 ในเรือนจำอันเนื่องมาจากรายนี้ จึงไม่เป็นความจริง" นพ.สุวรรณชัยกล่าว

เช่นเดียวกับ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อทั่วไป ที่ชี้แจงกรณีผู้ต้องขังรายนี้ว่า เป็นคนวัยทำงาน ปกติดี ก่อนถูกส่งตัวกลับได้มีการตรวจสุขภาพแล้ว ทั้งสัญญาณชีพ การหายใจ อุณหภูมิ เอกซเรย์ ตรวจเสมหะ ซึ่งผลทุกอย่างออกมาปกติ

"กลับไปตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว เพราะฉะนั้นระยะห่างมันก็ค่อนข้างเกิน 2 สัปดาห์แล้ว เพราะฉะนั้นการที่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าข่าวถูกต้องก็น่าจะเป็นเรื่องใหม่ ไม่ใช่เรื่องที่เกิดในประเทศไทยตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 (ม.ค.) เพราะตอนนั้นปกติดี" นพ.โสภณกล่าว

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานงานกับทางอังกฤษ เพื่อขอข้อมูลและติดตามต่อไป