แพทย์ให้นักดนตรีมืออาชีพสีไวโอลินขณะผ่าตัดสมอง

ดักมาร์ เทอร์เนอร์ นักไวโอลินมืออาชีพวัย 53 ปี เข้ารับการผ่าตัดเอาเนื้องอกในสมองออกขณะที่ยังมีสติรู้ตัวเต็มที่ ทั้งยังสีไวโอลินคู่ใจของเธอไปด้วย เพื่อให้ศัลยแพทย์สามารถลงมีดผ่าตัดได้ โดยไม่กระทบกระเทือนสมองส่วนที่ใช้ควบคุมกล้ามเนื้อมือและทักษะการเล่นดนตรี

ดักมาร์เป็นนักดนตรีประจำวงซิมโฟนีออร์เคสตราของเกาะไอล์ออฟไวต์ (Isle of Wight) ในสหราชอาณาจักร เธอเริ่มป่วยด้วยโรคลมชักในปี 2013 และมีอาการกำเริบขณะแสดงคอนเสิร์ต แพทย์วินิจฉัยว่าเธอมีเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรงในสมองกลีบหน้าซีกขวา ซึ่งเป็นส่วนควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อมือซ้ายที่เธอใช้บรรเลงไวโอลิน

ศ.นพ. เกยูมาร์ อัชคาน แห่งโรงพยาบาลคิงส์คอลเลจในกรุงลอนดอน ได้ตัดสินใจใช้วิธีผ่าตัดรักษาแนวใหม่กับดักมาร์ โดยจะทำให้เธอฟื้นคืนสติขึ้นมาในระหว่างการผ่าตัด และให้สีไวโอลินในหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ไล่เรียงตัวโน้ตตามบันไดเสียงอย่างง่าย ๆ ไปจนถึงการบรรเลงแบบด้นสด

วิธีการพิสดารดังกล่าวมีขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าการผ่าตัดจะไม่ไปกระทบกระเทือนเซลล์ประสาทสมองที่อยู่ใกล้กับเนื้องอก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการเคลื่อนไหวมือซ้าย รวมทั้งประสิทธิภาพของมือในการทำงานสอดประสานกับกล้ามเนื้ออื่น ๆ อันเป็นหัวใจสำคัญในการเล่นดนตรี

ทีมศัลยแพทย์จับตาดูการสีไวโอลินของดักมาร์ผ่านจอมอนิเตอร์ขณะผ่าตัด โดย ศ.นพ. อัชคาน บอกว่า "เราสามารถกำจัดเนื้องอกออกไปได้ราว 90% รวมทั้งบริเวณที่คาดว่าเป็นสาเหตุให้ผู้ป่วยมีอาการลมชักรุนแรงด้วย ยิ่งไปกว่านั้น เรายังสามารถคงประสิทธิภาพการใช้งานของมือซ้ายเอาไว้ได้อย่างเต็มที่"

"ก่อนหน้านี้เราทำการผ่าตัดรักษาเนื้องอกในสมองราว 400 กรณีต่อปี และส่วนใหญ่มีการปลุกให้ผู้ป่วยฟื้นขึ้นระหว่างการผ่าตัด เพื่อทดสอบความสามารถในการใช้ภาษา แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เราให้ผู้ป่วยเล่นเครื่องดนตรี" ศ.นพ. อัชคานกล่าว

ดักมาร์ฟื้นตัวจากการผ่าตัดอย่างรวดเร็ว และออกจากโรงพยาบาลหลังการผ่าตัดเสร็จสิ้นลงเพียง 3 วันเท่านั้น เธอกล่าวแสดงความขอบคุณต่อคณะแพทย์ที่ทุ่มเทกำลังความสามารถในการรักษาเธอทุกขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มทำแผนที่สมองซึ่งมีลักษณะเฉพาะ ไปจนถึงการออกแบบท่าทางที่จะให้เธอเอนตัวระหว่างการผ่าตัด เพื่อให้สีไวโอลินได้

ดักมาร์ยังบอกว่า "ฉันเริ่มบรรเลงไวโอลินมาตั้งแต่อายุสิบขวบ แค่คิดว่าจะต้องสูญเสียความสามารถนี้ไปก็ทำให้ใจสลายแล้ว ต้องขอขอบคุณทีมศัลยแพทย์เป็นอย่างมาก และหวังว่าฉันจะได้กลับไปเล่นกับวงออร์เคสตราของตัวเองในเร็ววันนี้"