Crash Landing on You: เปิดใจทหารแปรพักตร์ผู้ช่วยแต่งแต้มซีรีส์รักสองเกาหลีให้สมจริง

Son Ye-jin and Hyun Bin

ที่มาของภาพ, CJ ENM

คำบรรยายภาพ,

Crash Landing on You ถ่ายทอดเรื่องราวความรักที่ไม่น่าเป็นไปได้ของไฮโซสาวชาวเกาหลีใต้กับผู้กองหนุ่มชาวเกาหลีเหนือ

เรื่องราวความรักที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ของหญิงสาวทายาทตระกูลดังชาวเกาหลีใต้ที่เล่นร่มร่อนไปตกในเขตเกาหลีเหนือ จนได้พบและตกหลุมรักกับทหารหนุ่มชาวเกาหลีเหนือ กลายเป็นซีรีส์ฮิตเรื่องใหม่ที่ครองใจผู้ชมในหลายประเทศ

หากมองอย่างผิวเผิน Crash Landing on You หรือ "ปักหมุดรักฉุกเฉิน" อาจเหมือนกับซีรีส์แนวโรแมนติกคอมเมดีเรื่องอื่น ๆ ของเกาหลีใต้ ทว่ามันได้รับเสียงชื่นชมถึงการค้นคว้าข้อมูลและนำเสนอภาพของคนเกาหลีเหนือได้อย่างดี

ซูบิน คิม ผู้สื่อข่าวบีบีซีแผนกภาษาเกาหลีบอกว่า ความสำเร็จนี้เกิดขึ้นได้เพราะหนึ่งในทีมงานเขียนบทเป็นอดีตทหารแปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือตัวจริงนั่นเอง

ไหล่กว้างผึ่งผายและลำตัวที่หนาบึกบึน ทำให้เมื่อมองจากภายนอก กวัก มุน วอน ดูราวกับบอดีการ์ด

นี่ไม่ใช่การคาดเดาที่คาดเคลื่อน เพราะจนกระทั่งปี 2004 เขาปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยบัญชาการรักษาความปลอดภัยแก่ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ซึ่งทำหน้าที่ให้การอารักขาและรักษาความปลอดภัยแก่สมาชิกตระกูลคิม

เขายังได้รับความไว้วางใจให้ทำงานในต่างแดนด้วย โดยทำงานในบริษัทการค้าของเกาหลีเหนือในกรุงมอสโกของรัสเซีย ซึ่งเป็นธุรกิจที่นำรายได้เข้าประเทศ

มีเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือเพียงไม่กี่คนที่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในต่างแดน และจะมีการใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อรับประกันว่าพวกเขาจะซื่อสัตย์จงรักภักดีกับประเทศต่อไป

ในกรณีของกวักนั้น เขาจะต้องทิ้งภรรยาและลูกชายไว้ที่เกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, Kwak Moon-wan

คำบรรยายภาพ,

กวัก มุน วอน เป็นอดีตเจ้าหน้าที่ในหน่วยบัญชาการรักษาความปลอดภัยแก่ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ

ในปี 2004 เขาได้รับคำสั่งให้กลับกรุงเปียงยาง โดยระหว่างแวะพักในกรุงปักกิ่งนั้น เขาพบว่าหนึ่งในเพื่อนร่วมงานของเขาที่กรุงมอสโกได้เอาเรื่องที่พวกเขาพูดคุยกันส่วนตัวไปรายงานต่อผู้บังคับบัญชาในกรุงเปียงยาง

กวักรู้ทันทีว่าสิ่งที่เพื่อนพูดออกไปจะสร้างปัญหาใหญ่ให้เขาเมื่อกลับถึงเกาหลีเหนือ

ระหว่างการสนทนาของผู้สื่อข่าวบีบีซีกับกวักที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในกรุงโซล กวักจะหันซ้ายมองขวาเพื่อดูว่าใครเข้ามาใกล้บ้าง เขาพูดอย่างเปิดเผยตรงไปตรงมา แต่ไม่ยอมพูดซ้ำถึงสิ่งที่ตัวเองได้พูดไปตอนอยู่ที่มอสโก เขาบอกเพียงว่าเขาพูดเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เห็นตอนปฏิบัติหน้าที่อารักขาสมาชิกตระกูลคิมในขณะนั้น

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เขาตัดสินใจแปรพักตร์คนเดียว และเขาอาศัยอยู่ในเกาหลีใต้โดยไร้ครอบครัวตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

"ผมมีเงาเดียวตอนที่พระอาทิตย์ขึ้น" กวักบอก "นี่คือชีวิตของผมในเกาหลีใต้"

หลังมาถึงเกาหลีใต้ กวัก ก็เริ่มกระบวนการสร้างชีวิตใหม่ เช่นเดียวกับชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์คนอื่น ๆ และโชคชะตาที่พลิกผันก็ทำให้กวักพบหนทางเข้าสู่อุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีใต้ที่กำลังเฟื่องฟู

จากผู้แปรพักตร์ สู่ที่ปรึกษาภาพยนตร์

ก่อนจะเข้าสู่อาชีพในกองทัพ กวักใช้เวลาศึกษาเกี่ยวกับภาพยนตร์ในช่วงทศวรรษที่ 1980 ซึ่งเป็นยุคที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ของเกาหลีเหนือกำลังเฟื่องฟู เนื่องจากนายคิม จอง อิล ผู้นำในขณะนั้นเป็นผู้ที่ชื่นชอบในศิลปะแขนงนี้

ตอนนั้น กวัก เตรียมจะศึกษาต่อในด้านนี้ และได้รับการคัดเลือกให้เข้าเรียนด้านการกำกับภาพยนตร์ที่มหาวิทยาลัยศิลปะการแสดงและภาพยนตร์แห่งเปียงยาง แต่ชีวิตที่หักเหทำให้เขาได้ทำงานรักษาความปลอดภัยแก่ผู้นำสูงสุดของประเทศ

ที่มาของภาพ, CJ ENM

คำบรรยายภาพ,

แม้ทั้งคู่จะแตกต่างกันมาก แต่ความรักของพวกเขาก็เริ่มก่อตัวขึ้นอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

หลังจากกวักเข้าไปอยู่ในเกาหลีใต้ได้ไม่นาน ผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดังคนหนึ่งซึ่งกำลังทำภาพยนตร์เกี่ยวกับเกาหลีเหนือได้ติดต่อไปยังหน่วยสืบราชการลับของเกาหลีใต้เพื่อขอคำแนะนำ

ตอนนั้นกวักเพิ่งจะเสร็จสิ้นจากการถูกสอบปากคำ ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการประเมินที่ผู้แปรพักตร์รายใหม่ทุกคนจะต้องผ่าน และตอนนั้นเขาได้พูดถึงทักษะด้านภาพยนตร์ของตัวเอง

ด้วยเหตุนี้ หน่วยสืบราชการลับจึงแนะนำให้กวักได้รู้จักกับผู้สร้างภาพยนตร์ ซึ่งเสนองานที่บริษัทสร้างภาพยนตร์ให้แก่เขา แล้วกวักก็ตอบรับในทันที

จากนั้นกวักก็มีโอกาสได้ทำงานเป็นที่ปรึกษาและเขียนบทให้ภาพยนตร์และละครหลายเรื่อง

ในปี 2018 อดีตเพื่อนร่วมงานของกวัก แนะนำเขาให้รู้จักกับ ปัก จี อึน หัวหน้าทีมเขียนบทละคร ซึ่งตอนนั้นมีความคิดที่จะเขียนบทละครเกี่ยวกับทหารหนุ่มเกาหลีเหนือกับคุณหนูตระกูลดังชาวเกาหลีใต้ แต่ติดปัญหาที่ตัวเธอเองไม่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับชีวิตในเกาหลีเหนือมากพอ

เมื่อได้กวักเข้าร่วมทีม การผลิตซีรีส์ Crash Landing on You ที่ฉายทาง Netflix จึงเริ่มขึ้น

สายลับและเด็กไร้บ้าน

Crash Landing on You กลายเป็นหนึ่งในซีรีส์เกาหลีใต้ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดตลอดกาล มีเนื้อหาเกี่ยวกับทายาทสาวของตระกูลดังในเกาหลีใต้ที่ชื่อ "ยุน เซ รี" กับร้อยเอกหนุ่มแห่งกองทัพเกาหลีเหนือที่ชื่อ "รี จอง ฮยอก"

ในวันหนึ่งขณะที่ ยุน เซ รี ออกไปเล่นร่มร่อนนั้น กระแสลมแรงได้พัดร่มของเธอเข้าไปตกในฝั่งเกาหลีเหนือโดยบังเอิญ ที่นั่นเธอได้พบกับ รี จอง ฮยอก ผู้กองหนุ่มรูปหล่อของเกาหลีเหนือ ที่ตัดสินใจจะช่วยให้เธอได้กลับบ้านอย่างปลอดภัย โดยในระหว่างที่ ยุน เซ รี หลบซ่อนและปลอมตัวเป็นชาวเกาหลีเหนือนั้นเอง ความรักของทั้งคู่ก็เริ่มก่อตัวขึ้นอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

ความรู้เกี่ยวกับการทำงานของเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนืออย่างลึกซึ้งของกวัก ช่วยให้ซีรีส์เรื่องนี้มีเนื้อหาที่สมจริง

ยกตัวอย่างเช่น ในตอนหนึ่งตำรวจลับเกาหลีเหนือได้พบสถานที่ซ่อนตัวของยุน เซ รี ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง แต่รี จอง ฮยอก กุเรื่องขึ้นมาอย่างรวดเร็วว่าเธอเป็นสายลับ "หน่วย 11" ของกองทัพเกาหลีเหนือที่ปลอมตัวเข้าไปปฏิบัติภารกิจในเกาหลีใต้

ซึ่งนั่นช่วยอธิบายว่าเหตุใดนางเอกของเรื่องจึงพูดด้วยสำเนียงเกาหลีใต้ ไม่มีเอกสารยืนยันตัว และมีรูปลักษณ์แปลกไปจากสาวชาวเกาหลีเหนือทั่วไป รวมทั้งช่วยให้เธอสามารถจะไปไหนมาไหนในหมู่บ้านและมีปฏิสัมพันธ์กับคนในหมู่บ้านได้อย่างอิสระ ขณะเดียวกันก็ไม่ต้องคอยตอบคำถามเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

ที่มาของภาพ, CJ ENM

คำบรรยายภาพ,

เรื่องที่กุขึ้นว่า ยุน เซ รี เป็นสายลับ "หน่วย 11" ช่วยให้เธอได้ใช้ชีวิตกลมกลืนไปกับสาวเกาหลีเหนือในหมู่บ้าน

ตลอดทั้งเรื่อง ซีรีส์เรื่องนี้ได้นำเสนอภาพวิถีชีวิตชาวเกาหลีเหนือได้อย่างสมจริงโดยใช้ข้อมูลที่ได้จากชาวเกาหลีเหนือตัวจริงอย่างกวักนั่นเอง

มีการนำเสนอภาพรถไฟที่หยุดวิ่งอย่างกะทันหันจากปัญหาไฟฟ้าดับ ภาพเด็กไร้บ้านที่ใช้ชีวิตอยู่ข้างถนน รวมทั้งภาพตู้เย็นที่ใช้เก็บหนังสือและเสื้อผ้าแทนที่จะใช้เก็บอาหาร

นอกจากนี้ กวักยังช่วยสร้างคู่พระ-นางรอง ในเรื่องอีกคู่ ซึ่งเป็นคู่รักชาวเกาหลีเหนือและใต้ คือ กู ซึง จุน และ ซอดัน

โดยหลังจากฉ้อโกงเงินก้อนโตจากครอบครัวของนางเอก กู ซึง จุน ได้หลบหนีความผิดเข้าไปอยู่ในเกาหลีเหนือ

"เกาหลีเหนือเป็นที่เดียวที่ตำรวจสากลไปไม่ถึง" กวักกล่าว

เป็นเรื่องจริงหรือที่เกาหลีเหนือให้ความคุ้มครองอาชญากรโดยแลกกับเงินก้อนโต ?

"มีความเป็นไปได้อย่างยิ่ง" กวักกล่าว "ผมพูดได้เท่านี้แหละครับ"

เสียงชื่นชมจากผู้แปรพักตร์คนอื่น ๆ

หลังจากซีรีส์เรื่องนี้ออกฉาย หลายคนกล่าวหาว่า Crash Landing on You นำเสนอภาพเกาหลีเหนือดีเกินจริง เช่น ชาวบ้านดูเหมือนจะมีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์ ทั้งที่ความเป็นจริงเกาหลีเหนือมักเผชิญปัญหาขาดแคลนอาหารอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม มีชาวเกาหลีใต้เพียงไม่กี่คนที่สังเกตเห็นความไม่สมจริงที่ว่านี้ ขณะที่ผู้แปรพักตร์บางคนรู้สึกตื่นเต้นกับภาพวิถีชีวิตชาวเกาหลีเหนือที่ถูกนำเสนอในซีรีส์เรื่องนี้

ชอน ฮโย จิน ซึ่งหลบหนีออกจากเกาหลีเหนือตอนอายุ 19 ปี บอกว่า แม้จะมีจุดที่ซีรีส์เรื่องนี้นำเสนอภาพชีวิตในเกาหลีเหนือไม่ตรงตามความเป็นจริงไปบ้าง แต่นั่นก็ไม่ทำให้เธอเลิกดู

ปัจจุบันสมาชิกในครอบครัวเธอย้ายไปอยู่ในเกาหลีใต้กันเกือบหมดทุกคน และซีรีส์เรื่องนี้จึงกลายเป็นหัวข้อการสนทนาประจำสัปดาห์ของพวกเธอ

ที่มาของภาพ, CJ ENM

คำบรรยายภาพ,

Crash Landing on You ได้นักแสดงชื่อดัง ฮยอน บิน และ ซน เยจิน สวมบทพระนางในเรื่อง

"ทุกครั้งที่มันออกฉาย เราจะโทรหากันและพูดคุยกันเรื่องนี้" เธอกล่าว "มันทำให้ผู้คนสนใจเกาหลีเหนือ และทำให้เพื่อนฝูงมาถามฉันเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ซึ่งฉันรู้สึกดีใจมาก"

ซีรีส์เรื่องนี้ยังได้รับคำชมจาก โซคีล ปัก ซึ่งทำงานกับผู้แปรพักตร์ที่ Liberty in North Korea องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ลี้ภัยชาวเกาหลีเหนือ

"เห็นได้ชัดว่าการนำเสนอมุมมองต่าง ๆ เกี่ยวกับสังคมเกาหลีเหนือของซีรีส์เรื่องนี้ได้ผ่านการค้นคว้าข้อมูลมาอย่างดี จึงทำให้สามารถนำเสนอภาพสังคมเกาหลีเหนือได้สมบูรณ์ที่สุดในบรรดาหนังหรือละครเรื่องใด ๆ ที่เคยมีการผลิตออกมา" เขากล่าวกับบีบีซี

"มันน่าตื่นเต้นที่ซีรีส์เรื่องนี้เสนอแง่มุมต่าง ๆ ของสังคมเกาหลีเหนือโดยไม่มีการตัดสินแบบเหมารวมไปก่อน อีกทั้งยังแสดงให้เห็นว่าชาวเกาหลีเหนือมีความซับซ้อนไม่ต่างจากคนทั่วไป และยังแฝงไปด้วยความน่ารัก แม้พวกเขาจะมีความต่างทางด้านวัฒนธรรม"

เป็นที่ทราบกันดีว่าชาวเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวชื่นชอบซีรีส์เกาหลีใต้ เนื่องจากมีการลักลอบนำสื่อบันเทิงเหล่านี้เข้าไปในประเทศ

แล้วมีโอกาสมากเพียงใดที่คนในเกาหลีเหนือจะได้ชมซีรีส์ Crash Landing on You

กวักบอกว่า แม้เขาจะยังไม่ได้ยินว่ามีคนในเกาหลีเหนือได้ชมซีรีส์เรื่องนี้ แต่เขามั่นใจว่ามันจะได้รับความสนใจมาก

"มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับพวกเขา และผมเดาว่า หนุ่มเกาหลีเหนือคงจะรู้สึกดีใจเป็นพิเศษที่มีพระเอกสุดฮอตอย่าง ฮยอน บิน แสดงเป็นพวกเขา" กวักหัวเราะเบาๆ