แพทย์พบคนไข้มีกระเพาะปัสสาวะบ่มเหล้าได้เองคนแรกของโลก

รูปตัวอย่างปัสสาวะ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คณะแพทย์และนักวิจัยจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์กของสหรัฐฯ รายงานถึงกรณีที่พบผู้ป่วยหญิงโรคเบาหวานและตับแข็งผู้หนึ่งปัสสาวะออกมาเป็นแอลกอฮอล์ในปริมาณสูง ทั้งที่ไม่ดื่มสุรา ซึ่งนับเป็นอาการแปลกประหลาดที่มีการค้นพบและบันทึกไว้ครั้งแรกของโลก

ทีมผู้วิจัยเสนอให้ตั้งชื่ออาการประหลาดนี้ว่า "กลุ่มอาการกระเพาะปัสสาวะบ่มสุราได้เอง" (Urinary auto-brewery syndrome) ซึ่งคล้ายคลึงกับกลุ่มอาการร่างกายบ่มสุราได้เอง (ABS) ที่แพทย์ค้นพบก่อนหน้านี้ในหมู่คนที่ติดเชื้อยีสต์ในลำไส้

รายงานกรณีดังกล่าวตีพิมพ์ในวารสาร Annals of Internal Medicine โดยระบุว่าคนไข้หญิงวัย 61 ปีผู้หนึ่งในเมืองพิตต์สเบิร์กของรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งป่วยด้วยโรคเบาหวานและตับแข็ง ถูกถอดออกจากรายชื่อผู้ป่วยที่รอรับการบริจาคตับเพื่อผ่าตัดเปลี่ยนถ่าย และถูกส่งไปบำบัดพฤติกรรมติดสุราแทน หลังแพทย์ตรวจพบว่าปัสสาวะของเธอมีแอลกอฮอล์ในปริมาณสูงเจือปนอยู่ทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม หญิงคนดังกล่าวยืนยันหนักแน่นว่าเธอไม่ได้ดื่มสุรา ประกอบกับผลวิเคราะห์เลือดไม่พบแอลกอฮอล์เจือปนอยู่ และไม่มีอาการมึนเมาสุราแบบคนดื่มแอลกอฮอล์โดยทั่วไป ทำให้แพทย์ตั้งข้อสงสัยว่าอาจมีการติดเชื้อยีสต์ในกระเพาะปัสสาวะของเธอ จนเกิดการบ่มสุราขึ้นมาเองได้ เช่นเดียวกับคนไข้กลุ่มอาการ ABS ที่ร่างกายจะสามารถผลิตแอลกอฮอล์ภายในลำไส้

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

กลุ่มอาการร่างกายบ่มสุราได้เอง ทำให้คนเมาและป่วยโรคตับทั้งที่ไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป

รศ.นพ. เค็นอิจิ ทามามะ หนึ่งในทีมผู้ทำการศึกษากรณีนี้บอกว่า "เราตรวจพบเชื้อยีสต์ในตัวอย่างปัสสาวะของเธอ ซึ่งก็ถือว่าไม่ผิดแปลกจากคนทั่วไปแต่อย่างใด"

"สิ่งที่ทำให้เราต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งก็คือ เธอเป็นคนไข้โรคเบาหวานที่ดูแลตัวเองไม่ค่อยดีนัก จึงน่าสงสัยว่าน้ำตาลปริมาณสูงที่หลุดลอดเข้าไปเจือปนในปัสสาวะ อาจจะทำให้เกิดการหมักบ่มแอลกอฮอล์ขึ้นก็เป็นได้"

มีการทดลองเพื่อพิสูจน์สมมติฐานนี้ในห้องปฏิบัติการ โดยแยกตัวอย่างปัสสาวะที่มีเชื้อยีสต์ปะปนอยู่มาก ออกจากตัวอย่างที่มีเชื้อยีสต์ปะปนอยู่น้อย แล้วนำมาตั้งทิ้งไว้ค้างคืนในหลอดทดลอง โดยผู้วิจัยได้ใส่สารต้านการหมักบ่มไม่ให้เกิดขึ้นในตัวอย่างปัสสาวะบางหลอดด้วย

ผลที่ได้พบว่า ตัวอย่างปัสสาวะที่มีเชื้อยีสต์ปะปนอยู่มากเกิดการหมักบ่มจนมีกลิ่นสุราฉุนรุนแรง ทั้งมีปริมาณแอลกอฮอล์เพิ่มสูงขึ้นหลายเท่าจาก 40 เป็น 800 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (mg/dL ) เลยทีเดียว ในขณะที่ตัวอย่างปัสสาวะในหลอดอื่นไม่เกิดการหมักแอลกอฮอล์

"ผลการทดลองทำให้เรายืนยันได้ว่า มีกระบวนการบ่มสุราด้วยยีสต์และน้ำตาลเกิดขึ้นในกระเพาะปัสสาวะของคนไข้รายนี้จริง ซึ่งกรณีนี้ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนไข้เหมือนกลุ่มอาการ ABS ที่เกิดขึ้นในลำไส้ เพราะแอลกอฮอล์ไม่สามารถกลับเข้าสู่กระแสเลือดและทำให้มึนเมาได้ แต่จะขับถ่ายออกมาเป็นปัสสาวะ" รศ.นพ. ทามามะกล่าว