BBCThai.com
 
ปรับปรุงล่าสุด: 12 มีนาคม 2006 เผยแพร่เมื่อ 00:46 GMT
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
รายการเด่น
 
เหตุการณ์สำคัญทางการเมือง


10 ปี 14 ตุลา

ในปี พ.ศ. 2526 บีบีซีภาคภาษาไทย ทำรายการพิเศษ ในโอกาสครบรอบ 10 ปี การเคลื่อนไหวเพื่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 รายการพิเศษนี้แบ่งเป็นสองตอน

ตอนแรก ถอดความจากบทสัมภาษณ์ที่ John Tusa ผู้สื่อข่าวของบีบีซีภาคบริการโลกขอให้บุคคลสำคัญในวงการต่างๆ ในเมืองไทย มองสภาพสังคมไทยในขณะนั้น

ตอนที่สอง เป็นบทสัมภาษณ์คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุรุนแรงเมื่อวันที่ 14 ตุลา ทั้งจากฝ่ายนักศึกษา ประชาชน และฝ่ายรัฐบาล อรรถพล วรรณนุรักษ์ นำเสนอ


พฤษภาทมิฬ

บีบีซีไทยประมวล บทสัมภาษณ์และรายงานสถานการณ์ทางการเมือง ในช่วง ระหว่างวันที่ 4 – 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2535 ที่เรียกกันว่า “พฤษภาทมิฬ” อรรถพล วรรณนุรักษ์ นำเสนอ


สถานการณ์ข่าว

2 ปี สงครามปราบปรามยาเสพติด
การใช้วิธีปราบปรามยาเสพติดเด็ดขาด เป็นนโยบายสำคัญในรัฐบาลของพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร สมัยที่ 1 นโยบายนี้เรียกทั้งเสียงชื่นชมและคำวิพากษ์วิจารณ์ นวลน้อย ธรรมเสถียร รวบรวมความเห็นสองปีหลังจากที่รัฐบาลใช้มาตรการนี้


แรงงานพม่าในไทย
อนุพงษ์ ไชยฤทธิ์ นำเสนอรายงานสะท้อนชะตากรรมของชาวพม่าที่เข้ามาหางานทำในเมืองไทยไว้ในรายงาน เมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2544


เรื่องของไทย

สถาบันพระมหากษัตริย์ในประเทศไทย
บีบีซีภาคบริการโลก ทำรายการพิเศษชุด Soul of the Nation ผู้สื่อข่าวไปติดตาม
พระราชกรณียกิจขององค์พระประมุขและพระราชวงศ์ไทย โดยได้ขอพระราชทานสัมภาษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถด้วย รายการนี้ออกอากาศเมื่อเดือนมกราคม ปี พ.ศ. 2523 บีบีซีไทยคัดมานำเสนอในตอนแรก


ตามรอยหม่อมราโชทัย
หม่อมราโชทัย (มรว. กระต่าย อิศรางกูร) ซึ่งเป็นล่ามกับคณะราชทูตไทย ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ทรงส่งมาเจริญสัมพันธไมตรีกับราชสำนักอังกฤษในสมัยสมเด็จพระราชินีวิคตอเรีย เมื่อ พ.ศ. 2400

ต่อมาหม่อมราโชทัยได้แต่งนิราศลอนดอน จากจดหมายเหตุที่บันทึกไว้ตลอดการเดินทาง
บีบีซีพาคุณผู้ฟังไปเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ ที่เอ่ยถึงในนิราศลอนดอนของหม่อมราโชทัย สัญญา บุนนาค กับ อนุดี เซียสกุล ร่วมกันจัดทำทั้งหมด 10 ตอน เมื่อปี พ.ศ. 2535 บีบีซีคัดเลือกมาให้คุณผู้ฟัง ฟัง 2 ตอนแรก


ศิลปวัฒนธรรม

เทศกาลของชาวอังกฤษ

สัญญา บุนนาค พาคุณผู้ฟังไปรู้จักเทศกาลสำคัญ ในแต่ละเดือนของสหราชอาณาจักร
ฟังตัวอย่างสามตอนแรก


ละครวิทยุ
นอกจากการนำเสนอข่าวและสารคดีแล้ว บางครั้งบางคราว ชาวบีบีซีก็นึกสนุก
ทำละครวิทยุ ผู้ประกาศแต่ละคนสวมบทบาทนักเล่นละคร ตีบทแตกบ้างไม่แตกบ้าง แต่ก็หวังว่าจะเปลี่ยนบรรยากาศ สร้างความบันเทิงให้คุณผู้ฟังได้ไม่มากก็น้อย

เชอร์ล็อค โฮล์มส์ ยอดนักสืบ
ปี พ.ศ. 2536 สัญญา บุนนาค แปลงนิยายนักสืบชื่อดังของ Sir Arthur Conan Doyleมาเป็นบทละครวิทยุ 4 เรื่องด้วยกัน ตอนที่คัดเลือกมาให้ฟังคือ “เอกสารลับกองทัพเรือ” แปลจากเรื่อง The Naval Treaty


สนุกกับละครเชคสเปียร์
กำพล นิรวรรณ ชักชวนชาวบีบีซีมาถ่ายทอดบทละครดังๆ ของวิลเลียมส์ เชคสเปียร์ กวีเอกชาวอังกฤษ ออกอากาศเมื่อปี พ.ศ. 2545 เริ่มกันด้วยเรื่องรักอมตะ “โรเมโอกับจูเลียต”


 
 
ข่าวล่าสุด
 
 
อีเมล์ต่อให้เพื่อน สั่งพิมพ์ข้อความ
 
 
 
 
BBC ©
 
^^ กลับไปข้างบน
  คลังของเก่า | เรียนภาษาอังกฤษ
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>