ทหารอิรักโหยหาอ้อมกอดแม่
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ทหารอิรักโหยหาอ้อมกอดแม่

  • 16 พฤศจิกายน 2016

การสู้รบระหว่างกองกำลังของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามหรือไอเอสกับกองทัพอิรักยังคงดำเนินอยู่ โดยกองกำลังของฝ่ายรัฐบาลมีเป้าหมายที่จะยึดเมืองโมซูล เมืองใหญ่ที่สุดของอิรัก คืนมาจากการยึดครองของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามหรือไอเอส มาตั้งแต่ปี 2557 ให้ได้

ขณะนี้กองกำลังของฝ่ายรัฐบาลคุมพื้นที่ในเมืองหลายแห่งที่อยู่รอบเมืองโมซูลไว้ได้แล้ว ในเวลาเดียวกันก็ทยอยช่วยเหลือนำประชาชนออกมาจากเมืองโมซูล รวมทั้งครอบครัวของ ซาอัด ทหารอิรัก ซึ่งไม่ได้พบหน้าแม่ของตัวเองมาร่วมสองปี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซาอัดได้ข่าวว่าขบวนรถขนส่งพลเรือนออกจากเมืองโมซูลจะแล่นผ่านบริเวณที่เขาประจำการอยู่ จึงไปดักรอเพื่อพบหน้าครอบครัวอีกครั้ง

นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559 กลุ่มไอเอสสูญเสียพื้นที่ในหลายเมืองที่เคยครอบครองอยู่ในอิรัก อาทิ เมืองโคเบน เมืองอัลคาร์ยาเทน เมืองทิกริต และเมืองฟัลลูจาห์

ขณะที่เมื่อเดือนตุลาคม 2559 บริษัทที่ปรึกษาด้านการประเมินความเสี่ยง IHS ประเมินว่ากลุ่มไอเอสเสียพื้นที่ยึดครองในอิรักไปแล้วราว 16% และหากนับรวมพื้นที่ที่เป็นทะเลทรายด้วย จะถือว่าไอเอสเสียพื้นที่ไปแล้วถึงครึ่ง นั่นหมายถึงการที่กลุ่มไอเอสขาดรายได้ทั้งจากการรีดนาทาเร้นชาวบ้านและรายได้จากน้ำมัน ไปราว 1 ใน 3 บริษัทที่ปรึกษาฯ ยังคาดหมายด้วยว่ากลุ่มไอเอสจะพ่ายแพ้ต่อกองกำลังอิรักในราวปลายปีหน้า