อัยการสูงสุดเกาหลีใต้ชี้มูลประธานาธิบดีมีส่วนรู้เห็นกรณีเพื่อนสนิทฉ้อโกง-แทรกแซงการเมือง

  • 20 พฤศจิกายน 2016
Image copyright Jung Yeon-Je-Pool/Getty Images
คำบรรยายภาพ การชุมนุมต่อต้านรัฐบาลจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 ย่านใจกลางกรุงโซลเมื่อวันที่ 19 พ.ย.

นายอี ยัง รยอล อัยการสูงสุดแห่งเกาหลีใต้ เผยความคืบหน้าการสอบสวนคดีอื้อฉาวที่นางชเว ซูน ซิน เพื่อนสนิทของ น.ส.ปัก กึน เฮ ประธานาธิบดีแห่งเกาหลีใต้ ถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงและแทรกแซงการเมือง โดยนายอีชี้มูลว่า น.ส.ปัก อาจรู้เห็นในการฉ้อโกงของนางชเว และขณะนี้ น.ส.ปักยังได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครองในฐานะประธานาธิบดี แต่เจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการให้ น.ส.ปัก เข้าให้ปากคำโดยเร็วที่สุด

รายงานข่าวระบุว่าสภาเกาหลีใต้ผ่านกฎหมายแต่งตั้งอัยการพิเศษเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อรับหน้าที่สอบสวนคดีฉ้อโกงของนางชเวโดยเฉพาะ ส่วน น.ส.ปัก ซึ่งเคยกล่าวว่าตนพร้อมให้ความร่วมมือแก่เจ้าหน้าที่ผู้สอบสวนคดี ระบุว่าจะยังไม่เข้าให้ปากคำตามที่มีการนัดหมายในสัปดาห์หน้า และโฆษกของ น.ส.ปัก ปฏิเสธให้ข้อมูลเพิ่มเติม

Image copyright JUNG YEON-JE/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ แกนนำผู้ประท้วงประเมินว่ามีผู้เข้าร่วมการชุมนุมมากกว่า 500,000 คน

ก่อนหน้านี้ นายอาน จุง บอม และนายจุง โฮ ซัง ผู้ช่วยของ น.ส.ปัก ถูกจับกุมและตั้งข้อหาใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบรวมถึงบังคับขู่เข็ญและพยายามขู่เข็ญผู้อื่น ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับกรณีนางชเวถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจแทรกแซงทางการเมืองและยักยอกเงินรัฐบาล ทำให้พรรคฝ่ายค้านเรียกร้องให้ประธานาธิบดีลาออกจากตำแหน่ง แต่ น.ส.ปักปฏิเสธ

คดีอื้อฉาวที่เกิดขึ้นส่งผลให้คะแนนนิยมของรัฐบาล น.ส.ปัก ตกลง 5% เมื่อเทียบกับผลสำรวจครั้งก่อนหน้า ทั้งยังส่งผลให้เกิดการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในกรุงโซลต่อเนื่องกันตลอดช่วงสุดสัปดาห์ของเดือน ต.ค.-พ.ย. โดยการชุมนุมครั้งที่ 4 จัดขึ้นเมื่อวานนี้ และแกนนำการชุมนุมประเมินว่ามีผู้เข้าร่วมต่อต้านรัฐบาลมากกว่า 500,000 คน ซึ่งผู้ชุมนุมได้เดินขบวนพร้อมชูป้ายขับไล่ น.ส.ปัก รวมถึงจุดเทียนและปักหลักนั่งชุมนุมเพื่อกดดันรัฐบาลตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงค่ำ

Image copyright JUNG YEON-JE/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้สนับสนุนรัฐบาลรวมตัวกันบริเวณสถานีรถไฟในกรุงโซลพร้อมชูป้ายให้กำลังใจ น.ส.ปัก กึน เฮ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าตัวเลขผู้เข้าร่วมการชุมนุมอาจน้อยกว่าที่แกนนำประเมินหลายเท่าตัว แต่ยังถือเป็นการชุมนุมทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้นับตั้งแต่ทศวรรษ 1980 เป็นต้นมา