ญี่ปุ่นลดระดับเตือนภัยสึนามิ-แต่ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง

  • 22 พฤศจิกายน 2016
แผ่นดินไหว, ญี่ปุ่น, earthquake, Japan Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่ใกล้เคียงเหตุแผ่นดินไหวในจังหวัดฟุกุชิมะ

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) ประกาศลดระดับการเตือนภัยคลื่นสึนามิในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นช่วงสายวันนี้ (22 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น แต่ยังมีคำแนะนำให้ประชาชนเฝ้าระวังและติดตามคำประกาศที่เกี่ยวกับสึนามิจากทางหน่วยงานอย่างใกล้ชิด หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.4 แมกนิจูดในจังหวัดฟุกุชิมะ ที่ความลึกใต้ดินประมาณ 30 กิโลเมตร ทั้งยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายระลอก และไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่

สำนักข่าวเอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่าประชาชนจำนวนมากถูกสั่งอพยพออกจากพื้นที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุแผ่นดินไหว รวมถึงมีคำสั่งให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางสัญจรบริเวณชายฝั่งและทางทะเล หลังเกิดคลื่นสูงราว 60-90 เซนติเมตรซัดเข้าชายฝั่งทะเลหลายแห่งในจังหวัดฟุกุชิมะ แต่ไม่มีรายงานความเสียหายร้ายแรง

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยสึนามิหลายพื้นที่ซึ่งมีโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ตั้งอยู่

รายงานข่าวระบุว่าแรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ไกลถึงกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ทำให้ JMA ประกาศเตือนภัยสึนามิในจังหวัดฟุกุชิมะและจังหวัดมิยางิ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบเหตุแผ่นดินไหวขนาด 9.0 แมกนิจูดและสึนามิสูงนับสิบเมตรเมื่อปี 2554 ทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายในครั้งนั้นเป็นจำนวนมาก

ด้านนายโยชิฮิเดะ สุกะ เลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวว่าโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในจังหวัดฟุกุชิมะ ไดอิจิ ซึ่งเคยเกิดปัญหาสารกัมมันตรังสีรั่วไหลหลังเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อปี 2554 ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวรอบใหม่ ทำให้ระบบหล่อเย็นของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หยุดทำงานไประยะหนึ่ง แต่บริษัทเทปโกซึ่งรับผิดชอบโรงไฟฟ้าดังกล่าวยืนยันว่าระบบกลับมาทำงานตามปกติแล้ว แต่ยังต้องตรวจสอบความเสียหายเพิ่มเติม

คำบรรยายภาพ จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ดินประมาณ 30 กิโลเมตร

ส่วนสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ (USGS) ประกาศลดระดับความแรงของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นที่ญี่ปุ่นในครั้งนี้เหลือเพียง 6.9 แมกนิจูด ซึ่งถือว่ารุนแรงน้อยกว่าการรายงานของ JMA และศูนย์เตือนภัยสึนามิในรัฐฮาวายของสหรัฐฯ ประกาศยกเลิกเตือนภัยสึนามิไปแล้วเช่นกัน