เฟซบุ๊กช่วยจีนทำซอฟต์แวร์เซ็นเซอร์ข้อมูล

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก Image copyright Getty Images

นสพ.นิวยอร์คไทมส์ตีพิมพ์รายงานชี้ว่าเฟซบุ๊กได้จัดทำซอฟต์แวร์พิเศษซึ่งอาจช่วยให้สามารถเซ็นเซอร์ข้อมูลตามที่จีนต้องการได้

เฟซบุ๊กไม่ยืนยันหรือปฏิเสธว่าได้จัดทำซอฟต์แวร์ดังกล่าวจริงหรือไม่ แต่ระบุในคำแถลงว่า เฟซบุ๊กกำลังใช้เวลาทำความเข้าใจและเรียนรู้เกี่ยวกับจีนมากขึ้น โดยโฆษกหญิงของแฟซบุ๊กกล่าวว่าบริษัทยังไม่ตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไรในจีน

ด้าน Electronic Frontier Foundation (EFF) ซึ่งเป็นกลุ่มรณรงค์เพื่อความเป็นส่วนตัวทางออนไลน์ แสดงความกังวลในเรื่องนี้ ในเวลาเดียวกัน อีวา กัลเปอริน นักวิเคราะห์ด้านนโยบายของ EFF กล่าวชื่นชมพนักงานของเฟซบุ๊กที่แจ้งเรื่องนี้ให้นิวยอร์คไทมส์ทราบ และว่ารู้สึกดีที่ได้รู้ว่ายังมีคนที่ยังยึดมั่นในหลักการอยู่ในเฟซบุ๊ก

Image copyright AFP

นสพ.นิวยอร์คไทมส์รายงานเรื่องนี้โดยอ้างแหล่งข่าวที่เป็นพนักงานของเฟซบุ๊กทั้งในอดีตและปัจจุบัน ที่ย้ำว่าอาจไม่มีการนำซอฟต์แวร์ดังกล่าวมาใช้จริง ซึ่งก็ไม่ต่างจากซอฟต์แวร์อื่น ๆ อีกหลายชิ้นที่เฟซบุ๊กกำลังศึกษาทดลองอยู่

นับตั้งแต่ปี 2552 ผู้ที่ต้องการใช้เฟซบุ๊กในจีนจะต้องใช้ผ่านเครือข่ายส่วนตัวเสมือน (virtual private network) ซึ่งจะไม่ระบุประเทศที่แท้จริงในการเข้าใช้งาน เพื่อหลีกเลี่ยงการควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ต

เฟซบุ๊กซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้ราว 1,800 ล้านคน พยายามหาทางขยายตลาดเพิ่มมากขึ้นทั่วโลก และพยายามนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ในการเชื่อมต่อกับผู้ใช้งานในชนบทห่างไกลในประเทศกำลังพัฒนา

Image copyright Getty Images

โดยในจีนนั้นดูเหมือนว่าเฟซบุ๊กกำลังพิจารณาเรื่องยอมโอนอ่อนไปตามมาตรการควบคุมและตรวจสอบการใช้อินเทอร์เน็ตที่เข้มงวดของจีน เพื่อให้เฟซบุ๊กสามารถเข้าถึงผู้ใช้งานในจีนได้บ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งพนักงานเฟซบุ๊กที่ขอสงวนนามหลายคน เปิดเผยกับนิวยอร์คไทมส์ว่า มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ได้นำประเด็นนี้เข้าสู่ที่ประชุมใหญ่เมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า เมื่อไม่นานมานี้ ซักเคอร์เบิร์ก ได้มีโอกาสเข้าพบประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ทั้งยังใช้เวลาในการเรียนภาษาจีนกลางเพิ่มเติมด้วย