ชะตากรรมโรฮิงญา
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ยูเอ็นกล่าวหาเมียนมากำจัดชาติพันธุ์โรฮิงญา

  • 24 พฤศจิกายน 2016

นายจอห์น แมคคิสซิค หัวหน้าสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอชซีอาร์ ประจำบังกลาเทศ เปิดเผยกับบีบีซีว่า รัฐบาลเมียนมาได้ปราบปรามกลุ่มผู้ก่อเหตุในรัฐยะไข่ นับตั้งแต่เกิดเหตุโจมตีด่านตรวจบริเวณชายแดนหลายแห่งเมื่อเดือนตุลาคม

นายแมคคิสสิค กล่าวว่าการแก้ปัญหาเรื่องชาวโรฮิงญาจะต้องแก้ที่ต้นเหตุภายในเมียนมาเอง เขากล่าวด้วยว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประจำอยู่ตามแนวชายแดนเมียนมาใช้วิธีลงโทษชาวโรฮิงญาแบบเหมารวม หลังเกิดเหตุตำรวจ 9 นายถูกฆ่าเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา และนักการเมืองจำนวนหนึ่งชี้ว่าเป็นฝีมือของชาวโรฮิงญา

นายแมคคิสสิค กล่าวว่าชาวโรฮิงญาทั้งเด็กและผู้ใหญ่ถูกฆ่า ถูกยิง ผู้หญิงถูกข่มขืน บ้านเรือนถูกปล้นและเผา ทำให้ต้องลี้ภัยไปบังกลาเทศ ในเวลาเดียวกันบังกลาเทศเองไม่สามารถเปิดรับคนเหล่านี้ได้ เพราะมิเช่นนั้นจะเท่ากับกระตุ้นให้รัฐบาลเมียนมากระทำทารุณกรรมและผลักไสชาวโรฮิงญาจนกว่าจะประสบความสำเร็จในการกำจัดชาติพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในประเทศ

ที่ผ่านมารัฐบาลเมียนมาปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำการทารุณใดๆ และว่าชาวโรฮิงญาจุดไฟเผาบ้านเรือนตัวเองในรัฐยะไข่

Image copyright HUMAN RIGHTS WATCH
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายดาวเทียมของหมู่บ้าน Wa Peik ในเขตปกครองท้องถิ่น Maungdaw เมื่อวันที่ 10 พ.ย.
Image copyright HUMAN RIGHTS WATCH
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายดาวเทียมจากบริเวณเดียวกัน เมื่อวันที่ 18 พ.ย.

บีบีซีไม่สามารถเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าวเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ได้ เนื่องจากทั้งผู้สื่อข่าวและเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าไปที่นั่น ขณะที่เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ฮิวแมนไรท์วอทช์เผยแพร่ภาพถ่ายทางดาวเทียมชี้ให้เห็นบ้านเรือนของชาวโรฮิงญากว่า 1,200 หลังถูกเผาทำลายในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ชาวเมียนมาซึ่งนับถือศาสนาพุทธเป็นส่วนใหญ่ถือว่าชาวโรฮิงญาซึ่งมีจำนวนประมาณ 1 ล้านคน เป็นผู้อพยพเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ ในเวลาเดียวกันทางการบังกลาเทศไม่ยอมรับให้ชาวโรฮิงญาเดินทางเข้าไปในประเทศเช่นกัน อย่างไรก็ดี รัฐมนตรีต่างประเทศบังกลาเทศเปิดเผยว่าปัจจุบันมีชาวโรฮิงญาหลายพันคนลี้ภัยอยู่ในบังกลาเทศแล้ว และอีกจำนวนหนึ่งรวมตัวกันอยู่ที่ชายแดน

เมื่อวานนี้ (23 พ.ย.) รัฐมนตรีต่างประเทศบังกลาเทศได้เรียกทูตเมียนมาเข้าพบเพื่อแสดงความเป็นห่วงอย่างยิ่งต่อการปราบปรามชนกลุ่มน้อยในรัฐยะไข่ และว่าชาวบ้านที่ท้อแท้สิ้นหวังต้องเดินทางข้ามพรมแดนเพื่อไปยังที่ปลอดภัย บังกลาเทศขอให้เมียนมารับรองบูรณภาพแห่งเขตแดนของตน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง