ชาวอิสราเอลหลายหมื่นคนอพยพหนีไฟป่าในเมืองไฮฟา

ไฟป่า Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ไฟป่าที่ลุกไหม้ในหลายพื้นที่ของเมืองไฮฟา

ไฟป่าที่ลุกไหม้ในหลายพื้นที่ของเมืองไฮฟา เมืองใหญ่ที่สุดของอิสราเอลเป็นเวลาสามวันแล้ว ยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบ และคาดว่าจะยังคงโหมกระพือต่อไปจนถึงต้นสัปดาห์หน้า ด้านตำรวจสันนิษฐานว่าเพลิงไหม้บางจุดอาจเกิดจากการวางเพลิง

เพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดขึ้นในพื้นที่ตอนเหนือของเมืองไฮฟา และยังสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนหลายหลังที่ตั้งอยู่ใกล้กรุงเยรูซาเลม และเขตเวสต์แบงก์ ด้วย

ตำรวจอิสราเอลสันนิษฐานว่าเพลิงไหม้บางจุดอาจเกิดจากการวางเพลิง โดยนายรอนี อัลชิช ผู้บัญชาการตำรวจอิสราเอล ระบุว่าหากไฟไหม้ครั้งนี้เกิดจากการวางเพลิงจริง ก็ไม่ถือว่าเป็นการเสี่ยงที่จะสันนิษฐานว่าผู้วางเพลิงมีแรงจูงใจทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง ด้าน นสพ.ฮาเรตซ์ รายงานว่านายกรัฐมนตรีเบนยามิน เนทันยาฮู ประกาศจะลงโทษมือวางเพลิงอย่างสาสม

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ไฟป่าที่ลุกไหม้ยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบ และคาดว่าจะยังคงโหมกระพือต่อไปจนถึงต้นสัปดาห์หน้า

นายนาฟทาลี เบนเนตต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการซึ่งเป็นแกนนำพรรค Jewish Home Party พรรคการเมืองแนวศาสนาซึ่งเป็นพรรคนิยมขวา โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ บ่งชี้ว่าชาวอาหรับหรือปาเลสไตน์มีส่วนเกี่ยวข้องกับเพลิงไหม้ครั้งนี้

ในเวลาเดียวกันผู้ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ได้ใช้แฮชแทกภาษาอารบิกที่มีความหมายว่า #ไฟไหม้อิสราเอล กันอย่างขว้างกวาง โดยข้อความที่โพสต์ทางทวิตเตอร์แสดงความพอใจที่เกิดไฟไหม้ขึ้น

ด้านนายโยนาห์ ยาฮาฟ นายกเทศมนตรีเมืองไฮฟา เปิดเผยว่าพบข้อบ่งชี้ว่าเพลิงไหม้จุดหนึ่งเกิดจากก้นบุหรี่ที่มีผู้โยนลงไปในบริเวณที่มีน้ำมันและของเหลวติดไฟได้ ในเขตอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง อีกด้านหนึ่งมีการจับกุมชาวปาเลสไตน์สี่คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุเพลิงไหม้ใกล้กรุงเยรูซาเลม โดยคนทั้งสี่จะถูกนำตัวไปขึ้นศาล

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ หลายประเทศได้ส่งอุปกรณ์ดับเพลิง รวมทั้งเครื่องบินดับไฟไปช่วยแล้ว

สำหรับความพยายามในการดับไฟนั้น ทางการได้ระดมกำลังทหารกองหนุนเพื่อช่วยดับไฟ ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้ในหลายพื้นที่ตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา ในเวลาเดียวกันมีการพยากรณ์ว่าความแห้งแล้งและกระแสลมแรงจะโหมกระพือให้เพลิงลุกไหม้ต่อไปจนถึงต้นสัปดาห์หน้า

ขณะนี้หลายประเทศ อาทิ ไซปรัส รัสเซีย อิตาลี โครเอเชีย และกรีซ ได้ส่งอุปกรณ์ดับเพลิง รวมทั้งเครื่องบินดับไฟไปช่วยแล้ว ในเวลาเดียวกันอิสราเอลได้ติดต่อไปยังบริษัทแห่งหนึ่งของสหรัฐฯ ซึ่งให้บริการ "ซูเปอร์แทงเกอร์" ซึ่งเป็นเครื่องบินดับไฟขนาดใหญ่ด้วย

นสพ.ฮาเรตซ์รายงานว่า ประชาชนกว่า 130 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยส่วนใหญ่มีอาการสำลักควัน แต่หลายคนได้รับอนุญาตให้กลับบ้านแล้ว