ศิลปินใช้กางเกงในสร้างสรรค์งานศิลปะ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ศิลปินใช้กางเกงในสร้างสรรค์งานศิลปะ

  • 26 พฤศจิกายน 2016

ผู้หญิงในแอฟริกาใต้จำนวนไม่น้อยต้องตกเป็นเหยื่อของการข่มขืนและการใช้ความรุนแรงทางเพศ ซึ่งเรื่องนี้ลุกลามเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศ แต่ในเวลาเดียวกันกลับไม่มีการรายงานหรือพูดคุยถึงเรื่องนี้กันมากนัก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ศิลปินในเมืองโจฮันเนสเบิร์กได้ร่วมกันจัดโครงการ South Africa Dirty Laundry เพื่อรณรงค์ให้สังคมหันมาตระหนักถึงเรื่องนี้

เจนนี เนเยนฮัส ศิลปินร่วมสมัยซึ่งเผยผ่านประสบการณ์ถูกกระทำทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็ก เลือกใช้กางเกงชั้นในผู้หญิงเป็นวัตถุในการแสดงของเธอ เนื่องจากเห็นว่ากางเกงในเป็นสมบัติส่วนตัวและเป็นเสื้อผ้าชิ้นสุดท้ายที่จะถูกปลดเปลื้องก่อนจะถูกข่มขืนหรือถูกทำร้ายทางเพศ

เจนนีบอกว่า สิ่งเลวร้ายที่เธอเผชิญส่งผลในแง่ลบต่อการดำเนินชีวิตและการสานสัมพันธ์กับผู้อื่น เธอตั้งกำแพงขวางกั้นตัวเองและต้องอยู่กับความรู้สึกแปลกแยก

เจนนีบอกด้วยว่า การได้สร้างผลงานศิลปะในโครงการนี้ทำให้เธอได้ปลดปล่อยความรู้สึกตัวเองและเข้าถึงผู้คนมากขึ้น

นนดูสิโม มสิมังกา นักแสดงหญิงคนหนึ่งที่เคยถูกลวนลามเมื่ออายุ 6 ขวบ และเคยถูกทำร้ายทางเพศมากกว่า 1 ครั้ง สร้างศิลปะการแสดงในหัวข้อ On the line บอกเล่าเรื่องราวของผู้ที่ได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจอันเป็นผลมาจากการถูกคุกคามทางเพศ

ขณะแสดงมสิมังกามีอารมณ์ร่วมไปด้วย เธอบอกว่ารู้สึกเหมือนถูกกระตุ้น ทำให้ตัวสั่น หัวใจเต้นแรง หายใจติดขัด และหวังอยากบินออกไปให้หลุดพ้นจากสถานการณ์นี้ ไปยังสถานที่ที่ทำให้เธอรู้สึกปลอดภัย แต่เธอเลือกที่จะอยู่ เพราะต้องต่อสู้เพื่อตัวเอง เพื่อที่จะได้มีชีวิตอยู่ และมีอิสระ

มสิมังกาบอกด้วยว่า เธอหวังจะใช้ศิลปะการแสดงนี้เชื่อมต่อกับคนอื่น เพราะผู้ที่เคยผ่านเหตุการณ์ทำนองนี้มามักรู้สึกโดดเดี่ยวและคิดว่าตัวเองเป็นคนเดียวที่ต้องทุกข์ทรมาน เธออยากให้ผู้ชมที่ได้ชมการแสดงได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้สึกซึ่งกันและกัน