อังกฤษเปิดสายด่วนรื้อคดีอดีตโค้ชฟุตบอลล่วงละเมิดเยาวชน

  • 25 พฤศจิกายน 2016
(จากซ้ายไปขวา) เจสัน ดันฟอร์ด, สตีฟ วอล์เตอร์ส, พิธีกรหญิงวิคตอเรีย เดอร์บีเซียร์, คริส อันส์เวิร์ธ, แอนดี วู้ดเวิร์ด Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ (จากซ้ายไปขวา) นักฟุตบอลที่เปิดเผยว่าถูกโค้ชสโมสรฟุตบอลข่มขืนและล่วงละเมิดทางเพศ (จากซ้ายไปขวา) เจสัน ดันฟอร์ด, สตีฟ วอล์เตอร์ส, พิธีกรหญิงวิคตอเรีย เดอร์บีเซียร์ คริส อันส์เวิร์ธ, แอนดี วู้ดเวิร์ด

อดีตนักฟุตบอลเยาวชนชายของอังกฤษทยอยเปิดเผยตัวว่าเคยถูกโค้ชสโมสรฟุตบอลข่มขืนและล่วงละเมิดทางเพศ หลังมีผู้เปิดเผยอดีตเป็นรายแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่สำนักงานป้องกันเหตุร้ายแก่เยาวชน (NSPCC) เปิดสายด่วนสำหรับแจ้งข้อมูลการล่วงละเมิดทางเพศเยาวชน ทั้งในอดีตและปัจจุบัน เพื่อหวังจะดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในกรณีดังกล่าว

รายงานข่าวระบุว่าอดีตนักฟุตบอลเยาวชน 4 คน วัย 44-52 ปี ได้แก่ นายคริส อันส์เวิร์ธ อดีตนักฟุตบอลเยาวชนสังกัดสโมสรครูว์ อเล็กซานดราในมณฑลเชสเชียร์ ทางเหนือของสหราชอาณาจักร นายเจสัน ดันฟอร์ด อดีตผู้เขาร่วมกิจกรรมค่ายฟุตบอลบัตลินส์ นายเดวิด ไวท์ อดีตนักฟุตบอลของสโมสรแมนเชสเตอร์ซิตี้ และนายพอล สจ๊วร์ต อดีตนักฟุตบอลสโมสรแมนเชสเตอร์ซิตี้และสโมสรลิเวอร์พูล เปิดเผยกับบีบีซีเมื่อวานนี้ (24 พ.ย.) โดยระบุว่าพวกเขาเคยถูกโค้ชของทีมฟุตบอลเยาวชนล่วงละเมิดทางเพศมาก่อน

คำบรรยายภาพ (จากซ้ายไปขวา) เดวิด ไวท์และพอล สจ๊วร์ต ต่างออกมาระบุว่าพวกเขาก็เคยถูกโค้ชของทีมฟุตบอลเยาวชนล่วงละเมิดทางเพศมาก่อนเช่นกันหลังจากที่แอนดี วู้ดเวิร์ด ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของเขา

การเปิดเผยตัวของบุคคลทั้ง 4 เกิดขึ้นหลังนายแอนดี วู้ดเวิร์ด อดีตนักฟุตบอลเยาวชนทีมครูว์ อเล็กซานดรา วัย 43 ปี เป็นคนแรกที่บอกเล่าเรื่องราวการล่วงละเมิดทางเพศในสโมสรฟุตบอลให้สื่ออังกฤษรายงานเมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้สำนักงาน NSPCC เปิดบริการโทรศัพท์สายด่วนรับแจ้งเบาะแสเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ ทั้งยังมีผู้ที่โทรศัพท์มาแจ้งว่าเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศอีกกว่า 50 รายหลังเปิดให้บริการสายด่วนเพียง 2 ชั่วโมง

ส่วนโค้ชผู้ก่อเหตุแก่อดีตนักฟุตบอลเยาวชนทั้ง 4 ราย คือ นายแบร์รี เบนเนลล์ ปัจจุบันอายุ 62 ปี เคยรับตำแหน่งโค้ชของทีมเยาวชนแมนเชสเตอร์ซิตี้ และทีมครูว์ อเล็กซานดรา รวมถึงเคยเป็นผู้ดูแลค่ายฟุตบอลเยาวชนอีกหลายแห่ง ก่อนจะถูกจับกุมที่สหรัฐฯ ในปี 2537 ทำให้เขาถูกตัดสินจำคุกที่สหรัฐฯ 4 ปี แล้วจึงถูกตัดสินจำคุกที่สหราชอาณาจักรอีก 9 ปี ตั้งแต่ปี 2541 รวมกับโทษจำคุกอีก 2 ปีในปี 2558 โดยคดีเกี่ยวข้องกับการลวนลามและล่วงละเมิดทางเพศเยาวชนทั้งหมด แต่ขณะนี้เขาได้รับการปล่อยตัวแล้ว

Image copyright MOD
คำบรรยายภาพ นายแบร์รี เบนเนลล์ โค้ชผู้ก่อเหตุแก่อดีตนักฟุตบอลเยาวชนทั้ง 4 ราย ถูกตัดสินจำคุกหลายปี แต่ขณะนี้เขาได้รับการปล่อยตัวแล้ว

อดีตนักฟุตบอลเยาวชนทั้ง 4 รายเผยว่าพวกเขาถูกล่วงละเมิดทางเพศขณะมีอายุตั้งแต่ 12-16 ปี โดยเหตุเกิดขึ้นที่บ้านของนายเบนเนลล์ซึ่งพวกเขาต้องไปพักช่วงฝึกซ้อม โดยอดีตนักกีฬาบางรายเผยว่าตนถูกข่มขืนนับร้อยครั้ง ทั้งยังกลัวว่าถ้าไม่ยอมนายเบนเนลล์จะทำให้อดเป็นนักกีฬา ส่วนบางรายระบุว่าเขาต้องเข้ารับการบำบัดอาการทางจิตหลังจากนั้นหลายปี และบางรายไม่เคยบอกเรื่องนี้กับพ่อหรือแม่ แต่ทั้งหมดตัดสินใจเปิดตัวหลังจากทราบข่าวของนายวู้ดเวิร์ด

ด้านนายดาริโอ กราดี ผู้จัดการสโมสรฟุตบอลครูว์ อเล็กซานดรา ซึ่งดำรงตำแหน่งดังกล่าวมานานกว่า 24 ปี แสดงความเสียใจต่อผู้ถูกล่วงละเมิดและผู้ได้รับผลกระทบจากการก่อเหตุของนายเบนเนลล์ พร้อมระบุว่าทางสโมสรเพิ่งจะทราบเรื่องเมื่อนายเบนเนลล์ถูกจับกุมในสหรัฐฯ เมื่อปี 2537 แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีผู้ใดอออกมาดำเนินคดีนายเบนเนลล์เพิ่ม

คำบรรยายภาพ อดีตนักฟุตบอลเยาวชนทั้ง 4 รายเผยว่าพวกเขาถูกล่วงละเมิดทางเพศขณะมีอายุตั้งแต่ 12-16 ปี

ส่วนเวย์น รูนีย์ กัปตันฟุตบอลทีมชาติสหราชอาณาจักร และทูตพิเศษของ NSPCC ให้กำลังใจผู้ที่เคยถูกล่วงละเมิด พร้อมรณรงค์ให้ผู้เสียหายเข้าให้ข้อมูลกับตำรวจในเมืองแมนเชสเตอร์ซิตี้ ซึ่งกำลังรื้อฟื้นคดีล่วงละเมิดทางเพศที่เกี่ยวพันกับนายเบนเนลล์ขึ้นมาสอบสวนใหม่ โดยจะสอบสวนเหตุการณ์ในปี 2533 เป็นต้นมา

ขณะที่นายมาร์ค พาลิโอส์ อดีตประธานบริหารสมาคมฟุตบอลแห่งสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่าสโมสรฟุตบอลที่มีชื่อเสียงจะป้องกันและจัดการปัญหาล่วงละเมิดทางเพศได้ดีกว่าสโมสรขนาดเล็กที่มีโค้ชอาสาสมัคร เพราะสโมสรไม่มีสิทธิควบคุมหรือตรวจสอบโค้ชมากนัก ส่วนกลุ่มผู้ปกครองวิจารณ์ว่าวงการฟุตบอลสหราชอาณาจักรไม่คุ้มครองเยาวชน และคาดหวังว่าเด็กจะต้องเป็นฝ่ายรายงานเหตุร้ายที่เกิดขึ้น ขณะที่ในบางประเทศออกกฎเข้มงวดและถือว่าผู้ใดรับทราบแต่ไม่รายงานเบาะแสหรือเหตุล่วงละเมิดทางเพศจะถือว่ามีความผิดและต้องถูกลงโทษ

ส่วนนายเดเมียน คอลลินส์ ประธานกรรมาธิการฝ่ายวัฒนธรรม สื่อ และกีฬา ประจำสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่าคนในแวดวงฟุตบอลต้องไม่เพิกเฉยต่อสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะเยาวชนที่ถูกล่วงละเมิดอาจไม่กล้าขัดหรือฟ้องร้องโค้ชของทีมซึ่งมักจะได้รับความเคารพจากคนในชุมชน

ขณะที่นายกอร์ดอน เทย์เลอร์ ประธานบริหารสมาคมนักฟุตบอลอาชีพ (FA) ยืนยันว่าไม่เคยมีการปิดข่าวหรือเพิกเฉย แต่นักฟุตบอลที่ประสบเหตุล่วงละเมิดทางเพศมักจะปิดบังหรือไม่อยากให้เป็นข่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง