เมียนมาร้องเรียนบีบีซี-ยูเอ็นเรื่องรายงานข่าวโรฮิงญา

ชาวโรฮิงญาในบังกลาเทศจำนวนมาก Image copyright MUNIR UZ ZAMAN/Getty Images
คำบรรยายภาพ ชาวโรฮิงญาหลบหนีการปราบปรามในเมียนมาเข้าไปยังบังกลาเทศจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่เมียนมาได้ยื่นหนังสือร้องเรียนสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) และบีบีซีเวิลด์ เซอร์วิส ต่อกรณีที่แสดงความคิดเห็นและรายงานข่าวเรื่องการปราบปรามชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญา ในรัฐยะไข่ของเมียนมา เมื่อสัปดาห์ก่อน

เว็บไซต์ข่าวภาษาอังกฤษ "อิรวดี" รายงานว่า สถานทูตเมียนมาในกรุงลอนดอนได้ส่งหนังสือร้องเรียนมายังบีบีซีเวิลด์ เซอร์วิส เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (25 พ.ย.) ต่อกรณีที่บีบีซีรายงานข่าว "ยูเอ็นกล่าวหาเมียนมากำจัดชาติพันธุ์โรฮิงญา" เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ซึ่งสถานทูตเห็นว่าเป็นการรายงานข่าวที่เขียนขึ้นจากข่าวลือ เรื่องที่ได้ยินมาจากผู้อื่น และเป็นการนำเสนอความคิดเห็นเพียงฝ่ายเดียวที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง

ข่าวดังกล่าวมีการอ้างอิงนายจอห์น แมคคิสซิค หัวหน้ายูเอ็นเอชซีอาร์ ประจำบังกลาเทศ ที่ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า "รัฐบาลเมียนมามีเป้าหมายสำคัญในการ ล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวโรฮิงญาในประเทศ"

Image copyright MANAN VATSYAYANA/Getty Images

มีรายงานว่านายอู ทิน ลินน์ ผู้แทนเมียนมาประจำสหประชาชาติในนครเจนีวาได้เข้าพบนายยานโวลเกอร์ เติร์ก ผู้ช่วยข้าหลวงใหญ่ด้านการคุ้มครองของยูเอ็นเอชซีอาร์ เพื่อประท้วงคำให้สัมภาษณ์ของนายแมคคิสซิค ซึ่งทำลายความไว้วางใจและความเชื่อมั่นที่เมียนมามีให้กับยูเอ็นเอชซีอาร์

นายอู ทิน ลินน์ ยังตั้งคำถามด้วยว่าคำสัมภาษณ์ดังกล่าวเป็นการแสดงความเห็นส่วนตัวของนายแมคคิสซิค หรือเป็นการให้สัมภาษณ์ในนามของยูเอ็นเอชซีอาร์ พร้อมเรียกร้องให้นายแมคคิสซิครับผิดชอบเรื่องนี้ และหากจำเป็นเมียนมาก็จะยื่นจดหมายคัดค้านอย่างเป็นทางการต่อยูเอ็นด้วย ขณะที่นายเติร์กยอมรับว่า ยูเอ็นเอชซีอาร์ ก็ประหลาดใจกับการให้สัมภาษณ์ของนายแมคคิสซิคเช่นกัน และจะจัดการเรื่องนี้ตามความเหมาะสม

ส่วนอีกด้าน นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา ได้เลื่อนแผนการเดินทางเยือนอินโดนีเซีย หลังจากเกิดปัญหาการประท้วงกรณีที่เมียนมาปราบปรามชาวโรฮิงญาอย่างรุนแรง รวมทั้งข่าวที่ทางการอินโดนีเซียสกัดแผนก่อการร้ายที่มุ่งเป้าสถานทูตเมียนมาในกรุงจาการ์ตา

Image copyright Lauren DeCicca/Getty Images

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศเมียนมา เปิดเผยว่า เดิมทีนางซู จี มีกำหนดเยือนอินโดนีเซียภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจเยือนสิงคโปร์ วันที่ 30 พ.ย. ถึง 2 ธ.ค. แต่ต้องเลื่อนแผนการดังกล่าวออกไปก่อน จากปัญหาในรัฐยะไข่และรัฐฉาน ที่กองทัพเมียนมากำลังสู้รบกับกองกำลังชนกลุ่มน้อย อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศปฏิเสธว่าการเลื่อนแผนเดินทางครั้งนี้มีสาเหตุมาจากความกังวลด้านความปลอดภัย

ในช่วงที่ผ่านมา นางซูจี และรัฐบาลเมียนมาถูกหลายประเทศประท้วงกรณีใช้ความรุนแรงปราบปรามชาวโรฮิงญา ซึ่งปัญหาดังกล่าวทำให้ชาวโรฮิงญาหลบหนีเข้าไปยังบังกลาเทศจำนวนมาก ทั้งยังมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 86 คน และอีกราว 30,000 คนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น

Image copyright HUMAN RIGHTS WATCH
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายดาวเทียมของหมู่บ้าน Wa Peik ในเขตปกครองท้องถิ่น Maungdaw เมื่อวันที่ 10 พ.ย.
Image copyright HUMAN RIGHTS WATCH
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายดาวเทียมจากบริเวณเดียวกัน เมื่อวันที่ 18 พ.ย.

ขณะที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฮิวแมนไรท์วอทช์เผยแพร่ภาพถ่ายทางดาวเทียมชี้ให้เห็นบ้านเรือนของชาวโรฮิงญากว่า 1,200 หลังถูกเผาทำลายในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม