ทีมฟุตบอลบราซิลประสบเหตุเครื่องบินตกในโคลอมเบีย มีผู้รอดชีวิตบางส่วน

  • 29 พฤศจิกายน 2016
ซากเครื่องบิน Image copyright TELEANTIOQUIA VIA TWITTER

นักฟุตบอลทีมชาเปโกเอนเซ่จากบราซิล พร้อมด้วยผู้สื่อข่าวและเจ้าหน้าที่ของทีม อยู่บนเครื่องบินลำเดียวกัน

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยของโคลอมเบียนำกำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเครื่องบินตกในเมืองแซร์โรกอร์โดของโคลอมเบีย พบผู้รอดชีวิตเพียง 5 ราย จากจำนวนผู้อยู่บนเครื่องบินทั้งหมด 81 ราย

ทีมฟุตบอลชาเปโกเอนเซ่ จากเมืองชาเปนโก ทางใต้ของบราซิล เดินทางโดยเครื่องบินเช่าเหมาลำรุ่นบริติชแอโรสเปซ 146 ของสายการบินลาเมียจากประเทศโบลิเวีย เพื่อไปยังปลายทางที่เมืองเมเดลลิน ประเทศโคลอมเบีย แต่ระบบไฟฟ้าขัดข้อง เป็นเหตุให้เครื่องบินตกก่อนถึงเมืองปลายทาง ทำให้ผู้อยู่บนเครื่องบิน 76 รายเสียชีวิต ส่วนผู้รอดชีวิตมีทั้งหมด 5 ราย โดยรายหนึ่ง คือ อลัน รัสเชล กองหลังวัย 25 ปีของทีมชาเปโกเอนเซ่

Image copyright AFP

รายงานข่าวระบุว่านักฟุตบอลของทีมชาเปโกเอนเซ่ พร้อมด้วยแขกรับเชิญ เจ้าหน้าที่ และผู้สื่อข่าว เดินทางโดยเครื่องบินลำเดียวกันเพื่อไปร่วมการแข่งขันฟุตบอลโคปาซูดาเมริกานารอบชิงชนะเลิศกับทีมอัตเลติโก นาซิอองนาล เมเดลลิน ของโคลอมเบีย ซึ่งมีกำหนดจัดการแข่งขันในวันที่ 30 พ.ย. แต่ทั้งหมดกลับประสบเหตุเครื่องบินตกเสียก่อน

Image copyright MI ORIENTE

สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งอเมริกาใต้ (Conmebol) สั่งยกเลิกการแข่งขันฟุตบอลโคปาซูดาเมริกานาทันทีที่ทราบข่าวเครื่องบินตก ขณะที่อิวาน ทอซโซ รองประธานสโมสรฟุตบอลชาเปโกเอนเซ่ ระบุว่าผู้สนับสนุนทีมจำนวนมากต่างร้องไห้ด้วยความเศร้าโศก และเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิด

ส่วนเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมการบินของสนามบินโฮเซ มาเรีย กอร์โดวา เด รีโอเนโกร ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่าเครื่องบินลำดังกล่าวเลขทะเบียน CP2933 ตกกระแทกพื้นดินแต่ไม่ระเบิด ทำให้หน่วยกู้ภัยมีความหวังว่าจะพบผู้รอดชีวิต แต่การเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุต้องเผชิญกับสภาพอากาศแปรปรวน ส่วนผู้รอดชีวิตที่พบมีเพียง 5 ราย