เรื่องราวสะเทือนใจของเหยื่อซ้อมทรมานจากเหตุรัฐประหารในตุรกี

นับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารที่ไม่ประสบความสำเร็จในตุรกี เมื่อเดือนกรกฎาคม 2559 มีผู้ถูกจับกุมฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับนายเฟตุลลาห์ กูเลน นักการศาสนาที่ถูกระบุว่าอยู่เบื้องหลังความพยายามก่อรัฐประหาร กว่า 40,000 คน พวกเขาถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำที่แน่นขนัด ขณะที่เรื่องราวการซ้อมทรมานและล่วงละเมิดเกิดขึ้นอยู่เนือง ๆ

บีบีซีได้พูดคุยกับเซลเซน บายัน ทนายความคนหนึ่งที่ว่าความให้กับทหารหลายคนที่ถูกกล่าวหาว่านำเครื่องบินขับไล่ไปทิ้งระเบิดโจมตีอาคารรัฐสภาและอาคารอื่นอีกหลายหลัง รวมทั้งสั่งการให้นำรถถังออกไปกราดยิงผู้ประท้วงในกรุงอังการาและนครอิสตันบูล

คำบรรยายภาพ

เรื่องราวการถูกซ้อมทรมานเริ่มได้รับความเชื่อถือมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากมีหลักฐานภาพถ่ายปรากฏออกมา

เธอเปิดวิดีโอที่บันทึกไว้ในโทรศัพท์มือถือแสดงให้เห็นว่าลูกความถูกทุบตี จับศีรษะกระแทกผนัง กับมีรอยแผลพลุพองตามขาเพราะถูกบังคับให้นั่งคุกเข่าบนยางมะตอยที่ร้อนจัด บางคนถูกซ้อมทรมาน จนกระดูกซี่โครงหัก ข้อมือมีรอยแผลเพราะถูกใส่กุญแจมือไพล่หลัง บางคนก็อยู่ในสภาพกะโหลกศีรษะร้าว ทนายความเล่าว่า เมื่อเธอไปพบลูกความ ทั้งตำรวจและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย จะร่วมรับฟังการสนทนาและเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย นอกจากนี้ยังอ่านจดหมายทุกฉบับ ทำให้ลูกความไม่กล้าบอกเล่าความจริงที่ต้องเผชิญ

วิดีโอที่เซลเซน นำมาให้ผู้สื่อข่าวบีบีซีดูนั้น เผยแพร่ออกมาไม่นานหลังเกิดรัฐประหาร ผู้ถูกคุมขังที่ปรากฏในวิดีโอหลายคนจมูกหัก ได้รับบาดเจ็บอย่างหนักที่ศีรษะและใบหู ขณะที่วิดีโออีกชิ้นที่เผยแพร่กัน ทางออนไลน์ ซึ่งเชื่อว่าตำรวจเป็นผู้บันทึกไว้ เป็นภาพทหารกำลังเตะผู้ถูกคุมขังที่อยู่ในสภาพเลือดอาบ

กลุ่มสิทธิมนุษยชนแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ออกแถลงการณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ชี้ว่าได้รับรายงานที่น่าเชื่อถือระบุว่ามีการซ้อมทรมานเกิดขึ้นจริง ขณะที่บีบีซีได้พูดคุยกับผู้ถูกคุมขังชาวเคิร์ดและฝ่ายซ้ายที่ถูกกล่าวหาว่าสนับสนุนการก่อการร้าย

คำบรรยายภาพ

คามิล อูลุค เปิดให้ดูรอยไหม้แดงที่เกิดจากการถูกทำร้าย

คามิล อูลุค ถูกจับกุมเมื่อเดือน ส.ค. ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด (พีเคเค) ซึ่งเป็นกลุ่มนอกกฎหมาย เขาเล่าว่าขณะถูกควบคุมตัวไว้ที่โรงพักในนครอิสตันบูล เขาถูกตำรวจเอาปืนจ่อปากและสั่งให้พูดตามที่บอก เขาไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าห้องน้ำ และต้องถ่ายทุกข์อย่างเลอะเทอะเปรอะเปื้อน เขาถูกใช้ตุ้มถ่วงกับอัณฑะ ถูกสาดน้ำและถูกทุบตี คามิลบอกว่าตำรวจพาเขาไปหาหมอ แต่สั่งไม่ให้หมอบันทึกประวัติใด ๆ

คามิลถูกขู่ด้วยว่าหากไม่พูดตามที่ตำรวจบอก ก็จะนำตัวภรรยามาข่มขืนต่อหน้าเขา และถึงจุดหนึ่งเขาถูกนำตัวไปเข้าคุกมืดและมีผู้ยัดกระบองเข้าไปทางทวารหนัก แต่ทำไม่สำเร็จ จึงปล่อยทิ้งเขาไว้ในที่นั่น คามิลไม่อาจลืมความทรงจำอันเลวร้ายที่เกาะกุมอยู่ในซอกหลืบของหัวใจได้

คำบรรยายภาพ

มีผู้ถูกคุมขังหลังเกิดรัฐประหาร ประมาณ 40,000 คน

บีบีซียังได้รับประวัติทางการแพทย์ของผู้ถูกคุมขังคนอื่น ๆ ที่ระบุว่าถูกซ้อมทรมาน โดยให้รายละเอียดอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น บางคนมีบาดแผลและความเจ็บปวดที่เกิดกับอวัยวะเพศ บางคนกระดูกสันหลังหัก

คำบรรยายภาพ

ทวิตเตอร์ของ รมว.ยุติธรรมตุรกีระบุว่าไม่มีการกระทำทารุณกรรมหรือทรมานในเรือนจำตุรกี ผู้ที่กล่าวอ้างแต่ไม่สามารถพิสูจน์ความจริงได้ย่อมถือเป็นการให้ร้าย

รัฐบาลตุรกีปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเรื่องนี้กับบีบีซี อย่างไรก็ดี หลังจากฮิวแมนไรท์วอทช์ เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิที่เกิดขึ้น รัฐมนตรียุติธรรมของตุรกีออกมาระบุว่าเป็นข้อมูลข้างเดียว และเป็นความเห็นของกลุ่มก่อการร้ายที่สนับสนุนนายเฟตตุลลาห์ กูเลน พร้อมยืนยันว่าดำเนินการทุกอย่างตามกฎหมาย และข้อกล่าวหาที่มีต่อรัฐบาลนั้นเป็นการให้ร้ายทั้งสิ้น

ขณะนี้ผู้แทนสหประชาชาติว่าด้วยการซ้อมทรมานเดินทางไปยังตุรกีเพื่อประเมินว่าตุรกีได้กระทำการใดๆ ที่ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศหรือไม่