แฟนบอลร่วมไว้อาลัยนักฟุตบอลบราซิลที่เสียชีวิตจากเครื่องบินตก

  • 3 ธันวาคม 2016
พิธีรับศพผู้เสียชีวิต Image copyright NELSON ALMEIDA/AFP/Getty Images

ครอบครัวและแฟนบอล ร่วมพิธีไว้อาลัยอย่างเป็นทางการให้แก่นักฟุตบอลทีมชาเปโคเอนเซ ของบราซิล ที่เสียชีวิตเกือบทั้งทีมจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกในโคลอมเบียเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

ร่างผู้เสียชีวิต 71 ราย ได้ถูกลำเลียงกลับสู่บ้านเกิดแล้วในวันนี้ (3 ธ.ค.) โดยชาวเมืองชาเปโคได้จัดพิธีไว้อาลัยให้แก่นักฟุตบอลผู้ล่วงลับที่สนามฟุตบอลของทีม คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมพิธีกว่า 100,000 คน

Image copyright REUTERS/Paulo Whitaker

ทั้งนี้ เครื่องบินเช่าเหมาลำของสายการบินลาเมีย ที่สมาชิกทีมฟุตบอลชาเปโคเอนเซโดยสารประสบอุบัติเหตุตก ในเมืองเมเดยิน ทางตอนกลางของโคลอมเบีย เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 71 คน จากจำนวนผู้ที่อยู่บนเครื่องทั้งหมด 77 คน ในจำนวนนี้เป็นสมาชิกของทีมเกือบทั้งทีม

ประธานาธิบดีมิเชล เทเมร์ ผู้นำบราซิล มีกำหนดไปรับศพนักฟุตบอลที่สนามบิน แต่เขาจะไม่เข้าร่วมพิธีในเมืองชาเปโค เนื่องจากเกรงว่าอาจมีการชุมนุมประท้วง แต่จะมีนายเจียอันนี อินฟินติโน เลขาธิการสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า) เข้าร่วมในพิธี

Image copyright REUTERS/Paulo Whitaker

เรื่องราวของทีมชาเปโคเอนเซ เปรียบเสมือน "เทพนิยายที่จบลงด้วยโศกนาฏกรรม" เพราะทีมได้เลื่อนขั้นแข่งในทีมดิวิชั่นอันดับหนึ่งของประเทศเมื่อปี 2557 และกำลังเดินทางไปแข่งชิงถ้วยโคปาซูดาอเมริกานา รอบชิงชนะเลิศนัดแรกในเมืองเมเดยิน ก่อนหน้าที่เครื่องบินจะตก ขณะนี้ทางการกำลังสืบหาสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก มีรายงานว่า นักบินได้ติดต่อไปยังหอบังคับการบิน เพื่อขอนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉิน เนื่องจากน้ำมันหมด

Image copyright EPA