หญิงแคนาดาวัย 96 ปีฉลองได้เป็นรุ่น "แม่ของเทียด" ขณะยังมีชีวิตอยู่

  • 5 ธันวาคม 2016
นางเวรา ซอมเมอร์เฟลด์ วัย 96 ปี อุ้มเด็กหญิงแคลลี่ มาร์ช ผู้เป็น "ลืบ" สืบเชื้อสายรุ่นที่หกของเธอ Image copyright CAROLINE WAGNER/CBC
คำบรรยายภาพ นางเวรา ซอมเมอร์เฟลด์ วัย 96 ปี อุ้มเด็กหญิงแคลลี่ มาร์ช ผู้เป็น "ลืบ" สืบเชื้อสายรุ่นที่หกของเธอ

นางเวรา ซอมเมอร์เฟลด์ วัย 96 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ที่เมืองเลธบริดจ์ของแคนาดา ได้ขึ้นชั้นเป็น "แม่ของเทียด" (Great-great-great grandmother) ขณะยังมีชีวิตอยู่ เมื่อทารกหญิงที่สืบสายเลือดจากเธอเป็นรุ่นที่หก ได้ลืมตาดูโลกเมื่อราวสองเดือนก่อน

เด็กหญิงแคลลี่ มาร์ช วัยสองเดือน ถือเป็น "ลืบ" หรือหลานของเหลนของนางซอมเมอร์เฟลด์ โดยแม่ของเด็กหญิงแคลลี่นั้นมีอายุเพียง 20 ปี ส่วนรุ่นยาย ทวด และเทียดของเด็กหญิงแคลลี่นั้น ปัจจุบันมีอายุ 39, 59 และ 75 ปีตามลำดับ ทำให้เกิดการสืบเชื้อสายฝ่ายมารดาติดต่อกันโดยผู้หญิงหกชั่วคน ซึ่งทุกคนยังคงมีชีวิตอยู่ทั้งหมด นับเป็นกรณีที่หาพบได้ยากอย่างยิ่ง

Image copyright CAROLINE WAGNER/CBC
คำบรรยายภาพ นางซอมเมอร์เฟลด์และผู้สืบเชื้อสายทั้งหกชั่วคนซึ่งเป็นหญิงทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม สถิติสูงสุดของกินเนส เวิลด์ เร็กคอร์ดส์ ในเรื่องการสืบเชื้อสายโดยทุกรุ่นยังคงมีชีวิตอยู่พร้อมหน้ากันนั้น สถิติที่มีจำนวนรุ่นสืบต่อกันมากที่สุดในโลกคือ 7 ชั่วคน

นางซอมเมอร์เฟลด์กล่าวถึงเด็กหญิงแคลลี่ซึ่งเป็นลืบของตนว่า เป็นเด็กหญิงที่งดงามที่ตนเฝ้ารอคอยมานาน นอกจากนี้ นางซอมเมอร์เฟลด์ยังกล่าวถึงเคล็ดลับที่ทำให้ตนมีอายุยืนด้วยว่า นอกจากกรรมพันธุ์ที่ดีของครอบครัวแล้ว เธอยังชอบดื่มเหล้ารัมผสมโซดาทุกวัน และการเฝ้ารอคอยให้สมาชิกครอบครัวรุ่นต่อไปถือกำเนิดขึ้นก็ถือเป็นพลังในการดำรงชีวิตอย่างดีทีเดียว