อาเบะประกาศเตรียมเป็นนายกฯญี่ปุ่นคนแรกที่ไปเยือนเพิร์ล ฮาร์เบอร์

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ และ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา

ที่มาของภาพ, Getty Images

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นแถลงว่ามีกำหนดจะเดินทางไปเยือนเพิร์ล ฮาร์เบอร์ ฐานทัพเรือของสหรัฐฯในฮาวาย ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ในวันที่ 27 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ โดยจะเดินทางไปเยือนพร้อมกับประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐฯ

ถ้อยแถลงเรื่องการเยือนเพิร์ล ฮาร์เบอร์ ของนายอาเบะ มีขึ้นสองวันก่อนวันครบรอบ 75 ปี เหตุการณ์ที่กองทัพญี่ปุ่นเข้าโจมตีฐานทัพเรือสหรัฐฯที่เพิร์ล ฮาร์เบอร์ อย่างไม่คาดฝันเมื่อปี 1941 ทำให้ทหารสหรัฐฯเสียชีวิตไปถึงราว 2,300 นาย ซึ่งเป็นชนวนเหตุให้สหรัฐฯเข้าร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่สองในที่สุด

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

กองทัพญี่ปุ่นโจมตีฐานทัพเรือสหรัฐฯที่เพิร์ล ฮาร์เบอร์ อย่างไม่คาดฝันเมื่อปี 1941 ทำให้ทหารสหรัฐฯเสียชีวิตไปถึงราว 2,300 นาย

นายอาเบะระบุในแถลงการณ์ว่า "เราต้องไม่ทำให้โศกนาฏกรรมของสงครามเกิดขึ้นอีก และต้องการจะแสดงให้เห็นว่าเรายึดถือคำมั่นนี้ แต่ในเวลาเดียวกัน เราก็ต้องการส่งสาส์นแห่งความปรองดองระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ให้ได้ทราบกันด้วย"

ทั้งนี้ ผู้นำญี่ปุ่นและสหรัฐฯ มีกำหนดจะทำพิธีไว้อาลัยแก่ผู้วายชนม์ที่เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ก่อนจะเข้าประชุมสุดยอดร่วมกันที่ฮาวาย ซึ่งนายอาเบะกล่าวว่า การพบปะกันครั้งนี้จะแสดงให้โลกเห็นว่า ญี่ปุ่นและสหรัฐฯมีความเป็นพันธมิตรที่ยังคงความแน่นแฟ้นและแข็งแกร่งต่อไปอีกในอนาคต

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโอบามาได้เป็นผู้นำสหรัฐฯคนแรกที่ไปเยือนเมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่น ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างมหาศาลจากระเบิดปรมาณู